Dự án đường dây 500KV Vân Phong - Vĩnh Tân: Cần cơ chế đặc biệt

08:08 | 16/09/2021
Theo kế hoạch, đến tháng 12/2022, Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân phải hoàn thành đóng điện giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong 1. Nếu chậm tiến độ, mỗi ngày, Việt Nam phải bồi thường số tiền 1 triệu USD. Tuy nhiên, hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án đang gặp nhiều khó khăn.

3 thách thức tiến độ

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN),Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân được khởi công vào tháng 7/2021. Mặc dù, đã có nhiều nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ nhưng hiện dự án đang gặp phải nhiều khó khăn trong công tác GPMB do nhiều nguyên nhân và thủ tục khác.

Dự án đường dây 500KV Vân Phong - Vĩnh Tân: Cần cơ chế đặc biệt

Dự án gặp rất nhiều khó khăn về giải phóng mặt bằng

Cụ thể, về phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tại tỉnh Khánh Hòa, có 117 vị trí móng cột nằm trên đất rừng, trong đó 46 vị trí móng nằm trên đất rừng tự nhiên. Tại tỉnh Ninh Thuận, có 27 vị qua rừng tự nhiên, 14 vị trí qua rừng trồng phòng hộ. Đến nay, EVNNPT đã hoàn thành công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ và đường tạm thi công; hoàn thành thẩm định kết quả đánh giá hiện trạng rừng qua địa bàn các huyện/thị xã liên quan và trình UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận. Tuy nhiên, hiện vẫn đang chờ các địa phương trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Trong công tác bồi thường GPMB, đến nay, vẫn còn 120/172 vị trí móng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và 128/132 vị trí móng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chưa hoàn thành GPMB để bàn giao cho nhà thầu thi công. Hai tỉnh này đã ban hành thông báo thu hồi đất cho dự án. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các thủ tục thực hiện tiếp theo về công tác bồi thường GPMB đang tạm dừng, nhiều huyện chưa lập và ban hành được giá đất cụ thể, chủ trương mức hỗ trợ đất trong hành lang tuyến cũng chưa được UBND các tỉnh ban hành.

Một khó khăn lớn khác mà dự án đang gặp phải là công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp và cung cấp vật tư thiết bị. Cụ thể, trong bối cảnh giá nguyên vật liệu (đặc biệt là giá các loại kim loại), vật tư thiết bị, chi phí nhân công tăng cao do biến động của thị trường và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nhanh chóng gỡ khó

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVN/EVNNPT cho rằng, cần có sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cấp lãnh đạo tỉnh và bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; xem xét ban hành cơ chế đặc biệt cho dự án vì thời gian chỉ còn 15 tháng.

Đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng, EVN đã có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận hỗ trợ giải quyết nhanh thủ tục liên quan đến nội dung chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, phấn đấu hoàn thành thủ tục trước ngày 31/12/2021. Về công tác bồi thường GPMB, EVN kiến nghị, UBND các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận chỉ đạo việc hoàn thành từng thủ tục pháp lý để bàn giao tất cả các vị trí móng và mặt bằng trạm của dự án chậm nhất ngày 30/12/2021, bàn giao hành lang an toàn lưới điện chậm nhất tháng 6/2022...

Phát biểu tại các cuộc làm việc trực tuyến vào đầu tháng 9 giữa EVN và các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa vừa qua, lãnh đạo các tỉnh này đều cam kết sẽ chỉ đạo Sở, ngành, địa phương trong tỉnh vào cuộc quyết liệt, tích cực vận động nhân dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Lãnh đạo hai tỉnh cũng khẳng định, địa phương đặt quyết tâm cao nhất, hỗ trợ tối đa EVN để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân có quy mô 2 mạch, dài khoảng 156,78km, đi qua 2 tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa. Dự án có mục đích giải phóng công suất của Trung tâm Điện lực Vân Phong, Thủy điện tích năng Bác Ái và các nguồn năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào hệ thống điện quốc gia.

Nguyên Vũ

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.