Italia viện trợ 801.600 liều vắc-xin cho Việt Nam

21:42 | 25/08/2021
Thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/8/2021, Chính phủ Italia đã quyết định tài trợ 801.600 liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19. Dự kiến số vắc-xin này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam vào đầu tháng 9 tới đây.
Vương quốc Anh sẽ trao tặng Việt Nam 415.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 Australia cam kết viện trợ cho Việt Nam 40 triệu AUD để tiếp cận vắc-xin Covid-19

Đây là kết quả của vận động cấp cao, trong đó có việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư cho Thủ tướng Italia Mario Draghi đề nghị hỗ trợ vắc-xin và các nỗ lực vận động mà Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin đã triển khai trong thời gian qua.

Italia viện trợ 801.600 liều vắc-xin cho Việt Nam

Trong tháng 8 và tháng 9 tới, mặc dù thế giới rất khan hiếm vắc-xin, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được các nguồn hỗ trợ vaccine nhiều hơn dự kiến từ nhiều đối tác.

Quyết định này là minh chứng cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia, thể hiện tinh thần đoàn kết của Chính phủ và người dân Italia đối với Việt Nam trong thời điểm khó khăn.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của những biến chủng mới nguy hiểm và lây lan nhanh, Chính phủ Việt Nam đã xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vắc-xin để triển khai nhanh nhất chiến dịch tiêm chủng mở rộng là giải pháp và ưu tiên cấp bách, góp phần giúp Việt Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hiện Italia nhà tài trợ lớn thứ tư trong EU cho cơ chế COVAX với cam kết ủng hộ 15 triệu liều vắc-xin và 359 triệu USD. Với vai trò là đối tác phát triển của ASEAN, vừa qua Italia cam kết tài trợ bổ sung 2 triệu USD vào quỹ đặc biệt của ASEAN để chuẩn bị và ứng phó với đại dịch Covid-19.

Cùng ngày, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra Lễ tiếp nhận tượng trưng 300 nghìn liều vắc-xin Astra Zeneca ngừa Covid-19 do Chính phủ Rumani gửi tặng Việt Nam.

Thu Phương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.