Chi phí vận chuyển container đạt kỷ lục mới và chưa dừng lại

15:29 | 03/09/2021
Theo các nhà phân tích, giá vận chuyển container sẽ tiếp tục tăng trong thời gian còn lại của năm nay trong bối cảnh nhu cầu thương mại toàn cầu tăng mạnh. Tính đến cuối tháng 8, Chỉ số container thế giới do Drewry đánh giá, cước vận chuyển container, đã tăng tuần thứ 19 liên tiếp lên 9.817,72 USD / container 40 feet - tăng 351% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Container xChange, một nền tảng trực tuyến cho thuê và buôn bán các container vận chuyển, chi phí gia tăng sẽ còn trầm trọng hơn trong những tuần tới vì cảng Ningbo-Zhoushan của Trung Quốc là cảng lớn nhất thế giới về trọng tải hàng hóa, sau khi một nhân viên cảng xét nghiệm dương tính với biến thể Delta, đã không hoạt động bình thường trở lại cho đến ngày 25/8.

Chi phí vận chuyển container đạt kỷ lục mới và chưa dừng lại

Container xChange dự báo rằng tình hình cảng Ningbo-Zhoushan, cũng như năng suất tại các cảng ở Việt Nam giảm do dịch bệnh bùng phát gần đây trong nước, sẽ làm giảm thêm lượng container sẵn có và đẩy giá cước ở khu vực Biển Đông trong thời gian tới. Phân tích cũng dựa trên các quan sát được thực hiện tại cảng Yantian ở Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc. Ở đó từ tháng 5 đến tháng 6 vẫn đang làm gián đoạn lượng container sẵn có và đẩy giá lên cao. Christian Roeloffs, đồng sáng lập Container xChange, cho biết sự tăng vọt thực tế và có thể đo lường được trong giá container và sự sụt giảm nghiêm trọng về lượng container được đo bằng Chỉ số khả dụng Container, khi các bến cảng tại Yantian chứng kiến ​​hoạt động bị gián đoạn trong hầu hết tháng 6. Cuối tháng 8, giá container trung bình tại cảng Yantian đã tăng gần 180% kể từ tháng 6, lên 15.336 USD, theo số liệu của Container xChange.

Việc đóng cửa cảng Meishan và các khu vực lân cận đã khiến giá container tại cảng Ningbo tăng đột biến, nơi giá trung bình trong tháng 8 đạt 5.731 USD, khiến giá container tại cảng đắt hơn so với cảng Thượng Hải gần đó, cũng như tại Cảng Qingdao, một cảng lớn khác cho hoạt động ngoại thương ở miền bắc Trung Quốc. Theo Johannes Schlingmeier, đồng sáng lập của Container xChange, xu hướng tương lai của giá container sẽ được xác định bằng việc liệu có nhiều cảng bị đóng hơn hay không. Ngay cả khi không có đợt đóng cửa bổ sung, có khả năng giá container sẽ tăng do lượng hàng có sẵn thấp hơn trong những tuần tới do sự chậm trễ giữa gián đoạn lịch trình tàu với lượng container và giá cả.

Do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và logistics do đại dịch gây ra, sự mất cân bằng phân phối container đã trở nên trầm trọng hơn trong năm qua giữa các thị trường khác nhau. Tại các nước xuất khẩu lớn ở châu Á, các nhà xuất khẩu đang tranh nhau tìm các container có sẵn để chất hàng, trong khi ở Mỹ, Châu Âu và Úc, các container rỗng chất đống tại các cảng, khiến hàng hóa bị trì hoãn. Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết để chống lại tình trạng thiếu container, các nhà chức trách Trung Quốc đã phối hợp với các nhà sản xuất container trong nước để tăng sản lượng. Là quốc gia sản xuất container lớn nhất thế giới, Trung Quốc sản xuất hơn 96% container hàng khô trên thế giới và 100% container lạnh - hoặc “lạnh” - được kiểm soát nhiệt độ, theo dữ liệu của Drewry. Trong sáu tháng đầu năm nay, sản lượng container khô của Trung Quốc tăng 235% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 3 triệu đơn vị tương đương 20 feet - thước đo tiêu chuẩn cho khối lượng container vận chuyển hàng hóa, được gọi là TEU - trong khi sản xuất container lạnh nhiều hơn tăng hơn gấp đôi lên 260.000 TEU, theo một báo cáo do Drewry công bố vào đầu tháng 8.

Tận dụng nhu cầu cao và giá cả tăng vọt, Tập đoàn Sản xuất container hàng hải quốc tế Trung Quốc (CIMC), nhà sản xuất container lớn, đã báo cáo lợi nhuận ròng 4,39 tỷ nhân dân tệ (678 triệu USD) trong lĩnh vực sản xuất container trong nửa đầu năm nay. Điều này đánh dấu mức tăng lớn 1.739% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đã sản xuất hơn 1,1 triệu container khô trong nửa đầu năm, tăng trưởng 219,7% so với cùng kỳ năm trước. Nó cũng sản xuất 94.500 TEU container lạnh trong sáu tháng đầu năm, đánh dấu mức tăng trưởng 76,3% so với cùng kỳ năm trước. CIMC cho biết nhu cầu tiếp tục tăng mạnh đối với container, kết hợp với giá nguyên liệu thô tăng cao, dẫn đến giá container mới tăng đột biến đáng kể. Theo báo cáo của Drewry, giá container vận chuyển hàng khô đã tăng gấp đôi trong năm qua để đạt mức cao lịch sử. Tuy nhiên, với tốc độ sản xuất cao hơn, những người trong ngành bày tỏ lo ngại về tình trạng dư cung các container sau khi đại dịch kết thúc.

Báo cáo của Drewry cho biết tình trạng sẵn có của thiết bị khan hiếm có khả năng vẫn tồn tại ít nhất là đến năm 2022. Giá cả được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng cao đối với các container đóng mới khi các hãng tàu và bên cho thuê đang tìm cách xây dựng lại đội tàu trong bối cảnh tình trạng sẵn có thiết bị kéo dài do sự gián đoạn ngày càng lớn. Ngoài ra, chi phí đầu vào tăng, đặc biệt là thép và vật liệu lát sàn, cũng đóng một vai trò quan trọng. Do đó, giá container khô dự kiến sẽ đạt đỉnh trong quý thứ ba và sau đó sẽ giảm xuống, giảm hơn nữa trong những năm tiếp theo khi thương mại bình thường. Tuy nhiên, giá của các loại container chuyên dụng - bao gồm container lạnh và container dùng để vận chuyển chất lỏng, khí và bột - dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, với giá sẽ điều chỉnh trong vài năm tới. Drewry cho rằng sự sẵn có của thiết bị container lạnh vẫn là một vấn đề đối với một số ngành nghề nhất định trong mùa cao điểm, vì đội tàu toàn cầu dự kiến ​​sẽ không theo kịp với nhu cầu hàng hóa gia tăng, mặc dù sản lượng container đóng mới đạt kỷ lục.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.