Doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò rường cột của nền kinh tế

14:14 | 02/09/2021
Sau 76 năm đất nước độc lập, lực lượng doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh, khẳng định vai trò rường cột của nền kinh tế. Hiện tại, trước sự công phá nặng nề của đại dịch Covid-19, doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục thể hiện bản lĩnh, sức chịu đựng trước khó khăn để chiến thắng đại dịch, góp phần xây dựng nền kinh tế đất nước hùng cường và tự chủ.

Đây là nhấn mạnh của ông Tô Hoài Nam – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASEM) nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 với phóng viên Báo Công Thương.

Doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò rường cột của nền kinh tế
Doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng đối với nền kinh tế

Sau 76 năm ngày đất nước độc lập, cùng với sự chuyển mình của nền kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam đã phát triển và giữ vị trí quan trọng như thế nào, theo ông?

76 năm là một chặng đường dài phát triển của nền kinh tế đất nước. Trải qua hành trình đó, chúng ta đã chứng kiến lực lượng doanh nghiệp Việt Nam trong đó phần lớn là doanh nghiệp tư nhân ngày càng đông đảo, không ngừng phát triển và đi liên. Sự phát triển của doanh nghiệp cũng đã thể hiện rõ nét của quá trình thay đổi nhận thức về phát triển kinh tế, về doanh nhân, doanh nghiệp của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, với định hướng, chủ trương phát triển kinh tế thị trường thông qua cải cách thể chế pháp luật đã tạo tiền đề cho doanh nghiệp hoạt động, phát triển thuận lợi, giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế, vai trò không thể thiếu trong nền kinh tế. Đặc biệt, tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, Đảng, Nhà nước đã nhấn mạnh vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, là động lực quan trọng của nền kinh tế, đây sẽ là tiền đề thuận lợi để doanh nghiệp, nhất là lực lượng kinh tế tư nhân phát triển hơn trong giai đoạn mới, cũng như phát huy vai trò rường cột của kinh tế tư nhân, kinh tế của người dân.

Thực tế hiện nay, chúng ta có hơn 850 ngàn doanh nghiệp, nhưng trong đó chiếm hơn 98% là doanh nghiệp tư nhân cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ về thể chế, định hướng. Từ thời kỳ chỉ có doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng có lợi cho quốc kế dân sinh, nay doanh nghiệp đã mở rộng kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, không hạn chế về quy mô. Việt Nam cũng đang có rất doanh nghiệp lớn, các tập đoàn kinh tế hàng đầu phát triển ấn tượng. Mặt khác, các doanh nghiệp đang ngày càng tiệm cận về quản trị, năng lực cạnh tranh tốt hơn khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cho tăng trưởng xuất khẩu, thúc đẩy nền kinh tế không ngừng phát triển; tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động.

Với một bề dày phát triển cùng chiều dài của lịch sử đất nước, đặc biệt là đã đi qua không ít những thăng trầm cùng đời sống kinh tế, xã hội, trước sự tác động đầy khốc liệt của dịch Covid-19 hiện tại, theo ông sức chống đỡ của doanh nghiệp đang thể hiện như thế nào?

Doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò rường cột của nền kinh tế
Ông Tô Hoài Nam – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASEM)

Dịch Covid-19 có thể nói là vô tiền khoáng hậu, với sự tàn phá khủng khiếp, toàn diện đến mọi mặt của đời sống kinh tế không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới. Cho nên, tác động của đại dịch có thể nói là khách quan, vì vậy, theo ghi nhận của chúng tôi, doanh nghiệp trong nước đã xác định các thử thách, đồng thời chấp nhận khó khăn để chung sức cùng Chính phủ chiến thắng đại dịch như thực hiện giãn cách xã hội, điều này cũng để hạn chế tác động ảnh hương bất lợi cho doanh nghiệp.

Liên tiếp các làn sóng của dịch Covid-19 ập đến, số lượng doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh hay rút khỏi thị trường đang rất lớn, cho thấy sức công phá nặng nề của dịch. Tuy nhiên, chúng ta cũng nhận thấy rằng, đối với nhiều doanh nghiệp, do chưa có sự chuẩn bị tốt, hay đã có dấu hiệu suy giảm thì dịch bệnh xuất hiện đã thúc đẩy nhanh hơn quá trình đóng cửa của doanh nghiệp, đây cũng xem như là một đợt sàng lọc. Ngược lại, có doanh nghiệp chủ động chuyển sang trạng hoạt động mới, có cách phòng vệ, linh hoạt, ứng biến chuyển đổi mô hình kinh doanh thích ứng với đại dịch, cũng như có doanh nghiệp đang dồn sức để có thể bật dậy mạnh mẽ hậu Covid-19.

Thời gian qua, trước các tác động của dịch bệnh đến “sức khỏe” của doanh nghiệp, đã có rất nhiều hiến kế, giải pháp từ cơ quan truyền thông, chuyên gia để doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh, vì vậy, doanh nghiệp nên chú ý quan tâm, nghiên cứu để áp dụng một cách phù hợp. Trong đó cần xác định rằng, có những mất mát, tổn thương phải chấp nhận; cố gắng khai thác, tiếp nhận các chỉ đạo, hỗ trợ từ Nhà nước, đồng thời bỏ tích lũy để đầu tư nhiều hơn để giữ chân người lao động, nhất là với doanh nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo vốn là khu vực sử dụng nhiều lao động.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiếp tục nghiên cứu triển khai các mô hình sản xuất tùy vào từng giai đoạn, tuy nhiên, cân nhắc kỹ lưỡng khi thực hiện, nhằm tránh đẩy giá thành lên cao; cũng như đảm bảo sức khỏe, tinh thân thần cho người lao động. Doanh nghiệp cũng cần xác định tình hình khó khăn có thể kéo dài nên phải có chiết lược tiết giảm chi phí, tính toán làm sao để có huy được dòng tiền, nguồn vốn để duy trì sản xuất, giữ chân người lao động.

Dù là lựa chọn khó khăn, song Việt Nam vẫn duy trì mục tiêu kép đó là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Theo ông, chủ trương này sẽ tiếp sức ra sao cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động và đóng góp cho nền kinh tế?

Thực tế, chủ trương thực hiện mục tiêu kép là cách làm khó khăn như Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh, nhằm tránh làm chậm tốc độ phát triển của nền kinh tế, do đó đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm cao nhất của Chính phủ cũng như doanh nghiệp. Tuy vậy, trong từng thời điểm trước mắt, Chính phủ cũng đã rất quyết liệt nhận định phải hy sinh lợi ích kinh tế để chống dịch, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trong lựa chọn đó, Chính phủ đồng thời đã triển khai sớm các gói hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là giải pháp đúng đắn, kịp thời giúp doanh nghiệp có nguồn lực, giữ được nguồn lực lượng sản xuất, tạo nền tảng vững chắc để hoạt động ổn định.

Dù dịch bệnh đang rất khốc liệt, tuy vậy, với bản lĩnh đương đầu với khó khăn, sức chịu đựng bền bỉ dẻo dai, doanh nghiệp Việt Nam sẽ đứng vững trước sóng gió lớn. Và cùng với sự tiếp sức của Chính phủ về chính sách hỗ trợ, cải cách thể chế về thuế, tín dụng, thủ tục hành chính cộng đồng doanh nghiệp sẽ trở lại mạnh mẽ khi dịch bệnh được kiểm soát thành công. Tôi luôn có niềm tin như vậy.

76 năm trước, đội ngũ doanh nhân đã thể hiện tinh thần dân tộc rất mạnh mẽ đó là góp công, góp của cho nhà nước Việt Nam non trẻ. Tình thần này cũng đang tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp phát huy trong cuộc chiến với đại dịch hiện nay. Ông đánh giá gì về điều này?

Theo tôi, sự tiếp nối và và phát huy tinh thần vì dân tộc, đất nước của doanh nhân, doanh nghiệp rất cao đẹp, chưa bao giờ phai nhạt, đặc biệt khi đất nước gặp khó khăn, thách thức nhất thì tinh thần này càng được phát huy mạnh mẽ nhất. Trong thời điểm Covid-19 đang gây nên những tổn thất vô cùng lớn cho người dân, cho xã hội, nền kinh tế, chúng ta phải ghi nhận rằng, cộng đồng doanh nghiệp đã cố gắng kiên cường trụ vững để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, lo công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã tiên phong trong tiên phong sản xuất thiết bị y tế, vắc-xin, bất chấp lỗ lãi chung sức cùng đất nước chiến thắng đại dịch, qua đó thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần vì dân tộc, như giới doanh nhân từng góp sức bảo vệ nền độc lập của nhà nước non trẻ của 76 năm về trước. Điều này tiếp tục khẳng định vai trò rường cột của doanh nghiệp trong nền kinh tế, trong mỗi giai đoạn khó khăn, thách thức của đất nước;

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh (thực hiện)

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.