Quảng Ninh: Đón chuyến bay thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” đầu tiên

09:33 | 05/09/2021
Tỉnh Quảng Ninh vừa đón chuyến bay thí điểm đầu tiên trong chương trình "cách ly y tế 7 ngày" của Bộ Y tế đối với các công dân đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Những hành khách trên chuyến bay sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung chỉ trong 7 ngày.

Lúc 13h30’ ngày 4/9, chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) . Những hành khách trên chuyến bay này phải đáp ứng đủ điều kiện bao gồm: Tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận theo công văn số 6288/BYT-MT, ngày 4/8 của Bộ Y tế.

Những hành khách có hộ chiếu vắc xin đầu tiên nhập cảnh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
Những hành khách đầu tiên nhập cảnh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn theo chương trình "cách ly y tế 7 ngày" của Bộ Y tế đối với các công dân đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19

Sau khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn và thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể Covid-19 nơi hành khách xuất cảnh). Quy trình đón khách được thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết: Các chuyến bay này sẽ tạo tiền đề cho việc mở rộng phạm vi hơn nữa tới những người có nhu cầu đi lại thực sự. Đồng thời, là tiền đề để tiến tới khôi phục dần các đường bay trong nước, nối lại giao thương khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Cũng theo ông Phạm Ngọc Sáu, để ứng phó với diễn biến dịch và các nguy cơ lây lan từ biến chủng mới, sân bay đã nâng mức áp dụng các biện pháp an toàn phòng chống dịch lên mức độ cao nhất.

Theo đó, hành khách hạ cánh xuống sân bay được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt. Hành khách cũng được hướng dẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi đều được khử trùng bằng cách chuyên dụng.

Còn tại khu vực nhà ga và luồng di chuyển của khách được phun khử trùng. Cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay khi tham gia đón các chuyến bay này phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch như: Đeo khẩu trang chuyên dụng, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử trùng liên tục.

Dự kiến, ngày 12/9, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ đón chuyến bay tiếp theo đưa các công dân hồi hương từ Hoa Kỳ.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đón tổng số 228 chuyến bay với 45.872 hành khách là đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới về nước và chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc với quy trình phòng dịch.

Tiến Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.