Nới lỏng sản xuất nhưng không buông lỏng quản lý

17:29 | 23/08/2021
Đây là quan điểm xuyên suốt của tỉnh Bắc Ninh, nhằm giữ vững thành trì sản xuất, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp và nguy cơ lây nhiễm cao.

Đảm bảo an toàn để sản xuất

Từ cuối tháng 5/2021, khi dịch Covid-19 được kiểm soát và chuyển sang thực hiện trạng thái mới, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã lấy lại được đà tăng trưởng. Liên tiếp trong 2 tháng 6 và 7, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao: Tháng 6/2021 tăng 35,4% so với tháng 5 và tháng 7/2021 tiếp tục tăng 31,25% so với tháng 6.

Nới lỏng sản xuất nhưng không buông lỏng quản lý
Trong thời kỳ này doanh nghiệp chỉ được sử dụng công nhân trong biên chế

Mức tăng đỉnh điểm tiếp tục dự báo trong tháng 8/2021, khi mà hầu hết doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất đã ổn định trở lại. Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện đã có 1.104/1.120 DN trong các khu công nghiệp trở lại hoạt động bình thường, với hơn 314.203 lao động.

Để đảm bảo nguồn lao động “sạch” virus, tỉnh đã thực hiện tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19 mũi 1 cho hơn 108 nghìn lao động trong khu công nghiệp. Ban quản lý các khu công nghiệp và Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đang lập kế hoạch sẵn sàng tổ chức tiêm cho tất cả người lao động của các DN mũi 2 và mũi 1 đã đăng ký. Tỉnh cũng đồng thời đăng ký và xin Chính phủ hỗ trợ để tiêm cho toàn thể người dân trong độ tuổi, nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn để sản xuất kinh doanh.

Ngoài việc đảm bảo cho nguồn công nhân “sạch” virus, các lao động khác như bảo vệ, nhân viên bếp, vệ sinh cũng phải ở lại nhà máy, và xét nghiệm mỗi tuần một lần. Đối với chuyên gia, lãnh đạo công ty, các trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu bắt buộc phải đi lại hàng ngày thì phải được Ban quản lý các khu công nghiệp đồng ý và thực hiện xét nghiệm 3 ngày 1 lần bằng phương pháp PCR-RT. Xe vận chuyển hàng hóa ra vào được phun khử khuẩn, tài xế phải có giấy xét nghiệm hiệu lực trong 72 tiếng, phải đeo kính giọt bắn và được bố trí địa điểm riêng tại nhà máy, tránh tiếp xúc với công nhân.

Sẵn sàng phương án phòng dịch ở mức cao nhất

Tại phiên họp thường kỳ tháng 8 của UBND tỉnh vừa diễn ra, bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh – một lần nữa nhấn mạnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải luôn chủ động, sẵn sàng phương án, kịch bản và phải được đặt ở mức độ cảnh báo cao nhất, với phương châm “sớm hơn 1 bước và cao hơn 1 mức”.

Đồng thời quyết tâm bảo đảm an toàn cho sản xuất, ngăn chặn dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp, trên quan điểm “mỗi DN là một pháo đài chống dịch”. Theo đó, các DN, nhà máy phải tuân thủ nghiêm biện pháp, nguyên tắc chống dịch, chỉ khi DN đáp ứng đầy đủ quy định mới được phép hoạt động.

Để giám sát việc thực hiện này, 40 Tổ công tác của tỉnh sẽ đến từng DN kiểm tra, đánh giá về thực hiện các quy định cụ thể: Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19 tại nơi làm việc; kế hoạch phòng, chống dịch; đánh giá nguy cơ lây nhiễm; quy định về phòng, chống dịch của DN; thành lập Tổ an toàn Covid-19 tại DN; cam kết của người lao động tại nơi làm việc, nơi cư trú; cam kết trong thực hiện phòng, chống dịch; xét nghiệm định kỳ 20% lao động hàng tuần…

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đã thiết lập hệ thống quản lý, bố trí người lao động theo 4 cùng: Cùng ở - cùng đi làm - cùng làm phân xưởng/tổ - cùng ăn. Tuy nhiên, để người lao động cảm thấy thoải mái nhất khi làm việc nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe và hoạt động sản xuất, kinh doanh, UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện quan điểm “nới lỏng nhưng không buông lỏng”; đồng thời có các văn bản chỉ đạo yêu cầu DN trước khi bước vào sản xuất phải bảo đảm an toàn.

Cụ thể, người lao động, người quản lý, người sử dụng lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn, không để dịch bùng phát, lây lan trong khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp sản xuất, kinh doanh. Người lao động không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Hạn chế tụ tập đông người khi nghỉ giữa ca, nghỉ trưa… giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 mét khi ăn ca, tại các khu vực công cộng, nơi làm việc.

Các DN trong thời kỳ này chỉ được sử dụng công nhân trong biên chế. Người lao động sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 sẽ được đưa về các khu lưu trú tập trung của công ty, tại các khu lưu trú có Tổ an toàn Covid-19 quản lý, có camera giám sát ngăn chặn sự tiếp xúc từ bên ngoài. Sau đó, tiếp tục được xét nghiệm thêm 2 lần để được vào nhà máy làm việc.

Riêng đối với DN thuộc nhóm nguy cơ lây nhiễm cao, Tổ công tác yêu cầu dừng hoạt động và thực hiện ngay giải pháp khắc phục hạn chế, để giảm thiểu nguy cơ trước khi đi vào hoạt động trở lại. Đồng thời kiểm tra, đánh giá điều kiện quay trở lại làm việc đối với DN sau khi có F0, đánh giá lại doanh nghiệp có nguy cơ cao…

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các DN tiếp tục duy trì xét nghiệm Sars-Cov-2 hàng tuần, tối thiểu 20% trên tổng số lao động đi làm. Bố trí nhân viên y tế, hoặc người đã được tập huấn để lấy thêm mẫu test nhanh ngay tại cổng nhà máy đối với những người có nguy cơ cao (lái xe, nhân viên giao hàng, khách hàng từ tỉnh/thành khác); yêu cầu tất cả mọi người trước khi vào DN phải thực hiện 5K…

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.