Phục hồi chuỗi cung ứng bằng công nghệ logistics đột phá

20:07 | 26/09/2021
Nếu ứng dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ vận tải, giải pháp giúp kết nối các bên như chủ hàng, chủ xe, lái xe, các nhà phân phối và các bên liên quan khác trong chuỗi cung ứng thì hoàn toàn có thể tạo nên những hiệu quả tốt hơn giữa thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Đây là chia sẻ của các chuyên gia tại tọa đàm “Phục hồi chuỗi cung ứng bằng công nghệ logistics đột phá”, diễn ra trên nền tảng trực tuyến được tổ chức mới đây.

Nói về những khó khăn do dịch bệnh Covid tác động, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, dịch Covid-19 bước đầu đã gây ra đứt gãy nguồn cung nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước, cùng lúc ảnh hưởng tới cán cân ngành xuất nhập khẩu. 19 tỉnh miền Nam chiếm tới 45% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước, và các chỉ thị chống dịch thời gian vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp tại đây phải tạm ngừng sản xuất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với không chỉ chuỗi cung ứng trong nước mà còn cả quốc tế.

Phục hồi chuỗi cung ứng bằng công nghệ logistics đột phá
Các diễn giả tham dự tọa đàm

Ông Đào Trọng Khoa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cũng chỉ ra rằng, giãn cách xã hội cũng đã tạo ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp dịch vụ logistics, giá cước vận tải tăng từ 3 đến 5 lần, thời gian vận chuyển hàng hóa tăng gấp đôi… Bên cạnh đó, tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, một bộ phận nhân sự phải làm việc tại nhà trên nền tảng công nghệ lạc hậu, rất khó để có thể đảm bảo năng suất làm việc. “Dịch vụ logistics là một dịch vụ thiết yếu, cũng đã duy trì huyết mạch vận chuyển hàng hóa trong nền kinh tế, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn”- ông Khoa chia sẻ thêm.

Chính vì thế, các chuyên gia trong buổi tọa đàm đều đồng tình rằng nếu chúng ta ứng dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ vận tải, giải pháp giúp kết nối các bên như chủ hàng, chủ xe, lái xe, các nhà phân phối và các bên liên quan khác trong chuỗi cung ứng; thì hoàn toàn có thể tạo nên những hiệu quả tốt hơn giữa thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Cũng tại hội thảo này, bà Cao Thị Anh Thư - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Loglag đã chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của doanh nghiệp mình khi sử dụng phần mềm kết nối chủ xe, chủ hàng và các lái xe, giúp cho hoạt động thông suốt hơn trước các hạn chế của chỉ thị chống dịch đối với ngành vận tải.

Ông Phạm Hưng - Chuyên gia Tư vấn tại TMX Global cũng chia sẻ về phần mềm TMS với 4 tính năng chính, có thể hỗ trợ các doanh nghiệp logistics cả quy mô nhỏ và lớn có thể tự động hóa quy trình điều phối vận tải, giúp giảm thời gian di chuyển của xe cũng như tối ưu chi phí cho công tác vận hành của doanh nghiệp.

Trên thực tế, ở các nước phát triển như Singapore, Úc cũng đã và đang ứng dụng các công nghệ và phần mềm tương tự để giải quyết vấn đề đơn giản hóa thủ tục di chuyển trên đường. Ông Callum Maxwell (Chuyên gia Cao cấp Supply Chain TMX Global) cho rằng Việt Nam cần phổ biến các công nghệ tương tự trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện cho hoạt động của các doanh nghiệp logistics trở lại trạng thái bình thường.

Được biết, tọa đàm Phục hồi chuỗi cung ứng bằng công nghệ đột phá là hoạt động của chuỗi sự kiện Làng công nghệ logistics - Logistech 2021 được tổ chức bởi Làng công nghệ logistics, với sự đồng hành của Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, GSC Việt Nam, TMX Global. Trong khuôn khổ các hoạt động của Làng Công nghệ Logistics thuộc Techfest Vietnam 2021, có thêm 2 buổi tọa đàm chuyên ngành logistics sẽ được tổ chức trong thời gian tới. Các chuyên gia, diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực logistics sẽ tiếp tục tham gia để cùng thảo luận và chia sẻ các vấn đề nóng hổi của ngành trong bối cảnh hiện nay, cùng hướng tới mục tiêu mang tới những thông tin bổ ích nhất, hỗ trợ cho sự phát triển của nền logistics quốc gia. Dự kiến buổi tọa đàm thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 7/10/2021 với chủ đề “Logistics Việt Nam - Hướng tới chuyển đổi số”.

Ngọc Thùy

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.