Đồng Nai: Tái sản xuất trong bối cảnh bình thường mới

13:58 | 25/09/2021
Là trung tâm sản xuất công nghiệp lớn của cả nước, tỉnh Đồng Nai hiện đang thúc đẩy thực hiện các phương án phục hồi kinh tế, sản xuất công nghiệp trong bối cảnh bình thường mới, dần kiểm soát được ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Từng bước tái khởi động sản xuất

Theo đánh giá của UBND Đồng Nai, tỉnh hiện có hơn 1,2 ngàn DN được phê duyệt phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm”. Trong đó, có hơn 1,1 ngàn DN trong các khu công nghiệp (KCN) và hơn 100 DN ở ngoài KCN. Tại các KCN có 1.254 DN/1.715 DN đã được phân bổ vaccine phòng Covid-19 với gần 226,3 ngàn người được tiêm, đạt tỷ lệ gần 36%.

Đồng Nai: Tái sản xuất trong bối cảnh bình thường mới

DN nỗ lực hồi phục sản xuất và đảm bảo phòng chống dịch bệnh

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai- Cao Tiến Dũng tỉnh đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh, mở rộng “vùng xanh”, nới lỏng các quy định để DN phục hồi sản xuất hiệu quả. Đồng Nai cũng tiếp tục ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của DN, tìm cách tháo gỡ, tiếp thu các giải pháp phù hợp để đồng hành với DN vượt qua khó khăn, từng bước mở cửa lại kinh tế.

Mục tiêu của Đồng Nai là thúc đẩy các phương án phục hồi kinh tế trong bối cảnh phải dần kiểm soát được ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tình hình mới đòi hỏi DN nâng cao ý thức trách nhiệm, nâng cao tính chủ động trong phòng, chống dịch để khôi phục sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành các tiêu chí về “vùng đỏ”, cam, vàng, xanh và các nguyên tắc về lộ trình mở dần từng bước để đạt tới trạng thái “bình thường mới” cho các vùng, với điều kiện đảm bảo tuyệt đối an toàn về dịch bệnh.

Theo đánh giá của đại diện phần lớn Hiệp hội DN nước ngoài Đồng Nai đang từng bước nới lỏng giãn cách nhằm đạt được trạng thái “bình thường mới”, giải pháp “sống chung với Covid-19” được xem là phương án tối ưu để các DN nhanh chóng hồi phục sản xuất. Thời gian qua, các DN tại Đồng Nai đã duy trì sản xuất, kinh doanh theo phương án “3 tại chỗ” trong điều kiện rất khó khăn và thời gian tới khi mở cửa từng bước để hồi phục sản xuất cũng cần có các điều kiện thuận lợi, phù hợp với tình hình mới, hướng dẫn thực hiện cụ thể để DN thực hiện được nhịp nhàng, tránh gây ách tắc sản xuất, lưu thông.

Tăng nhanh độ phủ vaccine cho người lao động tại DN

Hiện nay, Đồng Nai bắt đầu triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH- UBND của UBND tỉnh về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương trong tình hình mới. Các DN ở Đồng Nai cũng căn cứ vào kế hoạch này để xây dựng phương án khôi phục sản xuất, kinh doanh. Theo đó, phục hồi sản xuất phải đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo quy định của tỉnh, DN bổ sung, hoán đổi, cho lao động đi về hằng ngày phải đảm bảo lao động ở khu vực “vùng xanh”, đã tiêm vaccine ít nhất 1 mũi (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 180 ngày...

Hầu hết DN tại Đồng Nai đều ủng hộ kế hoạch mở cửa từng bước theo lộ trình của tỉnh để dần phục hồi kinh tế xã hội. Nhiều DN đề xuất cần ưu tiên tiêm vaccine mũi 1 và mũi 2 cho người lao động đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Ngoài ra, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, mở rộng “vùng xanh” để người lao động có thể đi, về và không phải ở lại công ty. Sớm có phương án hỗ trợ DN liên hệ với các tỉnh, thành khác đón lao động trở lại Đồng Nai làm việc sau khi đã kiểm soát được dịch bệnh.

Theo bà Delphine Rousselet- Giám đốc điều hành Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam việc thực hiện theo hướng “sống chung” và thích ứng an toàn với dịch bệnh là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Song tỉnh nên thường xuyên đánh giá, đôn đốc kế hoạch mở cửa trở lại để DN có thể hoạt động bình thường. Tiêm chủng là cách duy nhất giúp DN sớm khôi phục 100% công suất và tỉnh nên cho phép người lao động tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 di chuyển và làm việc bình thường, xem xét cho phép DN đón tất cả người lao động từ các khu vực trở lại làm việc nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc 5K...

Với kế hoạch thực hiện trạng thái “bình thường mới” trong hoạt động thường nhật cũng như trong sản xuất, kinh doanh, Đồng Nai đang nhanh chóng giảm số ca nhiễm xuống mức thấp nhất và tăng cường phủ rộng vaccine. Những khó khăn, thách thức trước mắt cần đến sự sẻ chia và chung tay giải quyết của cộng đồng DN, bởi chỉ khi yếu tố an toàn được giải quyết thì hoạt động sản xuất, kinh doanh mới thật sự được tái lập một cách vững bền.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thanh Thanh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.