Quảng Ngãi: Lên phương án cung ứng, cấp thẻ xác nhận giao nhận thương mại điện tử cho lưu thông

14:14 | 06/09/2021
Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở Công Thương Quảng Ngãi đã lên phương án cung ứng hàng hoá đến từng khu cách ly, từng tổ dân phố. Đồng thời, phối hợp với Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi cấp thẻ xác nhận giao nhận thương mại điện tử nhằm duy trì chuỗi cung ứng.

Để đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn, sở Công Thương xây dựng kế hoạch cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo đầy đủ nhu cầu cho người dân trong thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa, hệ thống phân phối được vận hành liên tục, ổn định (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống); các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lương thực thực phẩm; các doanh nghiệp thu mua, vận chuyển hàng hóa đảm bảo hoạt động xuyên suốt để cung ứng cho hệ thống phân phối và nhân dân

UBND tỉnh Quảng Ngãi, cũng lưu ý về công tác đẩy mạnh truyền thông, thông tin chính thống và kịp thời cho người dân về tình hình dịch bệnh cũng như tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Phòng Quản lý Thương mại - Sở Công Thương Quảng Ngãi cho biết, các mặt hàng, hàng hoá cung ứng bao gồm: lương thực, thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống, nước đóng chai, khâu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn.... Số lượng và các mặt hàng được dự tính theo nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày của khoảng 1,23 triệu người trên địa bàn, với nhu cầu tiêu dùng bình quân một ngày là 757,18 triệu tấn.

Trong đó nguồn cung hàng hoá đến từ các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi trên địa bàn ( Siêu thị Co.opmart, VinCommerce - Chi nhánh Vinmart Quảng Ngãi, Siêu thị Go!...).

Quảng Ngãi: Lên phương án cung ứng hàng hoá, cấp thẻ xác nhận giao nhận thương mại điện tử để vận chuyển hàng hoá cho người dân
Thanh niên tình nguyện giúp phân phối hàng vào ổ dịch ở xã Nghĩa An- Tp Quảng Ngãi

Ông Đỗ Tiến Đạt- Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi cho hay, trường hợp cần thiết khi thiếu hụt nguồn cung, tỉnh sẽ làm việc với các tỉnh thành khác để kết nối cung ứng nguồn hàng nông sản; làm việc với các nhà phân phối lớn để điều tiết, tăng lượng hàng cung ứng cho tỉnh. Đồng thời báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có phương án điều tiết nguồn hàng từ các doanh nghiệp thương mại đầu mối, phân phối về tỉnh để ổn định thị trường, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân.

Trong công tác lưu thông hàng hóa, Sở Công Thương cũng đã tham mưu UBND tỉnh triển khai phương án giao thông thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị vận chuyển hàng hóa thiết yếu của các đơn vị cung ứng được phép hoạt động; đồng thời huy động các đơn vị vận chuyển của các công ty kinh doanh vận tải trên địa bàn để sẵn sàng vận chuyển hàng hóa cung ứng cho người dân.

Theo phương án được đưa ra, đối với các địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì các địa phương phải ra soát và kích hoạt lại kế hoạch cung ứng hàng hóa cho các khu vực cách ly nhân dân theo các cấp để triển khai tại từng địa phương phù hợp với tình hình địa phương đó. Đồng thời, xây dựng phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân trên địa bàn; tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân mua sắm qua hình thức trực tuyến. Đối với các khu vực dân cư bị cách ly, phong tỏa do liên quan đến các ca dính covid-19, UBND các địa phương chỉ đạo xây dựng phương án cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu đảm bảo cho việc cung ứng cho người dân trong khu cách ly. Trong phương án cần phân công cụ thể trách nhiệm của chính quyền địa phương huy động tất cả các đoàn thể, nguồn lực hỗ trợ công tác ra soát nhu cầu, kết nối, hỗ trợ mua, giao nhận hàng hóa cho nhân dân trong khu cách ly.

Đặc biệt, hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu mở các điểm bán hàng cố định và lưu động theo đúng quy định tại các khu công nghiệp, khu đông dân cư để mở rộng hệ thống phân phối hàng hóa tại địa phương.

Các địa phương phải chủ động làm việc, kết nối với các hệ thống siêu thị hiện có để thông tin đến người dân các phương thức mua sắm trực tuyến, online đã được các siêu thị công khai giúp người dân chủ động trong việc đặt hàng, mua sắm trực tuyến. Đặc biệt, các địa phương không có siêu thị đóng trên địa bàn, xa hệ thống siêu thị cần tính đến kế hoạch phương án hỗ trợ vận chuyển từ siêu thị đến các địa điểm bị phong tỏa. Trường hợp người dân không sử dụng phương thức mua sắm trực tuyến thì các tổ, tiểu ban hậu cần, tổ dân phố, tổ cô viết cộng đồng. Chấm. Tại khu vực bị phong tỏa, có trách nhiệm thông báo cho nhân dân về nhu cầu mua sắm hàng hóa, tổng hợp, đi chợ giúp người dân theo các tần suất cố định do địa phương quyết định.

Sở Công Thương đã gửi văn bản cho Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi về việc phối hợp cấp thẻ xác nhận giao nhận thương mại điện tử nhằm duy trì phương thức giao nhận thương mại điện tử khi áp dụng các biện pháp chống dịch theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ - ông Đỗ Tiến Đạt chia sẻ thêm.

Sở Công Thương cũng đã rà soát, tổng hợp danh sách nhân viên thực hiện nhiệm vụ giao nhận hàng hoá thương mại điện tử đảm bảo yêu cầu nhằm thực hiện nhiệm vụ giao nhận hàng hoá, duy trì lưu thông hàng hoá, phục vụ nhân dân trong điều kiện Quảng Ngãi áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.