Hoạt động của Chủ tịch nước tại Hoa Kỳ: Tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước

19:47 | 24/09/2021
Tiếp tục các hoạt động tại New York, Hoa Kỳ, ngày 23/9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với nguyên thủ, lãnh đạo một số nước, gặp trực tuyến Chủ tịch thường trực Thượng viện Hoa Kỳ.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mông Cổ, Thụy Sĩ, Áo, EU Việt Nam đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước hiệu quả, đi vào chiều sâu

Thông tin từ Bộ Ngoại giao, sáng ngày 23/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi với đại diện của các nước là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việt Nam – Trung Quốc: Tăng cường quan hệ hợp tác ổn định, lành mạnh

Trao đổi với đại diện của đoàn Trung Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng ổn định, lành mạnh là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển của mỗi nước, cũng như đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Là hai quốc gia láng giềng, Việt Nam và Trung Quốc cần hợp tác chặt chẽ để bảo đảm an ninh nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển xanh.

Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Nga

Trao đổi với đại diện của đoàn Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Điều này đã được Chủ tịch nước khẳng định tại cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin vào tuần trước. Và tới đây, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ sớm có các cuộc hội kiến trực tiếp để tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại phiên họp.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại phiên họp

Việt Nam – Hoa Kỳ: Hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương

Trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, trong đó trụ cột chính của mối quan hệ là kinh tế, thương mại và đầu tư. Trên tinh thần đó, hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, nhất là công nghệ cao hiện diện nhiều hơn nữa vào Việt Nam, cũng như bảo đảm quan hệ thương mại phát triển ổn định, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương.

Cũng trong ngày 23/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Thượng nghị sỹ Patrick Leahy (Dân chủ - Vermont) - Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ, một người bạn của nhân dân Việt Nam. Tại cuộc trao đổi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điểm lại những bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và những đóng góp của quan hệ hai nước đối với hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực kể từ chuyến thăm Việt Nam năm 2019 của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thượng nghị sỹ Patrick Leahy về những nỗ lực bền bỉ, những đóng góp tích cực của Thượng nghị sỹ Leahy đối với công tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước, trong đó nổi bật là thành công của Dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng cũng như thành công của Giai đoạn 1 Dự án tẩy độc sân bay Biên Hoà.

​Thượng nghị sỹ Patrick Leahy khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có hỗ trợ những nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc màu da cam. Thượng nghị sỹ cũng nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19 và vấn đề an ninh hàng hải; khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các nước, trong đó có Việt Nam, để cùng ứng phó với các thách thức này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Hoàng hậu Hà Lan Maxima.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Hoàng hậu Hà Lan Maxima

Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại EU

Trước đó, ngày 22/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Hoàng hậu Hà Lan Maxima, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tài chính và phát triển bao trùm. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Hoàng hậu Maxima đều bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam – Hà Lan trong thời gian qua. Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại EU và là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam.

Chủ tịch nước và Hoàng hậu Maxima nhất trí cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục duy trì các tiếp xúc cấp cao, trao đổi giữa các bộ, ngành, địa phương để tiếp tục phát huy thế mạnh của hai nước, tiếp tục là những đối tác hàng đầu của nhau tại ASEAN và EU.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Hà Lan đối với chương trình COVAX và số lượng lớn vật tư y tế mà Hà Lan đã viện trợ cho Việt Nam thời gian qua. Chủ tịch nước mong muốn Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về vắc xin và thiết bị y tế để Việt Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio. (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam sẵn sàng hợp tác nông nghiệp với Sierra Leone

Tại cuộc gặp với Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai nước cần thúc đẩy các hoạt động trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo các cấp, kể cả trực tiếp và trực tuyến.

Hai bên cần sớm xúc tiến cử Lãnh sự danh dự tại mỗi nước nhằm tạo cầu nối thúc đẩy quan hệ nhiều mặt trong khi chưa có điều kiện mở Đại sứ quán tại thủ đô của nhau, đồng thời phối hợp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho hợp tác song phương thông qua hoàn tất đàm phán, tiến tới ký kết một số Hiệp định quan trọng như khuyến khích - bảo hộ đầu tư và tránh đánh thuế hai lần. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với Sierra Leone trong khuôn khổ song phương hoặc ba, bốn bên.

Tổng thống Julius Maada Bio bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử và những thành công của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội ngày nay. Tổng thống mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, đầu tư vào sản xuất và thúc đẩy các hiệp đinh tự do thương mại.

Việt Nam – Bangladesh: Hướng tới kim ngạch thương mại 2 tỷ USD

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Bangladesh Sheik Hasina, hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực, trao đổi thương mại giữa hai nước tiếp tục tăng ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Đồng thời, nhất trí hai bên tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có như Ủy ban hỗn hợp, Tiểu ban Thương mại hỗn hợp nhằm phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng hơn nữa, hướng tới mục tiêu 2 tỷ USD trong thời gian tới. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam mong muốn đầu tư vào Bangladesh trong các lĩnh vực nông - ngư nghiệp, công nghiệp, thủ công nghiệp, văn hoá, giáo dục - đào tạo, du lịch, dệt may và đề nghị Bangladesh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Việt Nam tiếp cận hơn nữa đối với thị trường Bangladesh trong các lĩnh vực nêu trên.

IMF sẽ hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn đại dịch

Tại cuộc tiếp Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác của IMF với Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế đồng thời cảm ơn IMF đã chung tay với Việt Nam trong quá trình ứng phó với đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh IMF đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Thương mại thế giới thiết lập cơ chế Nhóm Đặc trách về vắc xin Covid-19 nhằm thúc đẩy cung ứng vắc xin và các dụng cụ, thiết bị y tế cho các nước đang phát triển. Qua đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong IMF hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tiếp cận với nguồn vắc xin và tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 như Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc IMF khẳng định, IMF sẽ hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19 cũng như đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước.

Chỉ trong 4 ngày (21-24/9), nhưng Chủ tịch nước đã có hàng loạt cuộc gặp, tiếp và tiếp nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước, nhất là các nước lớn, đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống. Tất cả các cuộc gặp và tiếp xúc này đều nhằm trao đổi nhiều biện pháp thiết thực để đẩy mạnh, phát triển quan hệ với các nước hiệu quả và đi vào chiều sâu, cũng như vận động các nước, tổ chức quốc tế hỗ trợ về vắc xin, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19 và hợp tác phục hồi sau đại dịch.

Thu Phương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.