Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mông Cổ, Thụy Sĩ, Áo, EU

17:11 | 23/09/2021
Tiếp tục chương trình làm việc tại New York, Hoa Kỳ, ngày 22/9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc với Tổng thống các nước Mông Cổ, Thụy Sĩ, Áo và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU), nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước trên tất cả các lĩnh vực.

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Mông Cổ đi vào thực chất

Tại cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagin Khurelsukh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẵn sàng phối hợp với Tổng thống Ukhnaagin Khurelsukh cùng các bộ ngành hai nước tìm ra biện pháp thích hợp để đưa quan hệ hợp tác đi vào thực chất, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực hơn, có lợi cho nhân dân hai nước.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mông Cổ, Thụy Sĩ, Áo, EU

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai bên cần cùng nhau tạo điều kiện xuất khẩu nhiều hơn các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước, sớm đạt mục tiêu quy mô 100 triệu USD thương mại hai chiều.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì và thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc ở các cấp bằng hình thức linh hoạt như trực tiếp, trực tuyến hay điện đàm; phát huy vai trò của cơ chế Ủy ban liên chính phủ, đẩy mạnh hợp tác giữa các bộ ngành hai nước, triển khai linh hoạt các cơ chế hợp tác, đối thoại song phương hiện có, tăng cường giao lưu nhân dân, qua đó tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Thúc đẩy sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Khối EFTA

Tại buổi làm việc giữa Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Thụy Sỹ khẳng định, mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam; thúc đẩy chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2021-2024 với số vốn ODA 80 triệu USD mà Thuỵ Sỹ đã cam kết.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên cần tìm kiếm các giải pháp phục hồi trao đổi thương mại bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19, trong đó cần thúc đẩy sớm ký kết FTA giữa Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ ODA của Thụy Sỹ thông qua các dự án phát triển cho giai đoạn tới để có thể tiếp cận và thích ứng dễ dàng hơn với bối cảnh mới hậu Covid-19.

Với việc coi khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng quan trọng và động lực chủ yếu trong phát triển đất nước, Chủ tịch nước mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này với Thụy Sỹ, quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển, đặc biệt trong đổi mới sáng tạo.

Việt Nam – Áo: Tăng cường hợp tác kinh tế

Tại cuộc gặp Tổng thống Áo Alexander Van Der Bellen, Chủ tịch nước và Tổng thống Áo nhất trí hợp tác kinh tế là trọng tâm của hợp tác hai nước khi từ nhiều năm nay, Áo luôn đứng trong top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở Châu Âu. Do đó, hai bên cần sớm tổ chức cuộc họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Áo kể cả bằng hình thức trực tuyến nhằm rà soát và trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Áo đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Áo tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin ngừa Covid-19; xem xét hỗ trợ các trang thiết bị y tế nhằm giúp Việt Nam nhanh chóng kiểm soát và vượt qua đại dịch.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Mông Cổ, Thụy Sĩ, Áo, EU

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.

Đề nghị EU thúc đẩy sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định EVIPA

Tiếp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định EU là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với EU, nhất là trong bối cảnh hai bên sắp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện vào năm 2022.

Chủ tịch nước cảm ơn những hỗ trợ thiết thực của EU dành cho Việt Nam nhằm ứng phó với Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, Chủ tịch nước mong EU tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung cấp vắc xin, thuốc điều trị và thiết bị y tế.

Tại buổi làm việc, hai nhà lãnh đạo đánh giá hợp tác kinh tế tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - EU. Sau hơn một năm triển khai Hiệp định EVFTA, thương mại hai chiều đạt 32,2 tỷ USD trong 7 tháng đầu 2021, tăng 18% trong bối cảnh đại dịch, đóng góp vào nỗ lực phục hồi kinh tế của hai bên. Chủ tịch EU mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, thúc đẩy các mô hình kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu, tận dụng cách mạng số.

Để tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt, hai nhà lãnh đạo nhất trí hai bên sớm nối lại hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, phát huy hiệu quả hơn nữa các cơ chế hợp tác, đối thoại hiện có và có các biện pháp thúc đẩy quan hệ. Chủ tịch nước đề nghị EU thúc đẩy các nước thành viên EU sớm hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định EVIPA.

Trong trao đổi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị lãnh đạo các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở sở tại hoà nhập và đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia và là cầu hối quan hệ giữa Việt Nam và các nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các nước cũng đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, về tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống đa phương hữu hiệu, lấy Liên hợp quốc làm trung tâm nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu, đa dạng và phức tạp, chống cường quyền và tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm an ninh an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại các vùng biển, trong đó có Biển Đông./.

Thu Phương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.