Singapore triển khai hành lang du lịch đầu tiên với Đức và Brunei

21:40 | 25/08/2021
Mới đây Lực lượng Đặc nhiệm Liên bộ ứng phó với đại dịch Covid-19 của Singapore thông báo sẽ triển khai hành lang du lịch đầu tiên với Đức và Brunei dành cho người đã tiêm vắc xin từ ngày 8/9.

Theo đó, du khách đã tiêm chủng đầy đủ khởi hành từ Đức hoặc Brunei sẽ được miễn cách ly khi nhập cảnh vào Singapore. Tuy nhiên, họ sẽ phải thực hiện các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) Covid-19 - một lần trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành, một lần tại sân bay Changi, và vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 sau khi nhập cảnh tại một cơ sở y tế được chỉ định ở Singapore.

Singapore triển khai hành lang du lịch đầu tiên với Đức và Brunei
Singapore mới đây cũng cho biết việc tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 hiện đang được nghiên cứu, trong khi liều tiêm thứ 3 đang được xem xét cho các đối tượng có hệ miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, trẻ em dưới 12 tuổi cũng có thể bắt đầu được tiêm chủng vào đầu năm tới, sau khi các yếu tố an toàn và hiệu quả đã được kiểm nghiệm.

Các nhà chức trách Singapore cho biết nếu du khách không hoàn thành các xét nghiệm bắt buộc này, họ có thể bị phạt hành chính theo Đạo luật về các Bệnh truyền nhiễm (Tiếng Anh: Infectious Diseases Act). Họ cũng có thể buộc phải cách ly tại một cơ sở chỉ định.

Một người được xem là đã tiêm chủng đầy đủ khi đạt mốc thời gian 2 tuần sau khi tiêm liều thứ 2 của vắc-xin Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc các loại vắc-xin khác trong danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như vắc-xin Sinovac và AstraZeneca. Như vậy, trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng sẽ không được phép đi du lịch theo thỏa thuận này.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) cho biết hành lang du lịch cho người đã tiêm chủng sẽ áp dụng cho tất cả mục đích di chuyển, dù là đi du lịch, công tác hoặc thăm gia đình.

Du khách sẽ không bị kiểm soát hành trình hoặc cần người bảo lãnh, nhưng phải lưu trú tại Singapore hoặc quốc gia khởi hành - Đức hoặc Brunei - trong vòng 21 ngày liên tục trước khi bay đến Singapore. Họ cũng phải di chuyển đến Singapore bằng các chuyến bay thẳng được chỉ định dành riêng cho các du khách đã tiêm chủng đầy đủ theo chương trình hành lang du lịch.

CAAS lưu ý các chuyến bay được chỉ định từ Đức sẽ do hãng hàng không Singapore Airlines và Lufthansa thực hiện. Theo kế hoạch hiện tại, sẽ có 7 chuyến bay/tuần hoặc 1 chuyến bay/ngày xuất phát từ Frankfurt hoặc Munich. Hiện tại, công dân di chuyển đến Đức sẽ không cần thực hiện các quy định về tình trạng tiêm chủng và yêu cầu cách ly.

Việc áp dụng hành lang du lịch cho người đã tiêm chủng cho phép du khách từ Đức trở về Singapore trên các chuyến bay được chỉ định mà không cần thực hiện cách ly, thay vào đó là các xét nghiệm định kỳ. Singapore Airlines và Royal Brunei Airlines sẽ thực hiện các chuyến bay được chỉ định từ Brunei đến Singapore, và dự kiến sẽ có 3 chuyến/tuần.

Bên cạnh đó, du khách đã được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin thuộc Danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi đến Đảo quốc sẽ được áp dụng các quy định về giãn cách và biện pháp quản lý an toàn dành riêng cho nhóm đã được tiêm chủng tại Singapore. Danh sách vắc-xin bao gồm Pfizer-BioNTech/Comirnaty và Moderna - sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia - cũng như các loại vắc-xin AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinopharm, Sinovac và Covishield.

Theo Tổng cục Du lịch Singapore, tính đến ngày 23/8/2021, khoảng 78% dân số Singapore đã hoàn thành tiêm chủng hai liều vắc xin Covid-19 và khoảng 82% dân số Singapore đã tiêm chủng ít nhất một liều. Nhìn chung, trong 28 ngày vừa qua, tỷ lệ có triệu chứng trở nặng hoặc tử vong ở nhóm bệnh nhân chưa được tiêm chủng là 8,7% và nhóm đã được tiêm chủng là 1,6%.

Mai Ca

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.