Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân

09:55 | 22/09/2021
Để chủ động đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch đảm bảo cân đối, cung cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, kế hoạch này nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và các đối tượng tại khu cách ly tập trung hoặc vùng cách ly trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng.

Thông qua kế hoạch, các đơn vị sản xuất, kinh doanh cần đẩy mạnh tạo nguồn hàng, tăng lượng dự trữ đảm bảo số lượng, chất lượng, ổn định giá bán, tổ chức cung ứng kịp thời khi dịch lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh; tránh đứt, gãy chuỗi cung ứng, sẵn sàng nguồn hàng phục vụ nhân dân và các địa phương có khu vực phong tỏa, cách ly.

Đồng thời, có sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức cung ứng, phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu, đảm bảo an sinh xã hội trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, đối với phương án đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân, Kế hoạch triển khai các nội dung chủ yếu như: tăng nguồn cung tại chỗ trên địa bàn tỉnh; Phương án cung cấp nguồn hàng nông sản thực phẩm từ các tỉnh, thành phố.

Cụ thể, đối với tăng nguồn cung tại chỗ trên địa bàn tỉnh, sẽ tập trung các phương án cụ thể về trồng trọt, chăn nuôi; nuôi trồng thủy sản; bảo quản, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản. Phương án cung cấp nguồn hàng nông sản thực phẩm từ các tỉnh, thành phố sẽ căn cứ nguồn cung thực tế trên địa bàn và nhu cầu cần sử dụng hàng hóa phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh đã nêu trên, việc kết nối các sản phẩm còn thiếu về Thừa Thiên Huế để đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường là cần thiết.

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân
Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, chợ truyền thống, siêu thị cần đẩy mạnh tạo nguồn hàng, tăng lượng dự trữ đảm bảo số lượng, chất lượng, ổn định giá bán, tổ chức cung ứng kịp thời khi dịch lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh

Đối với phương án vận chuyển hàng hóa, về phương tiện, sẽ huy động toàn bộ lực lượng các phương tiện trên địa bàn tỉnh tham gia hỗ trợ vận chuyển hàng hóa phục vụ nhân dân trên địa bàn khi cần thiết: Xe của các doanh nghiệp đang thực hiện sản xuất, kinh doanh; xe của các đơn vị vận tải trên địa bàn (các hợp tác xã vận tải, bưu điện tỉnh, các đơn vị logistics, thương mại điện tử, taxi, xe huy động của các địa phương,...) tham gia vào hoạt động vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh tới các kho, điểm bán trên địa bàn.

Các phương tiện vận chuyển (xe ô tô, xe máy) của các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện được phép lưu thông, tham gia vận chuyển, cung ứng hàng hóa từ nơi sản xuất đến điểm tiêu thụ. Về hỗ trợ vận chuyển, sẽ hướng dẫn, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký “luồng xanh” toàn quốc và trên địa bàn tỉnh theo quy định (đối với xe ô tô).

Các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ tối đa cho các hệ thống phân phối vận chuyển lưu thông hàng trong và ngoài tỉnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh. Cấp mã được phép lưu thông cho xe mô tô hai bánh đối với các cơ sở xuất, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm, vật tư nông nghiệp, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất hàng hóa thiết yếu trên địa bàn đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch, có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ.

Các đơn vị tham gia vận chuyển hỗ trợ phương tiện, con người, xăng dầu, các chế độ cho cán bộ, lái xe tham gia trong điều kiện cho phép của đơn vị. Trong trường hợp vượt quá khả năng cho phép báo cáo tỉnh (qua Sở Giao thông Vận tải) để xem xét hỗ trợ theo quy định. Bên cạnh đó, kế hoạch cũng triển khai cụ thể công tác điều hành vận chuyển và điều động phương tiện trong điều kiện bình thường và trong tình huống khẩn cấp…

Ngoài ra, kế hoạch cũng triển khai các phương án điều phối hàng hóa khi tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm và một số hàng hóa phòng, chống dịch hoạt động bình thường đảm bảo phục vụ nhân dân.

Hầu Tỷ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.