Khơi thông đầu ra cho nông sản Hậu Giang

09:30 | 11/08/2021
Với quan điểm khai thác tối đa thị trường trong nước, Sở Công Thương Hậu Giang đã thường xuyên làm việc với các siêu thị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo điều kiện kết nối tiêu thụ nông thủy sản cho nông dân trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, từ nay đến cuối năm, toàn tỉnh có 466.100 tấn trái cây các loại; 309.400 tấn rau màu các loại; 80.000 tấn thủy hải sản các loại đến vụ thu hoạch. Trong đó, riêng tháng 8/2021 có 102.000 tấn trái cây các loại; 35.000 tấn rau màu các loại; 20,668 tấn thủy hải sản. Tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên sản phẩm nông sản chỉ tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh, khả năng kết nối với các tỉnh, thành phố trên cả nước rất hạn chế.

Khơi thông đầu ra cho nông sản Hậu Giang
Nhiều nông sản Hậu Giang đang tiêu thụ tại các siêu thị Co.opmart

Trước khó khăn trên, ông Nguyễn Văn Thậm - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang - cho biết: Sở Công Thương đã liên hệ và gửi số liệu để các siêu thị; doanh nghiệp các tỉnh; Tổ Công tác đặc biệt - Bộ Công Thương (Tổ công tác đặc biệt) và Tổ Công tác đặc biệt của Bộ NN&PTNT về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, để biết thông tin, kết nối tiêu thụ nông sản giúp tỉnh Hậu Giang.

Theo ông Thậm, với việc thông tin nhanh về số lượng nông sản cần tiêu thụ tới các ngành chức năng, đơn vị phân phối, tính từ ngày thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn tỉnh đến ngày 7/8/2021 đã có 75,745 tấn sản phẩm nông sản các loại của tỉnh được hỗ trợ thu mua. Trong đó, Công ty Kim Thái Thanh thu mua 39,02 tấn sản phẩm nông sản các loại; Hợp tác xã (HTX) Yên Bình An thu mua 17 tấn; Bưu điện tỉnh Kiên Giang hợp tác với Bưu điện tỉnh Hậu Giang mua 6 tấn nhãn ido, 1 tấn chanh.... Ngoài ra, tới nay HTX Tân Thuận đã tiêu thụ xong hàng tồn là 35.000 trái khóm (dứa) và 20 tấn chanh không hạt, bán cho đối tác ở Đà Lạt; HTX Thạnh Phước; xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành đã kết nối với đối tác tại TP. Hồ Chí Minh và Long An, bình quân 2 ngày đi giao 1 lần, mỗi lần 5- 6 tấn chanh; HTX trái cây sinh học OCOP vẫn thu mua chanh, đu đủ… của bà con nông dân bình quân mỗi ngày 15 -16 tấn…

“Những con số trên dù chưa nhiều so với lượng nông sản cần thu hoạch, song trong thời điểm khó khăn hiện nay là sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị chức năng cũng như doanh nghiệp”, ông Thậm chia sẻ.

Về kế hoạch sắp tới, ông Thậm cho biết, Sở xác định sẽ khai thác tối đa thị trường trong nước bằng cách tiếp tục làm việc với các siêu thị, chợ đầu mối trong cả nước để mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản của tỉnh. Từng bước kiện toàn hệ thống phân phối; duy trì các chợ truyền thống, chợ đầu mối kèm trong điều kiện đảm bảo các quy tắc phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành Giao thông vận tải, Y tế, Công an, Quân đội làm tốt công tác lưu thông, phân phối hàng hóa. Bên cạnh đó, Sở sẽ đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử bằng cách hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp và HTX thực hiện việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hỗ trợ phần mềm bán hàng thông minh qua các sàn giao dịch thương mại điện tử như: Lazada, Tiki, Shopee, Voso, Postmart...

Trước đó, ngày 19/08/2019 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp Việt Nam ra mắt Sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc "Nông sản Hậu Giang". Sàn giao dịch đặt ra mục tiêu giúp người nông dân, HTX, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh Hậu Giang đưa nông sản lên sàn giao dịch để quảng bá sản phẩm; đồng thời xây dựng vùng nguyên liệu nông sản theo chuỗi sản xuất gắn với truy xuất nông sản đáp ứng thị trường trong và ngoài nước.

Thống kê của Sở Công Thương Hậu Giang cho thấy, nhờ các chương trình kết nối từ Sở, hiện nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh đã ký kết đưa hàng ổn định vào các kênh phân phối hiện đại. Cụ thể, HTX Biofut Cop Châu Thành đã đưa hơn 15 loại sản phẩm nông sản của tỉnh vào hệ thống siêu thị Co.opmart miền Tây (khoảng 120-130 tấn sản phẩm/tháng); cơ sở sản xuất cá thát lát Kỳ Như đưa vào hệ thống Bách Hóa Xanh (khoảng 10 tấn sản phẩm/tháng); HTX Thống Nhất (huyện Phụng Hiệp) đưa vào siêu thị Co.opmart và Siêu thị GO ở TP. Hồ Chí Minh (khoảng 10 tấn sản phẩm/tháng); HTX chanh không hạt Thạnh Phước đưa sản phẩm vào siêu thị MM Mega Market, siêu thị Co.opmart Cần Thơ (khoảng 4-8 tấn sản phẩm/tháng)....

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Mai Ca

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.