Thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Chile

14:36 | 20/08/2021
Mới đây, tại Phủ Tổng thống La Modena Palace ở thủ đô Santiago, Đại sứ Việt Nam tại Chilê Phạm Trường Giang đã trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Chilê, Ngài Sebastian Piñera Echenique.
VCFTA: Đòn bẩy cho tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam - Chile FTA Việt Nam – Chile: Tạo cú huých cho quan hệ kinh tế - thương mại

Tại buổi tiếp sau Lễ trình Ủy nhiệm thư, Tổng thống S. Piñera khẳng định coi trọng quan hệ truyền thống, nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam, đặc biệt khi hai nước đã là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP). Cá nhân Tổng thống có ấn tượng rất tốt đẹp về đất nước và lòng mến khách của người Việt Nam, bày tỏ khâm phục trước truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Chile
Đại sứ Việt Nam tại Chilê Phạm Trường Giang đã trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Chilê, Ngài Sebastian Piñera Echenique

Về phía Việt Nam, Đại sứ Phạm Trường Giang đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới Tổng thống Sebastian Piñera và gia đình cùng Chính phủ và nhân dân Chilê. Việt Nam rất ấn tượng về các biện pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ Chilê, Đại sứ cam kết trên cương vị của mình sẽ đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Chile
Tổng thống S. Piñera khẳng định coi trọng quan hệ truyền thống, nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam

Thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/3/1971, Chile trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên có mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Trong suốt 50 năm qua, quan hệ hai nước đã ngày càng phát triển tốt đẹp và từng bước nâng lên tầm cao mới. Đặc biệt, hai bên đang triển khai các biện pháp để cụ thể hóa để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện thông qua việc ký các thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ…

Thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Chile
Đại sứ Phạm Trường Giang cam kết trên cương vị của mình sẽ đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Trong đó nổi bật là các cơ chế hợp tác trong lĩnh vực thương mại như VCFTA có hiệu lực từ tháng 1/2014; Hội đồng thương mại tự do Việt Nam – Chile rà soát các vướng mắc trong quá trình thực thi các FTA và Hiệp định CPTPP trong đó Việt Nam và Chile đều là hai nước thành viên. Theo thống kê của Chile, năm 2020, bất chấp bối cảnh đại dịch do COVID-19 gây ra, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,06 tỷ USD, tăng 1,6% so với năm 2019, trong khi thương mại của Chile với thế giới giảm năm 2020 6,4%. Ngoài ra, trong khi tổng nhập khẩu của Chile với thế giới giảm 15% thì nhập khẩu từ Việt Nam lại tăng 3,7%.

P.V

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.