Đà Nẵng lên phương án cung ứng lương thực trong thời gian giãn cách tiếp theo

17:04 | 26/08/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, Sở Công Thương Đà Nẵng đã tiếp tục lên phương án cung ứng hàng hóa từ ngày 26/8 đến ngày 5/9/2021. Trong đó, Sở Công Thương đề nghị cho phép cửa hàng tạp hóa hoạt động và khôi phục trở lại một số chợ truyền thống đã được UBND TP. Đà Nẵng thông qua.

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, trong thời gian vừa qua, các đơn vị đã hỗ trợ cung ứng hàng hóa gồm các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi và chuỗi siêu thị mini. Các doanh nghiệp phân phối lớn và các đơn vị phân phối trung gian khác đã nỗ lực trong khâu cung ứng thực phẩm.

Đà Nẵng: Đề xuất khôi phục hoạt động một số chợ truyền thống
Sở Công Thương Đà Nẵng đề xuất UBND TP. Đà Nẵng cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hóa

Tuy nhiên, hiện tại lượng thực phẩm dự trữ trong người dân đã hết, nhu cầu mua hàng tăng cao dẫn đến tình trạng quá tải tại các đơn vị cung ứng; khả năng đáp ứng của các siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi chỉ đáp ứng được 15-20% nhu cầu. Cảng cá Thọ Quang và chợ truyền thống đóng cửa dẫn đến nguồn cung ứng thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu giảm mạnh. Do đó, trong thời gian 10 ngày tiếp theo (26/8 - 5/9/2021) thực hiện giãn cách, TP. Đà Nẵng sẽ hỗ trợ 50.000 suất hàng hóa thiết yếu cho 50.000 hộ đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 1.000 tấn rau củ cho toàn bộ người dân thành phố, đồng thời, kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Ngoài ra, Sở Công Thương Đà Nẵng đề xuất UBND TP. Đà Nẵng cho phép mở lại hoạt động một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cửa hàng tạp hóa; tăng cường thêm các điểm bán hàng lưu động, chợ tạm trên nguyên tắc phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch; huy động, bổ sung lực lượng để hỗ trợ Ban điều hành khu dân cư trong việc mua sắm lương thực, thực phẩm cho người dân.

Sáng ngày 26/8, UBND TP. Đà Nẵng đã có Văn bản số 446/TB-VP thông báo về kết luận của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh về việc khôi phục cho hoạt động lại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố và cửa hàng tạp hóa tại các khu dân cư. Cơ bản thống nhất nguyên tắc về việc khôi phục theo đề nghị của Sở Công Thương. Giao Sở Công Thương chủ trì và phối hợp với các đơn vị kiểm soát chặt và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch.

Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.