Hơn 3.000 việc làm cho người lao động tại Bắc Ninh

16:23 | 27/09/2021
Là tỉnh có nhiều khu, cụm công nghiệp nên nhu cầu về lao động làm việc tại Bắc Ninh rất lớn. Trong chương trình tư vấn giới thiệu việc làm online với chủ đề “Việc làm trao tay - hết ngay thất nghiệp”, do Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh tổ chức mới đây có 326 người đăng ký ứng tuyển vào các vị trí việc làm mà doanh nghiệp cần tuyển dụng. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của 42 doanh nghiệp tham gia chương trình lần này tới hơn 3.000 vị trí việc làm.

Như vậy, vẫn còn hàng nghìn việc làm tại Bắc Ninh chờ đón người lao động. Các ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp quan tâm tuyển dụng tập trung vào: Điện tử, kinh doanh thương mại, công nghệ thực phẩm, cơ khí…

Hơn 3.000 việc làm cho người lao động tại Bắc Ninh
Nhu cầu tuyển dụng việc làm tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh còn rất lớn

Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng từ năm 2020 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ hàng nghìn việc làm cho người lao động (NLĐ), qua đó góp phần ổn định cuộc sống, giúp doanh nghiệp đảm bảo chuỗi sản xuất.

Để thích ứng với tình hình thực tế, các trung tâm/doanh nghiệp hỗ trợ việc làm đã đẩy mạnh công tác thu thập thông tin về thị trường lao động, nắm bắt, cập nhật tình hình biến động lao động, khai thác vị trí việc làm trống để tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách lao động, việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp; nâng cao chất lượng tư vấn tại các phiên giao dịch việc làm, hướng tới tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động và online… Nhờ đó, vấn đề lao động việc làm của tỉnh được giải quyết tích cực, góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đặc biệt, kể từ khi Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh, quay trở về trạng thái bình thường mới, nhiều cơ quan, ban, ngành bên cạnh việc tiếp tục hỗ trợ kết nối cung cầu thị trường lao động, còn chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trong đó có thể kể đến Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh. Tính riêng từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tư vấn hướng nghiệp cho 31.848 đoàn viên, thanh niên; giới thiệu việc làm cho 1.516 thanh niên, trong đó 812 thanh niên có việc làm.

Hay Trường cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh, mới đây cũng đã khai giảng lớp đào tạo nghề Điện công nghiệp ngắn hạn miễn phí cho 12 học viên là những lao động trong tỉnh bị mất việc, giãn việc do dịch Covid-19. Học viên được trang bị các kỹ năng sửa chữa, vận hành mạch điện công nghiệp. Lớp đào tạo được thực hiện liên tục trong 4 tuần. Học viên được hỗ trợ chi phí ăn trưa 80.000 đồng/ngày và đi lại 500.000 đồng/tháng. Sau khi hoàn thành lớp học, học viên được nhận học bổng với các mức: 2,5 triệu đồng/học viên nữ, 2 triệu đồng/học viên nam, 3,5 triệu đồng/học viên khuyết tật. Toàn bộ kinh phí do nhà trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế CHLB Đức (GIZ) tài trợ. Đây là lớp đào tạo miễn phí thứ 2 dành cho lao động mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Lớp đầu diễn ra vào tháng 11/2020 với 20 học viên.

Thời gian tới, chương trình tuyển dụng việc làm tại Bắc Ninh tiếp tục được các đơn vị đẩy mạnh thực hiện qua hình thức livestream trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội facebook hay một số kênh liên kết, phối hợp khác, nhằm kết nối người lao động bị mất việc, cắt giảm hoặc luân chuyển việc làm… với doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Qua đó, không chỉ giúp người lao động có cơ hội học tập, tìm kiếm được việc làm, ổn định cuộc sống… mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng được nhân sự, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, có phương án ứng phó phù hợp với tình hình dịch bệnh trong điều kiện mới.

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.