Phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc tại Kinh Môn, Hải Dương

20:49 | 24/08/2021
Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BCT của Bộ Công Thương ngày 23/8/2021 về việc tăng cường quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước, trong đó có mặt hàng xăng dầu, than, sắt thép... trong những ngày qua, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo Cục QLTT Hải Dương phối hợp cùng Cục Cảnh sát kinh tế (C03) - Bộ Công an đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các cá nhân, doanh nghiệp nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Ông Hoàng Ánh Dương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, phụ trách Cục QLTT tỉnh Hải Dương - cho biết, bắt đầu kiểm tra từ ngày 19/8, với sự tham gia của 135 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng QLTT và Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát cơ động, đến ngày 24/8, chúng tôi mới chỉ hoàn tất việc kiểm tra sơ bộ của 15/21 bãi than. Hiện chương trình kiểm tra đang được gấp rút thực hiện để bước đầu xác định khối lượng và dấu hiệu vi phạm làm căn cứ để xử lý theo quy định.

Phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc tại Kinh Môn, Hải Dương
Hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc tại Kinh Môn, Hải Dương

Cũng theo Tổng cục QLTT, mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5-7km, giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy, đường đi lại khó khăn, nằm ở xa khu dân cư. Tại mỗi bãi than có nhiều doanh nghiệp bao gồm cả tổ chức, cá nhân quản lý đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh.

“Trung bình mỗi bãi than thường có nhiều chủ hàng. Các chủ hàng đều không có mặt cùng một thời điểm để làm việc với lực lượng chức năng đã gây khó khăn và kéo dài thời gian kiểm tra của Đoàn. Các anh em vẫn phải trực chốt tại các bãi để tạm giữ, bảo quản, trông coi hàng hóa” - đại diện Cục Cảnh sát kinh tế cho biết.

Phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc tại Kinh Môn, Hải Dương

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Ánh Dương trực tiếp chỉ đạo vụ kiểm tra

Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi than có khối lượng than chênh lệch so với hoá đơn nhập hàng. Đơn cử, tại 01 trong số 15 cơ sở đã được kiểm tra tính đến ngày 24/8, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ. Đây là số lượng than rất lớn được cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở, đồng thời phối hợp với Tổng cục Địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu làm rõ chủng loại than cũng như sự chênh lệch khối lượng than hiện có trên bãi so với số hoá đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình.

Ông Hoàng Ánh Dương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, phụ trách Cục QLTT Hải Dương cho biết, có những bãi mênh mông, cảm giác như đứng dưới chân đồi
Ông Hoàng Ánh Dương - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, phụ trách Cục QLTT Hải Dương cho biết, có những bãi than rộng mênh mông, cảm giác như đứng dưới chân đồi

Ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT - cho biết, do số điểm vi phạm cộng với khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm rất lớn, chúng tôi phải tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan như Tổng cục Địa chất khoáng sản, cơ quan Thuế cùng vào cuộc để xác minh, giám định, điều tra làm rõ từ đó đưa ra những kết luận chính xác nhất về hành vi vi phạm.

Thu Phương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.