Thu hút FDI năm 2021: Có thể đạt 30 tỷ USD

11:26 | 20/09/2021
Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt nhiều tín hiệu tích cực với sự xuất hiện của nhiều dự án tỷ đô. Các chuyên gia kinh tế dự báo, thu hút FDI cả năm đạt khoảng 30 tỷ USD, tăng 2% so với năm 2020.
Xuất hiện những dự án tỷ đô

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng đầu năm Việt Nam thu hút được 19,12 tỷ USD vốn FDI, bằng 97,9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, vốn FDI của các dự án đăng ký mới là 11,33 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước; vốn các dự án điều chỉnh đạt gần 5 tỷ USD, tăng 2,3%.

Nhiều dự án FDI có số vốn đăng ký tỷ đô đã đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Long An I và II của nhà đầu tư Singapore có tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD với mục tiêu truyền tải, phân phối và sản xuất điện tại tỉnh Long An; Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II tại TP. Cần Thơ của nhà đầu tư Nhật Bản có tổng vốn đăng ký 1,31 tỷ USD; Dự án nhà máy sản xuất giấy Kraft Vina công suất 800.000 tấn/năm của nhà đầu tư Nhật Bản có tổng vốn đầu tư 611,4 triệu USD. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Dự án LG Display của nhà đầu tư Hàn Quốc tại TP. Hải Phòng đã điều chỉnh tăng vốn 2 lần, lần đầu tăng thêm 750 triệu USD vào tháng 2/2021 và lần thứ 2 là 1,4 tỷ USD vào tháng 8/2021…

Thu hút FDI năm 2021: Có thể đạt 30 tỷ USD
Từ đầu năm đến nay, Dự án LG Display tại TP. Hải Phòng đã điều chỉnh tăng vốn 2 lần

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các biện pháp giãn cách làm hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu và triển khai dự án tại Việt Nam, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng chỉ giảm nhẹ (2,1%) so với cùng kỳ năm ngoái; đặc biệt, vốn đăng ký mới vẫn tăng mạnh (16,3%), vốn giải ngân vẫn đạt 11,58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ 2020, điều đó càng chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Lạc quan vào môi trường đầu tư

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Phan Hữu Thắng – nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - vẫn bày tỏ sự lạc quan vào môi trường đầu tư của Việt Nam trong năm 2021. Ông dự báo, thu hút FDI vào Việt Nam trong năm nay vẫn đạt khoảng 30 tỷ USD, tăng hơn so với con số 28,5 tỷ USD của năm 2020.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng, không thể dựa vào việc sụt giảm trong một thời gian ngắn để khẳng định FDI vào Việt Nam sẽ giảm. Bởi triển vọng thu hút FDI vào Việt Nam vẫn rất sáng.

Tuy nhiên, thời gian qua nhiều tổ chức nước ngoài cũng cho biết, họ gặp khó khăn trong việc nhập cảnh sang Việt Nam để tìm hiểu và thực thi các dự án đầu tư, điều này cũng khiến FDI đầu tư vào Việt Nam những tháng đầu năm giảm nhẹ. Để tháo gỡ những khó khăn này, Chính phủ và các bộ, ngành chức năng nên xem xét cơ chế, miễn giảm thời gian cách ly đối với những nhà đầu tư nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và có phiếu xét nghiệm âm tính khi vào Việt Nam thực hiện các dự án.

8 tháng đầu năm, Việt Nam đã thu hút nhà đầu tư đến từ 92 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đăng ký trên 6,2 tỷ USD, chiếm gần 32,5% tổng vốn FDI.

Nguyễn Hòa

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.