Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm

17:17 | 17/09/2021
Trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19, hướng tới Ngày Du lịch thế giới năm 2021 (27/9), Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã phát đi thông điệp nêu bật sức mạnh của “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”.

Khởi động lại du lịch thế giới

Năm 2020, Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đã dự báo thời gian du lịch quốc tế đình trệ sẽ kéo dài từ 4-12 tháng, khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại từ 1,2 - 3,3 nghìn tỷ USD.

Thiệt hại của ngành du lịch thế giới ập đến do việc hạn chế đi lại vì đại dịch Covid-19 khiến du lịch toàn cầu rơi vào khủng hoảng trầm trọng; trong đó châu Á-Thái Bình Dương là khu vực phải chịu thiệt hại về du lịch nặng nhất trong năm 2020, với GDP ngành giảm 53,7% (-1.645 tỷ USD), số việc làm giảm 18,4% (-34,1 triệu việc làm) so với năm 2019. Châu Âu đứng thứ 2 với GDP ngành giảm 51,4% (tương đương -1.126 tỷ USD), việc làm giảm 9,3% (-3,6 triệu việc làm).

Năm 2021, du lịch toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. UNWTO cho hay, năm 2021, đại dịch Covid-19 dự kiến sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 2,4 nghìn tỷ USD do sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế. Trong số đó, các nước có mức giảm GDP do sụt giảm ngành du lịch vì đại dịch Covid-19 cao nhất thế giới là Thổ Nhĩ Kỳ (-9,1%), Ecuador (-9%), Nam Phi (-8,1%), Ireland (-5,9%)…

Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm
Du lịch thế giới đang bị thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19

Trong thông điệp về Ngày du lịch thế giới 2021, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili nhấn mạnh, mong muốn đi du lịch và khám phá của con người là một hành vi phổ biến, đó là lý do vì sao du lịch phải được mở cửa cho tất cả mọi người cùng trải nghiệm. Đồng thời cũng phải đảm bảo rằng du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho tất cả mọi người.

Trước bối cảnh ngành du lịch toàn cầu bị thiệt hại bởi dịch bệnh, UNWTO chỉ rõ, việc thúc đẩy tiêm chủng vắc xin để bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ khởi động lại an toàn du lịch là rất quan trọng cho phục hồi việc làm và tạo ra các nguồn lực cần thiết, đặc biệt ở các nước đang phát triển, nơi mà phần đông trong số đó phụ thuộc nhiều vào du lịch quốc tế.

Thông qua việc kỷ niệm Ngày du lịch thế giới, UNWTO cũng cam kết rằng khi du lịch phát triển, lợi ích mang lại sẽ được lan tỏa tới toàn ngành chúng ta ở từng cấp độ dù đây là lĩnh vực rộng lớn và đa dạng, từ hãng hàng không lớn nhất tới hộ kinh doanh gia đình nhỏ nhất.

Ông Zurab Pololikashvili tái khẳng định cam kết, khi thế giới tiến về phía trước và nỗ lực xây dựng một thế giới thịnh vượng và hòa bình hơn thông qua du lịch, UNWTO không bỏ ai lại phía sau. Đây là một cam kết kịp thời và tất yếu. Đồng thời cho rằng, việc tạm ngừng du lịch quốc tế do đại dịch đã chỉ rõ mối liên quan của ngành du lịch tới xã hội của chúng ta. Những tác động tới kinh tế và xã hội đã vượt xa bản thân ngành du lịch. Và ở nhiều nơi, những thành phần dễ bị tổn thương nhất của xã hội đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo đại diện UNWTO, nỗ lực vì sự phát triển bao trùm là mở ra tầm nhìn tốt hơn về du lịch cho những người phía sau. Đây là cách duy nhất để những người dân và cộng đồng đang có nhu cầu nhất hiện nay có thể tiếp cận được với việc khởi động lại du lịch và xây dựng nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn dành cho tất cả mọi người. “Tôi hoan nghênh tất cả các thành viên, thành viên liên kết, các chính phủ, điểm đến và doanh nghiệp của chúng ta cùng tham gia đánh dấu ngày 27/9, kỷ niệm vì tầm quan trọng của ngành du lịch đối với mọi thành phần của xã hội chúng ta đang rõ ràng hơn bao giờ hết”- ông Zurab Pololikashvili bày tỏ.

Mở cửa điểm đến ASEAN

Tại “Diễn đàn du lịch toàn cầu 2021” trực tuyến mới đây tại Indonesia, trong phiên thảo luận của các Bộ trưởng phụ trách du lịch ASEAN với chủ đề “Mở cửa lại điểm đến ASEAN cho khách du lịch quốc tế”, các nước ASEAN cũng đã cho biết sự thiệt hại nặng nề của du lịch trong khu vực. Trong đó, tính đến hết năm 2020, số lượng khách du lịch nước ngoài của Indonesia đã sụt giảm 88,95%. Ngành du lịch Việt Nam cũng đã phải chịu những tác động tiêu cực từ các biến chủng mới của Covid-19, ảnh hưởng đến việc thí điểm mở cửa lại cho khách du lịch quốc tế cũng như làm gián đoạn các hoạt động du lịch nội địa.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài ứng phó với đại dịch Covid-19, ngành du lịch ASEAN đã chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động mở cửa trở lại và kích cầu du lịch quốc tế. Đại diện Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Đoàn Văn Việt - cho hay, thời gian qua, đã ghi nhận nhiều nỗ lực chung của ASEAN trong việc thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch khu vực như: xây dựng Báo cáo nghiên cứu về Kế hoạch phục hồi du lịch ASEAN sau Covid-19 và hiện nay là dự thảo Hướng dẫn về vệ sinh và an toàn cho người lao động, cộng đồng trong ngành du lịch ASEAN.

Chia sẻ trong phiên thảo luận, đại diện du lịch Việt Nam cho rằng, để vượt qua đại dịch và phục hồi ngành du lịch ASEAN, các nước ASEAN cần cùng nhau hành động, hướng tới mục tiêu chung và cả mục tiêu riêng của mỗi nước. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt - nhấn mạnh, với sự tin tưởng lẫn nhau và truyền thống hợp tác chặt chẽ, lợi thế về vị trí địa lý và chính sách miễn thị thực thuận lợi trong khu vực ASEAN, trong giai đoạn đầu mở cửa du lịch quốc tế, nội khối ASEAN sẽ là một trong những thị trường mục tiêu mà tất cả chúng ta cùng hướng đến. Ngành du lịch khu vực sẽ được định hướng tốt để cùng nhau vượt qua đại dịch, phục hồi mạnh mẽ. Trong tương lai không xa, chúng ta có thể tiếp tục quảng bá, xúc tiến ASEAN như một điểm đến chung an toàn, hấp dẫn.

Đồng thời, phía Việt Nam đã đưa ra kiến nghị Bộ trưởng các nước ASEAN cùng phối hợp trong các hành động qua việc hợp tác chặt chẽ để xây dựng và thực hiện các kế hoạch phục hồi, tiêu chuẩn và quy trình về an toàn trong du lịch ASEAN sau Covid-19, triển khai các hành động cụ thể, có tính thực tiễn cao và có khả năng lan toả trong toàn khu vực. Đồng thời, các nước cần chia sẻ cởi mở các kinh nghiệm, chiến lược, kế hoạch phục hồi ngành du lịch và mở cửa lại du lịch nhằm tạo điều kiện cho ngành du lịch các nước ASEAN cùng phục hồi và phát triển; Xây dựng và triển khai các chương trình quảng bá, xúc tiến trực tuyến và trực quan cho điểm đến chung ASEAN; Tăng cường ứng dụng và chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ số và đổi mới sáng tạo trong ngành du lịch, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến và thúc đẩy các hoạt động du lịch “không tiếp xúc”.

Cùng với sự nỗ lực chung của các nước trong khu vực, hiện Việt Nam đang chuẩn bị từng bước cho việc khôi phục kinh tế song song với phòng chống đại dịch, Việt Nam đã bắt đầu tiêm phòng vắc xin Covid-19 từ tháng 3/2021. Lực lượng lao động trong ngành du lịch cũng được xếp trong nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu và được ưu tiên tiêm vắc xin. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo việc nghiên cứu thí điểm đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc trong năm 2021, đây là tín hiệu đầy tích cực để du lịch Việt Nam phục hồi cùng các nước ASEAN.

Hoa Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.