Đoàn kết để chiến thắng…

19:00 | 05/08/2021
Tháng 8 mùa thu năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư kêu gọi nhân dân cả nước tổng khởi nghĩa. Mùa thu năm nay, sau Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch… 76 năm đã trôi qua, dẫu vị thế, điều kiện, nguồn lực của đất nước đã có nhiều đổi khác; nhưng với truyền thống bất khuất và tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 và phải chiến thắng cho bằng được”.
Số ca mắc COVID-19 mỗi ngày của Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung tiếp tục tăng với những diễn biến khó lường. Đất nước đã phải chứng kiến dịch bệnh COVID-19 lan ra nhiều địa phương; những ca tử vong vì COVID-19 nhiều hơn mỗi ngày. Kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vi rút gây dịch bệnh COVID-19 giờ đây như “kẻ thù nguy hiểm giấu mặt, liên tục biến hóa, tàng hình”.
Đoàn kết để chiến thắng…
Các y, bác sĩ từ nhiều tỉnh, thành vào giúp TP. Hồ Chí Minh chống dịch

Khó khăn là vậy, nhưng như lời Thủ tướng Phạm Minh Chính viết trong thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch: “Hơn 500 ngày qua, dịch COVID-19 là thước đo tinh thần “tương thân, tương ái”, “lửa thử vàng, gian nan thử sức” và lòng yêu nước của cả dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, doanh nghiệp, cuộc chiến chống dịch bệnh ở nước ta đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực, dù phía trước còn rất nhiều gian nan và thách thức”.

Cũng trong thư, Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng trước những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch: “Tôi cảm nhận được tinh thần của những phong trào “Ba sẵn sàng”, “Ba đảm đang”, “Năm xung phong”… năm xưa lan tỏa mạnh mẽ hơn trong lực lượng tuyến đầu chống dịch. Các anh, các chị “sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi nhân dân và Tổ quốc cần”. Những ngày qua, cán bộ y tế trong bộ quần áo bảo hộ giữa mùa hè đổ lửa, đêm quên ngủ, ngày quên ăn, tận tâm, tận lực với công việc, thậm chí nhiều anh chị em không có cơ hội gặp được người thân lần cuối do đang phải thực hiện nhiệm vụ...

Hơn tất cả, tinh thần đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân trong những ngày đối diện với dịch bệnh tàn khốc cũng chính là cơ sở, là niềm tin để trong Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19 mới đây, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng: “Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Cùng với những lời kêu gọi, động viên của những người đứng đầu Đảng và Chính phủ; kiên định với mục tiêu: “Sức khỏe và tính mạng của người dân là trên hết”, thời gian qua, Chính phủ đã và đang có nhiều hành động kịp thời, quyết liệt trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh: Tại một số tỉnh thành trên cả nước, chiến dịch tiêm vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã được triển khai đến tận các khu phố; rất nhiều cuộc họp khẩn được tổ chức để tìm cách đưa người lao động về quê, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thực hiện các chính sách an sinh cho lao động mất việc; ngân sách cho ngành y tế và cho các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch được ưu tiên hàng đầu…

Người mắc COVID-19 vẫn tăng và hệ thống y tế đang phải nỗ lực rất nhiều; sẽ có những xáo trộn trong cuộc sống, công việc, sinh hoạt… Tuy nhiên, với quyết tâm cao hơn, cùng nhiều giải pháp đồng bộ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ - đặc biệt là sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp - tin rằng tinh thần đoàn kết, truyền thống kiên cường, bất khuất của đất nước, của nhân dân sẽ tiếp tục được phát huy và nhân rộng; trở thành động lực lớn lao để Việt Nam sớm hạn chế và đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19.

Hoàng Mai

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.