Đề xuất Chính phủ mua dự trữ khi giá lúa vụ Hè Thu giảm sâu

15:20 | 03/08/2021
Hiện vụ lúa Hè Thu đang thu hoạch rộ, sản lượng nhiều dễ dẫn đến tình trạng thương lái trục lợi trong bối cảnh khó khăn. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề xuất Chính phủ triển khai chương trình thu mua, dự trữ lúa gạo quốc gia để giảm áp lực thị trường và giúp ổn định thị trường lúa gạo.
Giá lúa gạo hôm nay 3/8: Giá lúa tăng giảm trái chiều Giá lúa gạo hôm nay 2/8: Giá lúa đồng loạt giảm sâu

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện mới thu hoạch được 600.000ha lúa Hè Thu, còn khoảng 900.000ha thu hoạch trong tháng 8, tháng 9, đây cũng là thời điểm có sản lượng lúa hàng hóa cao nhất.

2457-lua2
Giá lúa Hè Thu giảm sâu, Bộ NN&PTNT đề xuất Chính phủ mua dự trữ

Tuy nhiên, việc thu hoạch lúa Hè Thu ở đồng bằng sông Cửu Long đang gặp rất nhiều khó khăn, lúa chín không có người mua, thương lái bỏ tiền đặt cọc. Do vậy, nếu không giải quyết thấu đáo vấn đề này sẽ ảnh hưởng tới ngành lúa gạo, ảnh hưởng tới tăng trưởng của ngành.

Hiện giá lúa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cơ bản thấp hơn cùng kỳ năm 2020. Theo đó, Cục Trồng trọt kiến nghị Bộ NN&PTNT đề xuất Chính phủ kích hoạt chương trình thu mua lúa gạo dự trữ sớm hơn, nhanh hơn để nâng được giá lúa, tạo động lực cho người nông dân sản xuất.

Theo ông Trần Thanh Nam- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, hiện khó khăn về lao động trong thu hoạch lúa Hè Thu đã phần nào được giải quyết nhưng đến lúc thu hoạch thì không có thương lái đi mua. Nông dân thu hoạch xong không biết tiêu thụ ra sao và đây là vấn đề khó cần nhanh chóng giải quyết. Vì vậy, đề xuất Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ triển khai chương trình thu mua, dự trữ lúa gạo quốc gia để đảm bảo an ninh lương thực, giảm áp lực thị trường và giúp ổn định thị trường lúa gạo, động viên nông dân tiếp tục sản xuất cũng như để đảm bảo kế hoạch sản xuất cho các vụ tiếp theo.

Ông Trần Thanh Nam cũng cho rằng, thu hoạch và thu mua lúa Hè Thu hiện nay gặp nhiều khó khăn, cần động viên các doanh nghiệp sản xuất chế biến mua gạo chuyển vào kho. Chính sách hiện nay cần hỗ trợ các tỉnh sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp thu mua.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tổng diện tích xuống giống vụ Hè Thu năm nay toàn vùng Nam bộ khoảng 1,6 triệu ha; năng suất ước đạt 56,51 tạ/ha, tăng 1,14 tạ/ha. Sản lượng ước đạt 9 triệu tấn, tăng 120.000 tấn so với hè thu 2020.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Long An, đến nay, nông dân thu hoạch hơn 53.200ha lúa Hè Thu, tập trung ở các địa phương vùng Đồng Tháp Mười. Năng suất lúa ước đạt 5,2 tấn/ha, sản lượng 277.660 tấn, giá lúa dao động từ 5.300 - 5.800 đồng/kg. So với vụ Hè Thu năm 2020, giá lúa giảm từ 300-500 đồng/kg. Với mức giá lúa gạo như hiện nay, nông dân có lãi ít, thậm chí không có lãi trên diện tích đã thu hoạch.

Nguyễn Hạnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.