Giá thực phẩm toàn cầu đã tăng 40% trong 15 tháng đại dịch

09:15 | 14/09/2021
Giá thực phẩm toàn cầu đã tăng trong hơn một năm qua, gây áp lực lớn lên các thị trường mới nổi, nơi những người nghèo nhất có xu hướng chi tiêu nhiều hơn thu nhập của họ cho các mặt hàng chủ lực.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), giá cả thực phẩm toàn cầu đã tăng 40% trong 15 tháng qua, mức tăng lớn nhất kể từ khi giá lương thực tăng cao thúc đẩy tình trạng bất ổn của Mùa xuân Ả Rập năm 2010-2011. Giá cả hàng hóa tăng không phải lúc nào cũng có lợi cho người tiêu dùng. Nhưng lần này, các nhà kinh tế tại JPMorgan đã lập luận rằng chi phí ngày càng tăng là “một tín hiệu” sẽ cản trở tăng trưởng. JPMorgan cho biết, kết quả sẽ là “sức mua đè nặng lên các hộ gia đình” mà có lẽ đã góp phần làm giảm niềm tin của người tiêu dùng toàn cầu vào mùa hè này. Tác động được cảnh báo là "lớn hơn nhiều" ở các thị trường mới nổi và có thể kéo dài sang năm sau.

Giá thực phẩm toàn cầu đã tăng 40% trong 15 tháng đại dịch

Giá thực phẩm, giống như giá năng lượng, thường không ổn định. Các yếu tố như thời tiết và sự gián đoạn nội địa thường có thể làm tăng giá các mặt hàng chủ lực cơ bản. Vì lý do này, chúng thường bị loại trừ khỏi lạm phát lõi - biện pháp được các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương theo dõi chặt chẽ nhất.

Tuy nhiên, trong năm nay, cả giá lương thực và lạm phát cơ bản đều chịu tác động như nhau: tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, chi phí vận chuyển tăng cao và những gián đoạn khác do đại dịch Covid-19 gây ra. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng trung ương có nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất để đáp ứng. JPMorgan cho biết điều này đặc biệt có khả năng xảy ra ở những quốc gia có lạm phát cao và người tiêu dùng lo lắng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ không kiểm soát được nó - ví dụ như ở Brazil, Nga, Mexico, Colombia và Peru.

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank ngày 10/9 cũng cho rằng ngay cả khi giá cả hàng hóa điều chỉnh, nguy cơ là lạm phát ở các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu. Họ cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương “sẽ có một chính sách tiền tệ ngày càng khó khăn khi đánh đổi với tốc độ tăng trưởng chậm lại”. Nga đã tăng lãi suất chính sách vào ngày 10/9 lần thứ năm trong năm nay, trong cuộc chiến nhằm đón đầu giá cả tăng. Ở đó và những nơi khác, các nhà hoạch định chính sách có thể phải tăng lãi suất hơn nữa, khiến việc phục hồi gặp rủi ro.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.