Các tổ chức quốc tế ra mắt trang web thông tin chung về vắc xin

12:12 | 01/08/2021
Các nhà lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra mắt một trang web mới vào ngày 30/7, đóng vai trò là nền tảng cung cấp thông tin về việc tiếp cận vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán Covid-19 và về các hoạt động của các tổ chức trong việc ứng phó đại dịch.

Trang web này là một sáng kiến ​​của Nhóm đặc trách về vắc xin, điều trị và chẩn đoán Covid-19 cho các quốc gia đang phát triển, được thành lập để xác định và giải quyết các trở ngại đối với việc sản xuất và phân phối vắc xin. Nhóm đặc trách đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 30/6.

Các tổ chức quốc tế ra mắt trang web thông tin chung về vắc xin
Ảnh minh họa

Trang web cung cấp một loạt dữ liệu về tỷ lệ tiêm chủng và việc mua và cung cấp vắc xin, chẩn đoán và điều trị được chia nhỏ theo quốc gia, khu vực và mức thu nhập. Phần tài nguyên hướng người dùng đến các hoạt động và sáng kiến ​​của 4 cơ quan quốc tế về các vấn đề liên quan đến Covid-19.

Để đánh dấu sự ra mắt, 4 nhà lãnh đạo của các cơ quan - Kristalina Georgieva (IMF), David Malpass (WB), Tedros Adhanom Ghebreyesus (WHO) và Ngozi Okonjo-Iweala (WTO) - đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó, nhắc lại tính cấp thiết của việc cung cấp khả năng tiếp cận vắc xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị Covid-19 cho mọi người trên khắp thế giới đang phát triển. Trong lĩnh vực vắc xin, một hạn chế chính là sự thiếu hụt trầm trọng và đáng báo động trong việc cung cấp liều cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, đặc biệt là trong thời gian còn lại của năm 2021.

Các tổ chức quốc tế kêu gọi các quốc gia có chương trình tiêm chủng Covid-19 tiên tiến đưa ra càng sớm càng tốt về các liều lượng và lựa chọn vắc xin theo hợp đồng của họ với COVAX, AVAT, và các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp. Lộ trình và hợp đồng cung cấp vắc xin cho COVAX, AVAT, và các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp đang bị trì hoãn hoặc quá chậm. Ít hơn 5% liều vắc xin được mua trước hoặc cho các quốc gia có thu nhập thấp đã được giao. Mục tiêu chung của các tổ chức quốc tế là ít nhất 40% người dân ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp được tiêm chủng vào cuối năm 2021. Ước tính rằng chưa đến 20% số vắc xin cần thiết hiện đang được lên kế hoạch giao cho các quốc gia này, cho dù thông qua COVAX, AVAT hoặc các thỏa thuận song phương và các thỏa thuận chia sẻ vắc xin.

Các nhà sản xuất vắc xin Covid-19 cần tăng gấp đôi nỗ lực để mở rộng quy mô sản xuất vắc xin đặc biệt cho các quốc gia này và đảm bảo rằng việc cung cấp liều lượng cho COVAX và các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp được ưu tiên hơn so với các hoạt động khác.

Cùng với đó, các chính phủ cần nỗ lực giảm hoặc loại bỏ các rào cản đối với việc xuất khẩu vắc xin và tất cả các nguyên vật liệu liên quan đến quá trình sản xuất và triển khai vắc xin. Nhu cầu cấp thiết của tất cả các bên được đặt ra trong việc giải quyết các nút thắt trong chuỗi cung ứng và thương mại đối với vắc xin, xét nghiệm và điều trị cũng như tất cả các nguyên vật liệu liên quan đến quá trình sản xuất và triển khai.

Theo đề xuất trị giá 50 tỷ USD của IMF để chấm dứt đại dịch và phù hợp với các ưu tiên do WHO, WTO, IMF và Nhóm WB đề ra, khoản tài trợ hơn 35 tỷ USD là cần thiết với chỉ 1/3 số này được tài trợ cho đến nay. Thông báo gần đây của COVAX và WB nhằm đẩy nhanh việc cung cấp vắc xin cho các nước đang phát triển thông qua một cơ chế tài chính mới.

Mối quan hệ đối tác giữa WB và AVAT được đánh giá cao và lưu ý rằng nguồn tài chính của WB hiện có sẵn để hỗ trợ việc mua và triển khai các liều thuốc được đảm bảo bởi cả AVAT và COVAX. Điều quan trọng là phải cải thiện sự rõ ràng và minh bạch xung quanh thị trường vắc xin đang phát triển, khối lượng sản xuất dự kiến, lịch trình giao hàng và các lựa chọn trước khi mua. Các nhà sản xuất cần nỗ lực đẩy nhanh việc giao hàng tới các nước đang phát triển và các nền kinh tế tiên tiến mở rộng quy mô giao hàng trong thời gian ngắn tới các nước đang phát triển.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.