Du lịch Quảng Ninh thích ứng trong trạng thái bình thường mới

13:53 | 29/09/2021
Sau hơn 90 ngày giữ vững địa bàn an toàn trước làn sóng đại dịch Covid-19, Quảng Ninh đã dần mở lại các hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc đảm bảo phòng dịch Covid-19. Hiện nhiều đơn vị du lịch đã sẵn sàng khôi phục hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Phòng chống dịch hiệu quả là yếu tố quan trọng để mở cửa du lịch

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, tỉnh Quảng Ninh ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao. Trước mắt, Quảng Ninh kết nối du lịch với Hải Phòng, tận dụng cơ hội an toàn dịch bệnh giữa hai bên, đặc biệt là tuyến phà Tuần Châu - Cát Bà và Lan Hạ - Cát Bà - Hạ Long. Khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín.

Du lịch Quảng Ninh thích ứng trong trạng thái bình thường mới
Du lịch và dịch vụ Quảng Ninh sẵn sàng đón chờ thí điểm "hộ chiếu vắc xin"

Như tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, để đảm bảo an toàn cho du khách khi mở cửa trở lại, đơn vị đã vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu vực cảng. Phương án phục hồi hoạt động với cơ chế kiểm soát đảm bảo an toàn phòng dịch được các đơn vị làm việc tại đây thống nhất xây dựng và triển khai đồng bộ. Theo ông Phạm Thanh Tùng - Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu: Hiện, toàn bộ cán bộ, công nhân viên tại cảng, các chủ tàu đã được tiêm 2 mũi vắc xin chống Covid-19. Tuy nhiên, đơn vị vẫn thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại cảng. Ngoài ra, việc áp dụng quy định 5K cũng được thực hiện nghiêm túc.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - khẳng định: Việc giữ được địa bàn an toàn là điều kiện quan trọng nhất để Quảng Ninh có thể phục hồi hoạt động du lịch, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu của khách du lịch nội địa trong quý IV là rất lớn. Tuy nhiên, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc phục hồi các hoạt động du lịch phải được kiểm soát với điều kiện tiên quyết là giữ được địa bàn an toàn.

Còn theo ông Nguyễn Thế Huệ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh: Cần liên kết chặt chẽ, tạo một “luồng xanh” từ tàu, đến nhà hàng, khách sạn, đến các điểm tham quan đảm bảo đi theo một tuyến cố định để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Giữ vững môi trường du lịch an toàn và hấp dẫn

Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng lượng du khách đến tỉnh Quảng Ninh ước đạt khoảng 2,584 triệu lượt người, bằng 43,9% cùng kỳ năm 2020 và 31,9% so với kịch bản của tỉnh (kịch bản là đón 8,1 triệu lượt khách). Tổng doanh thu du lịch đạt 5.045 tỷ đồng, bằng 40,9% cùng kỳ năm 2020. Quảng Ninh đặt mục tiêu đón khoảng 2 triệu lượt khách du lịch trong thời gian còn lại của năm 2021, tổng thu đạt 4.000 - 4.500 tỷ đồng.

Các bãi tắm bắt đầu đông khách sau khi được trở lại vào các ngày cuối tuần v
Các bãi tắm bắt đầu đông khách sau khi được trở lại vào các ngày cuối tuần

Theo ông Nguyễn Trọng Thanh - Phó Giám đốc Công ty CP Tùng Lâm Yên Tử, có thời điểm khu Làng Nương Yên Tử, với 90 phòng, thường xuyên kín khách nội tỉnh. Tuy nhiên, về cơ bản cả khu 5 sao và khu Làng Nương mới chỉ hoạt động từ 30-40% công suất. Hy vọng sang tháng 10, tỉnh Quảng Ninh thí điểm đón khách ngoại tỉnh, lượng khách sẽ đông hơn.

Dự kiến trong tháng 11 và 12/2021, tỉnh Quảng Ninh sẽ thu hút khách ngoại tỉnh thông qua việc tái khởi động các chương trình kích cầu du lịch. Trong đó, tập trung ở các địa phương phía Bắc, đối với các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng, tuy nhiên, khách đến du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vắc xin và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ. Trong quá trình đi du lịch, mỗi du khách phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình “3 tại chỗ” có xét nghiệm tầm soát hàng ngày. Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch sẽ phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư. Người vận chuyển hàng hóa cung cấp dịch vụ cũng phải tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính; đối với nhân viên trong ngành du lịch, thực hiện theo mô hình 3 tại chỗ.

Quảng Ninh đang xây dựng các tour du lịch an toàn, khép kín
Quảng Ninh đang xây dựng các tour du lịch an toàn, khép kín

Hiện Sở Du lịch Quảng Ninh đang xây dựng kế hoạch đón khách từ những vùng “xanh” ở các tỉnh, thành khác, trong đó trước mắt là khách từ TP. Hải Phòng, để có thể triển khai đón khách trong tháng 10. Hiện tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng đã thống nhất xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước với hoạt động của phương tiện vận chuyển hành khách, khách du lịch trên vịnh Hạ Long và vịnh Lan Hạ; hoàn thiện các phương án để thống nhất được thời gian vận chuyển khách, tăng thời gian tham quan, lưu trú và đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường biển giữa Hạ Long và Cát Bà; phối hợp hoàn thiện hồ sơ đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long - Cát Bà.

Trong tháng 10, hai tỉnh sẽ thực hiện ký kết bộ quy chế hoạt động du lịch giữa hai bên để khởi động lại du lịch trên cơ sở xác định các điểm đến cụ thể và đảm bảo nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đã tiêm hơn 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, đạt 85,47% kế hoạch, trong đó gần 200.000 người được tiêm 2 mũi, cơ bản đạt được yêu cầu đề ra. Trong đó, hơn 7.000 người làm việc trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ đã được tiêm 2 mũi vắc xin. Dự kiến trong tháng 10 tới, Quảng Ninh sẽ thực hiện tiêm mũi 2 cho toàn dân để sớm khôi phục ngành du lịch cũng như mọi mặt đời sống.

Tiến Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.