Chuyển đổi số ngành điện: Không để người lao động ở lại phía sau

14:15 | 26/08/2021
Đó là khẳng định của ông Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn điện lực Việt Nam khi chia sẻ về công cuộc chuyển đổi số của ngành điện.

Ông Hùng cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục triển khai nghiên cứu, phát triển các công nghệ tiên tiến của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), thực hiện chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực. Trong quá trình đó, rất cần sự đồng lòng của toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV), người lao động (NLĐ) và tổ chức công đoàn có trách nhiệm vận động, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể đoàn viên, NLĐ.

Chuyển đổi số ngành điện: Không để người lao động ở lại phía sau

EVN đặt mục tiêu đến năm 2022 cơ bản hoàn thành chuyển đối số

“Doanh nghiệp chuyển đổi số, NLĐ chuyển đổi nhận thức” - nghĩa là NLĐ cần thay đổi thói quen làm việc, nâng cao năng lực bản thân cả về thể chất lẫn trí lực để đáp ứng yêu cầu mới. Theo ông Hùng, khi doanh nghiệp chuyển đổi số năng suất lao động sẽ tăng lên, hiệu quả công việc sẽ cao hơn, thu nhập của NLĐ từ đó được cải thiện. Tuy nhiên, cũng sẽ có những thách thức đối với NLĐ, đó là NLĐ muốn bảo vệ công việc của chính mình bắt buộc phải nâng cao năng lực, trình độ, tay nghề.

Để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, về phía công đoàn, chúng tôi sẽ phối hợp với các ban chuyên môn xây dựng cơ chế, chính sách, tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ được nâng cao trình độ, đãi ngộ phù hợp. Trong quá trình chuyển đổi số, chắc chắn sẽ có lao động dôi dư, Công đoàn sẽ cùng với bộ phận chuyên môn sắp xếp để NLĐ có được việc làm mới, phù hợp với trình độ. “Chúng tôi cam kết rằng sẽ không để NLĐ nào ở lại phía sau trong cuộc chuyển đổi số của ngành điện” - ông Đỗ Đức Hùng khẳng định.

Cũng theo ông Hùng, chuyển đổi số bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, gắn bó thân thiết với NLĐ. Đơn cử, chuyển đổi số sẽ giúp NLĐ làm tốt hơn công việc của mình, đảm bảo an toàn lao động cho NLĐ. Cụ thể, năm 2021 ngành điện sẽ xóa bỏ hình ảnh người thợ điện vác thang tre, hay tại các thành phố lớn: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội phấn đấu bàn làm việc không giấy…

Để việc chuyển đổi số được thực hiện hiệu quả, mới đây Công đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành Kế hoạch tổ chức quán triệt, tuyên truyền và vận động cán bộ, đoàn viên, NLĐ tham gia thực hiện chuyển đổi số trong EVN.

Theo kế hoạch, các cấp công đoàn trong hệ thống Công đoàn Điện lực Việt Nam sẽ quán triệt, triển khai, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến 100% CBCNV, NLĐ tham gia thực hiện chuyển đổi số. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021 và các năm tiếp theo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam” - ông Đỗ Đức Hùng cho hay.

Công đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn trực thuộc phối hợp cùng chuyên môn, tổ chức đoàn thể chủ động xây dụng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết về chuyển đổi số đến 100% cán bộ, đoàn viên, NLĐ; vận động cán bộ, đoàn viên, NLĐ tích cực tham gia tiến trình chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị đang phát động; kịp thời phản ánh những tập thể, cá nhân làm tốt, các mô hình tiêu biểu trong công tác chuyển đổi số về công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn Điện lực Việt Nam để có hình thức biểu dương, tuyên truyền và nhân rộng các điển hình về công tác này.

Theo đánh giá sơ bộ của đơn vị tư vấn độc lập, đến nay EVN đã hoàn thành trên 50% công việc theo lộ trình chuyển đổi số. EVN đặt mục tiêu đến năm 2022, cơ bản hoàn thành chuyển đối số, cơ bản hoàn thiện ứng dụng các thành quả của cuộc CMCN 4.0.

Hoàng Lan

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.