Đông Nam bộ có thể tăng trưởng âm 0,13%

08:58 | 16/09/2021
Tăng trưởng GRDP trên địa bàn Vùng Đông Nam bộ 6 tháng đầu năm đạt 4,58% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 diễn ra từ cuối tháng 4/2021 đến nay, có thể dẫn đến tăng trưởng cả năm của Vùng âm 0,13%.

6/12 chỉ tiêu không đạt kế hoạch

Theo báo cáo đưa ra tại Hội nghị trực tuyến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra vào chiều 15/4, tổng sản phẩm trên địa bàn Vùng Đông Nam bộ 6 tháng đầu năm đạt khoảng 1,096 triệu tỷ đồng, tăng 4,58% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, một số địa phương 6 tháng đầu năm có tốc độ tăng trưởng khá, như: TP. Hồ Chí Minh tăng 5,46%; Bình Dương 7,23%; Đồng Nai 5,74%; Tây Ninh 7,04%.

Vùng Đông Nam Bộ dự báo tăng trưởng âm 0,13%
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Tuy nhiên, tính chung cả 8 tháng thì đà tăng trưởng đã bị chững lại do các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị giảm sút, do giãn cách xã hội toàn Vùng để phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 8/2021 của Vùng so với chỉ số IIP của toàn ngành cả nước giảm 4,3% so với tháng trước và giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2020. Một số địa phương trong Vùng bị giảm mạnh hơn là TP. Hồ Chí Minh, giảm 22,4% so với tháng 7/2021 và giảm 49.2% so với cùng kỳ năm trước. Đồng Nai giảm 17,3% so với tháng 7 và giảm 13,22% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự báo, tăng trưởng GRDP của Vùng trong năm 2021 âm 0,13%, trong khi đó mục tiêu đưa ra từ đầu năm là dương 6,2-6,5%.

Bên cạnh GRDP không đạt chỉ tiêu đề ra, còn có thêm 5 chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác của Vùng Đông Nam bộ dự báo không đạt chỉ tiêu đề ra từ đầu năm. Cụ thể là: Chỉ tiêu về quy mô GRDP theo giá hiện hành, dự kiến năm 2021 đạt 2.558,5 nghìn tỷ đồng, nhưng mục tiêu đề ra là 2.856,4 nghìn tỷ đồng; các chỉ tiêu về cơ cấu kinh tế như nông-lâm nghiệp; dịch vụ, thuế trợ cấp sản phẩm cũng đều không đạt mục tiêu đề ra; GRDP bình quân đầu người năm 2021 dự báo đạt 136,74 triệu đồng, trong khi mục tiêu đề ra là 157,00 triệu đồng; Tổng kim ngạch xuất khẩu của Vùng cả năm dự kiến đạt 105,734 tỷ USD, trong khi mục tiêu là 115,5 tỷ USD. Ngoài ra, chỉ tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo dự báo đạt 73,3%, trong khu mục tiêu đề ra là 74%.

Là địa phương được đánh giá là đầu tàu kinh tế của Vùng, nhưng theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 trên địa bàn Thành phố ước tính lần 1 giảm 2,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 1,39%) và không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là 6%.

Khó khăn lớn nhất là dịch bệnh

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua, nhiều địa phương trong Vùng Đông Nam bộ đã tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đưa ra các giải pháp kịp thời tại từng giai đoạn, thời điểm để gỡ khó cho sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng, như: Sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Tuy vậy, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên cả nước và các tỉnh, thành phố trong Vùng, tỷ lệ tử vong ở mức cao, nguy cơ xuất hiện các biến chủng phức tạp vẫn rất lớn, trong khi sức chống đỡ của hệ thống y tế, sức chịu đựng của doanh nghiệp, người dân đều đã tới ngưỡng. Toàn Vùng đã trải qua thời gian giãn cách dài nên ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến các lĩnh vực kinh tế-xã hội không chỉ của Vùng mà của cả nước.

Dịch bệnh cũng khiến các doanh nghiệp trong Vùng Đông Nam bộ gặp nhiều khó khăn, hiện có khoảng 80% doanh nghiệp bị ngừng trệ hoạt động, nhiều doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản bởi thị trường giảm cầu đột ngột, dẫn đến giảm doanh thu cũng như mất khả năng thanh toán…

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, nhiệm vụ lớn nhất của Vùng Đông Nam bộ hiện nay là khẩn trương kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, không để bùng phát trở lại, đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin cho người dân, nhằm tăng tối đa tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, sớm mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành trong Vùng cần cố gắng tạo điều kiện để giải quyết tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, hạn chế tối đa việc thiếu hụt nguyên, vật liệu, nhân công, không để đứt gãy sản xuất hàng hóa dẫn đến ngừng trệ sản xuất. Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid19. Bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề, giải quyết việc làm.

Không chỉ Đông Nam bộ, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long dự báo tăng trưởng năm 2021 đạt 2,69%, trong khi kế hoạch đề ra từ đầu năm là 6-7%. Bên cạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu đề ra, một số chỉ tiêu khác trong Vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng dự báo không đạt kế hoạch, bao gồm: GRDP bình quân đầu người; thu ngân sách nhà nước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội; kim ngạch xuất nhập khẩu.

Nguyễn Hòa

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.