Khơi thông "ách tắc" cơ chế để hồi sức cho doanh nghiệp

14:00 | 29/09/2021
Khi tình hình dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, các gói kích thích nền kinh tế phục hồi chuẩn bị được Chính phủ triển khai để đưa nền kinh tế chuyển sang trạng thái “bình thường mới” là những tín hiệu tích cực đang mở ra đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội này, doanh nghiệp đang cần khơi thông nhiều ách tắc, rào cản về cơ chế, chính sách.
Ba chiến lược thích ứng giúp doanh nghiệp tìm lối đi “hậu Covid”

Linh hoạt ứng biến

Tại Tọa đàm trực tuyến “Tái tạo năng lượng để đột phá” do Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ tổ chức mới đây, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia chiến thắng Covid-19 ngoạn mục mà hiếm quốc gia nào làm được. Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị để nắm bắt cơ hội này, nhất là khi bối cảnh dịch bệnh ở Việt Nam đang thay đổi rất nhanh và Chính phủ đang chuyển từ trạng thái “không Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả”.

Khơi thông
Doanh nghiệp cần tiếp sức để hồi phục trở lại

Theo lãnh đạo FPT, ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh đặt ra yêu cầu cấp bách khiến doanh nghiệp phải tái tạo và định vị lại tương lai của mình thông qua hoạt động tái cấu trúc quy mô, đẩy mạnh áp dụng công nghệ và chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đổi mới sản phẩm - dịch vụ… nhằm thích ứng với những nhu cầu mới.

Vì vậy, để thích ứng với tình hình mới, ông Trương Gia Bình khuyến nghị, doanh nghiệp phải xem công nghệ như một “vaccine” cấp thiết, là “mũi tiêm” có thể bảo vệ sức khỏe doanh nghiệp không chỉ trong thời dịch bệnh. Bởi, công nghệ, hay các giải pháp số sẽ giúp doanh nghiệp tiến bộ hơn, mạnh mẽ hơn trong bình thường mới, duy trì "kháng thể" cho doanh nghiệp lâu dài. Đồng quan điểm, ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch Tập đoàn Geleximco - cho rằng, doanh nghiệp nên chuyển đổi số toàn diện trong cả hệ thống chính trị, xã hội và doanh nghiệp. “Như chúng tôi, nhờ chiến lược điều hành bằng công nghệ số, tuy doanh số và lợi nhuận giảm nhưng vẫn có lãi, công nhân không bị nghỉ việc và có thu nhập ổn định, ông Tiền thông tin.

Nhận định dịch bệnh ở Việt Nam luôn trong tình trạng on - off, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng nhìn nhận, nếu doanh nghiệp cứ đóng cửa hoàn toàn thì không thể ứng phó được mà phải tìm cách ứng biến như thời chiến. Theo đó, khi ở tình trạng off thì bảo toàn nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, các kế hoạch là nếu được mở cửa thì phải làm ngay những việc gì. Để một khi mở cửa, phải tận dụng được ngay cơ hội được đi lại để tiếp sức cho doanh nghiệp.

Tháo gỡ ách tắc cho doanh nghiệp

Trong suốt 4 đợt dịch bùng phát tại Việt Nam, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, Viettel, FLC, Sun Group, Vietjet, FPT… đã và đang thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế do Chính phủ đề ra. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 cũng đã khiến nhiều doanh nghiệp phải rời bỏ thị trường, thu hẹp quy mô kinh doanh. Vì vậy, ngay khi Chính phủ triển khai giải pháp chuyển trạng thái từ “không Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”, các doanh nghiệp kiến nghị nên nới lỏng dần các hoạt động, đặc biệt sớm mở cửa cho người dân và doanh nghiệp lưu thông trở lại một cách phù hợp.

Theo ông Trịnh Văn Quyết, tiền không phải là "máu" mà đi lại, lưu thông mới là "máu", có "máu" thì người dân, doanh nghiệp mới tồn tại được. “Hạn chế giao thương đang khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, tê liệt. Với các lĩnh vực như du lịch, hàng không, dịch vụ, khách sạn và nhiều ngành nghề khác, việc mở cửa, đi lại được ngày nào là có dòng tiền, tồn tại được ngày đó và giữ chân được người lao động”- ông Quyết ý kiến.

Bên cạnh các phương án để nới lỏng dần giãn cách, ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Tập đoàn Alphanam - nêu rằng, ngoài Covid, có một "virus" khác đang trở thành rào cản lớn đối với doanh nghiệp, đó là "virus sợ hãi". Sự tồn tại của "virus sợ hãi" đã ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình dài trước đây và suốt đợt dịch vừa qua, gây ra tình trạng ách tắc dự án, cũng như nhiều vướng mắc của doanh nghiệp- ông Hải bày tỏ. Vì vậy, những ách tắc của doanh nghiệp rất mong được Chính phủ đưa vào “luồng xanh” để giải quyết nhanh, quyết liệt như những quyết sách áp dụng với cuộc chiến Covid-19 vừa qua.

Ngoài ra, theo đại diện các doanh nghiệp của Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, bên cạnh việc mở cửa và cho đi lại, chuyển đổi số thì những sự hỗ trợ cắt giảm các loại chi phí, bảo đảm tín chấp cũng góp phần tạo ra nguồn "oxy" giúp doanh nghiệp hồi sức lúc này.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho hay, đến thời điểm tháng 3/2021, Hà Nội có 322 hồ sơ tồn đọng chưa giải quyết về giấy phép đầu tư. Hai đầu tàu kinh tế lớn nhất nước là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội với số lượng dự án bất động sản chiếm tỷ trọng khá lớn mà lại không có dự án mới nào được triển khai. Vì vậy, hiện doanh nghiệp không xin hỗ trợ về tiền, mà chỉ xin về cơ chế vì với doanh nghiệp, dịch lớn hơn đó là sự ách tắc về thủ tục hành chính, sự chồng chéo của bộ luật, nghị định.

Nhấn mạnh thêm về tái tạo năng lượng và nắm bắt cơ hội phục hồi, phát triển ra cho doanh nghiệp, ông Trương Gia Bình cũng đề xuất, toàn bộ chi phí cố định như điện, nước, lương là nhà nước bảo lãnh cho các ngân hàng để cho doanh nghiệp vay, bảo vệ mặt bằng, nhân lực và năng lượng. “Tôi tin rằng với chính sách như vậy, các doanh nghiệp có thể quay trở lại rất nhanh”, ông Bình khẳng định.

Hoa Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.