Kinh tế Đông Nam Á có thể chỉ tăng trưởng 3,1% trong năm 2021

17:15 | 23/09/2021
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) liên tiếp hạ dự báo tăng trưởng với khu vực Đông Nam Á, xuống còn 3,1% so với con số 4,4% hồi tháng 4.

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á của Ngân hàng ADB phát hành ngày 22/9 cho biết, sự phục hồi kinh tế sau đại dịch của các quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ chậm hơn nhiều so với dự kiến ban đầu khi khu vực này vẫn đang phải vật lộn với biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Ngân hàng này dự báo, GDP của Đông Nam Á sẽ tăng khoảng 3,1% trong năm nay và sẽ tăng 5% trong năm 2022. Mức dự báo này thấp hơn con số 4% hồi tháng 7 – vốn đã bị hạ dự báo tăng trưởng từ 4,4% hồi tháng 4.

Myanmar, quốc gia đang phải chống chọi với làn sóng dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh chính trị bất ổn, dự báo sẽ tăng trưởng âm 18,4% trong năm nay – gấp đôi dự báo ban đầu. ADB cho biết, sản lượng sản xuất công nghiệp của nước này bị giảm mạnh bởi “các biện pháp để ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh và nguồn cầu yếu do các nhà máy đóng cửa”.

Kinh tế Đông Nam Á có thể chỉ tăng trưởng 3,1% trong năm 2021
Myanmar là quốc gia có dự báo tăng trưởng âm trong năm nay

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, giảm mức tăng trưởng còn 3,5% so với mức 4,1% dự báo trước đó, và 4,8% dự kiến ​​trong năm tới. Trong khi đó, tăng trưởng của Thái Lan dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 0,8% trong năm nay so với mức 2% trong tháng 7 và sẽ tăng 3,9% trong năm tới.

Đối với Việt Nam, ADB cho biết tăng trưởng kinh tế đang chậm lại do Covid-19 tái bùng phát, khiến cho đà phục hồi của Việt Nam bị đứt gãy. Các con số cho thấy nửa đầu năm nay, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh chóng chủ yếu nhờ vào lưu lượng thương mại tăng cao. ADB dự báo Việt Nam có thể tăng 3,8% trong năm nay và 6,5% trong năm tới.

Trong khi đó, ADB dự báo châu Á sẽ tăng trưởng 7,1%, chỉ thấp hơn một chút so với con số 7,2% được dự báo hồi tháng 7. Khu vực này cũng sẽ tăng trưởng khoảng 5,4% trong năm tới. Các nền kinh tế lớn vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định. ADB dự báo Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á, vẫn tăng trưởng ở mức 8,1% trong năm nay và 5,5% trong năm tới. Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ 2 cũng được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 10% trong năm nay và 7,5% trong năm tới.

Tại khu vực Nam Á - bao gồm Afghanistan, Bangladesh, Ấn Độ và Pakistan - dự kiến ​​sẽ tăng 8,8% trong năm nay và 7% vào năm 2022. Mặt khác, ADB đã ngừng đưa ra dự báo cập nhật về Afghanistan, quốc gia đã quay trở lại sự cai trị của Taliban sau khi Mỹ rút quân gần đây. Ông Joseph Zveglic – quyền kinh tế trưởng của ADB cho biết: “Có quá nhiều điều không chắc chắn về việc mọi thứ sẽ phát triển như thế nào.

Ngân hàng ADB cũng dự báo khu vực Thái Bình Dương sẽ giảm 0,6% trong năm nay và tăng 4,8% vào năm 2022.

ADB cho biết mặc dù tiêm chủng ở châu Á đang phát triển đang có tiến triển nhưng vẫn không đồng đều. Tính đến cuối tháng 8, chỉ có 28,7% dân số trong khu vực đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi con số này là 51,8% ở Mỹ và 58% ở EU.

Ông Joseph Zveglic nhận xét: “Nền kinh tế đang phát triển của châu Á vẫn dễ bị tổn thương bởi đại dịch Covid-19 khi các biến thể mới bùng phát, dẫn đến các hạn chế di chuyển tại một số nền kinh tế.”

Ông cũng cho biết, các chính sách không chỉ nên tập trung vào việc ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh và đẩy nhanh tiêm chủn mà còn phải hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình. Đồng thời, các chính sách cũng cần phải định huonwgs lại các lĩnh vực trong nền kinh tế để thích ứng với trạng thái bình thường mới sau khi đại dịch đã lắng xuống.

Thu Thủy

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.