Chuẩn bị sẵn sàng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19

21:22 | 31/08/2021
Thực hiện chủ trương thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc-xin đối với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc (Kiên Giang), hiện Tổng cục Du lịch đã chuẩn bị sẵn sàng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo tiêu chuẩn châu Âu.

Theo Tổng cục Du lịch, với mục tiêu đảm bảo du lịch an toàn, hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 được coi là công cụ quan trọng hàng đầu. Về cơ bản, hộ chiếu vắc-xin là tài liệu xác nhận một người đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hỗ trợ việc bảo đảm an toàn dịch bệnh trong quá trình đi lại. Sẽ rất thuận tiện nếu các giấy tờ này có thể được xác thực trên nền tảng số để dễ dàng theo dõi, tra cứu khi cần thiết.

Hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin do Tổng cục Du lịch nghiên cứu và xây dựng
Hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin do Tổng cục Du lịch nghiên cứu và xây dựng

Trước nhu cầu ngày càng cấp thiết đòi hỏi kết nối lại các hoạt động đi lại, giao thương trên toàn cầu, một số quốc gia, tổ chức đã thử nghiệm, áp dụng những công cụ chứng nhận được số hóa với những tên gọi khác nhau. Như, Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng Chứng nhận số Covis-19 để tạo thuận lợi đi lại trong khối, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã phát triển một công cụ số gọi là Thẻ thông hành số (Digital Travel Pass), sử dụng trong lĩnh vực hàng không. Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và Common Project đã phát triển Thẻ thông hành chung (Common Pass). Tập đoàn IBM đã phát triển và đưa vào áp dụng Thẻ thông hành y tế số (Digital Health Pass)...

Thời gian qua, với sự hỗ trợ của các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Tổng cục Du lịch đã chủ động xây dựng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin trên website tại địa chỉ https://travelpass.tourism.vn, nhằm sẵn sàng phục vụ đón khách quốc tế khi hoạt động du lịch quốc tế được mở trở lại. Hiện nay, hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin đã được tích hợp lên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn. Theo đó, hệ thống sẽ cung cấp quy trình thủ tục kiểm soát, xác thực, cập nhật hồ sơ y tế của khách quốc tế từ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, lúc nhập cảnh vào Việt Nam, trong quá trình khách đi lại, du lịch ở Việt Nam và cho đến khi khách xuất cảnh rời Việt Nam.

Tổng cục Du lịch nhận định, với việc được tích hợp lên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, người dùng đã có thể sử dụng app để khai báo các thủ tục chứng nhận tiêm chủng vắc-xin. Đồng thời, người dùng có cơ hội tiếp cận và tận dụng hệ sinh thái các tiện ích thông minh trên ứng dụng như tìm kiếm điểm đến an toàn, cập nhật thông tin dịch bệnh ở các địa phương, bản đồ số du lịch an toàn, theo dõi sức khỏe, bảo hiểm du lịch, vé điện tử, mua sắm dịch vụ, quản lý tour du lịch, khám phá điểm đến...

Được biết, hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin của Tổng cục Du lịch được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu, đáp ứng những quy định về an ninh, an toàn và bảo mật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đến và đi của khách quốc tế.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, từ tháng 4/2020 đến nay, Việt Nam vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Khách du lịch nội địa 8 tháng đầu năm đạt 31,2 triệu lượt (giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó có 16,1 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 136.520 tỷ đồng, giảm 36,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Trước khó khăn, ngành du lịch tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 trong ngành du lịch, trong đó tập trung đôn đốc các địa phương yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 thông qua website https://safe.tourism.com.vn. Đồng thời, tham mưu đề xuất các chính sách, giải pháp hỗ trợ ngành du lịch, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 như chính sách giảm số tiền ký quỹ của doanh nghiệp lữ hành, giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú, chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tổng cục Du lịch cũng đã chủ động đề xuất các giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch nội địa và du lịch quốc tế trong bối cảnh mới; báo cáo Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc; xây dựng, trình lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP về chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch những tháng cuối năm 2021 và năm 2022.

Hoa Quỳnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.