Quảng Ninh- Xử lý vi phạm phòng chống đại dịch không có “vùng cấm”

10:04 | 31/07/2021
Gần 2 năm kể từ khi đại dịch Covd- 19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở nước ta, Quảng Ninh luôn bảo đảm giữ vững “địa bàn An toàn - Ổn định - Phát triển”. Nhiều nguyên nhân đưa đến kết quả này, trong đó có “bí quyết” không có “vùng cấm”, kiên quyết xử lý nghiêm minh các vi phạm phòng chống dịch, dù là nhỏ nhất.

Kỷ luật “sắt” này được duy trì xuyên suốt ngay từ khi dịch Covid- 19 mới xâm nhập vào nước ta. Đặc biệt, từ khi đại dịch bùng phát làn sóng thứ 4 đến nay, công tác này càng được coi trọng. Ví như các văn bản chỉ đạo mới nhất (Chỉ thị 09 ngày 3/5/2021 của Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh và Thông báo số 251 ngày 25/6/2021 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới) đều nêu rõ yêu cầu xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Triển khai thực hiện yêu cầu này, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước đưa ra xét xử và tuyên phạt 9 tháng tù giam đối với đối tượng không chấp hành quy định phòng dịch, chống người thi hành công vụ tại huyện Tiên Yên (vào tháng 4/2020) đối với bị cáo Ðào Xuân Anh, SN 1990, trú tại thôn Phương Nam, xã Ðông Hải, huyện Tiên Yên. Theo cáo trạng, khi đi qua chốt chống dịch Covid-19 thuộc thôn Ðông Ngũ Kinh, xã Ðông Ngũ, được tổ công tác nhắc nhở về việc phải đeo khẩu trang, đối tượng Anh không chấp hành mà còn lăng mạ, chửi bới và dùng mũ cối tiến công khiến hai đồng chí làm nhiệm vụ bị thương. Với tội phạm trên, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên tuyên phạt bị cáo Ðào Xuân Anh 9 tháng tù giam.

Trong năm 2021, chỉ tính từ thời điểm làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát vào cuối tháng 4 đến nay, các lực lượng chức năng Quảng Ninh đã xử lý hơn 1.000 trường hợp vụ việc với tổng số tiền hàng tỷ đồng xử phạt hành chính.

Quảng Ninh- Xử lý vi phạm phòng chống đại dịch không có “vùng cấm”
Bị cáo Ðào Xuân Anh ở Tiên Yên- Quảng NInh vi phạm phòng chống dịch, chống người thi hành công vụ bị phạt 9 tháng tù

Trong đó, nhiều vụ điển hình về tính chất vi phạm, ngày 2/6/2021, đối tượng Lê Văn Mạnh sinh năm 1985, trú tại quận Lê Chân, TP. Hải Phòng đã bị công an thị xã Quảng Yên bắt giữ với hành vi làm giả con dấu “Chung tay chống dịch” của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã Quảng Yên (thu tiền bất chính của 4 công dân không đủ điều kiện vào tỉnh Quảng Ninh với mức giá 500.000 đồng/người) nhưng không “qua mắt” được lực lượng các chốt kiểm soát. Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Quảng Yên đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, liên quan đến 2 ca dương tính Covid-19 trên địa bàn Quảng Ninh (phát hiện vào ngày 24/6), một ca dương tính là giám định viên xăng dầu đi trên xe khách Bắc Nam BKS 15B.03684 từ TP. Hồ Chí Minh tới Hải Phòng và ca dương tính còn lại công nhân Công ty TNHH MTV Petro Bình Minh, hiện trú tại Khu tập thể Kho xăng dầu Công ty TNHH MTV Petro Bình Minh tại tổ 9, khu 8, P. Mông Dương.

Quảng Ninh- Xử lý vi phạm phòng chống đại dịch không có “vùng cấm”
Lực lượng công an kiểm tra người và phương tiện qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Đá Bạc (TP Uông Bí)

Đây là 2 ca bệnh đều được xác định có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Vì thế (ngày 26/6), Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP. Uông Bí khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của những người có liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quảng Ninh- Xử lý vi phạm phòng chống đại dịch không có “vùng cấm”
Nguyễn Tùng Lâm- Cán bộ CDC Hải Dương tại Cơ quan CSĐT Quảng Ninh

Đáng chú ý (ngày 26/6), Công an TX Quảng Yên phát hiện 1 xe ô tô cứu thương chở 5 người đi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cầu Bạch Đằng nhưng không khai báo y tế theo quy định. Qua điều tra, 5 người trên xe khai nhận được Nguyễn Tùng Lâm, cán bộ CDC Hải Dương, tiến hành xét nghiệm và cấp giấy kết quả để sử dụng đi qua chốt kiểm dịch. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã triệu tập Nguyễn Tùng Lâm để xác minh làm rõ nội dung sự việc. Bước đầu, Lâm khai nhận từ cuối tháng 5/2021 đã đến nhà hoặc ở một địa điểm hẹn trước để lấy mẫu xét nghiệm cho những ai có nhu cầu, sau đó tự làm giả chữ ký của lãnh đạo, đóng dấu cấp giấy xét nghiệm Covid-19 nhằm mục đích thu lời bất chính. Đối tượng khai nhận đã thực hiện lấy mẫu và cấp giấy cho gần 40 trường hợp (trung bình mỗi trường hợp, Lâm thu từ 200.000 đồng đến 700.000 đồng) thu lời bất chính gần 10 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an TX Quảng Yên đang tiếp tục củng cố chứng cứ, xác minh làm rõ hành vi phạm tội để xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, đêm ngày 29/7, UBND phường Hà Tu phối hợp cùng Công an TP Hạ Long và Công an P. Hà Tu phát hiện tại quán Karaoke Anh Tươi – Cơ sở 2 (tổ 2, khu 6, P. Hà Tu, TP Hạ Long) có 30 người (gồm cả nam và nữ) đang tổ chức hát karaoke tại 5 phòng hát. Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt chủ cơ sở và người hát karaoke tại quán số tiền 75 triệu đồng (phạt 15 triệu đồng đối với chủ quán karaoke Anh Tươi cơ sở 2 và 30 người hát karaoke tại quán bị phạt mỗi người 2 triệu đồng) do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Đây chỉ là một số ít trong số rất nhiều vụ việc, trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong hơn 1 năm qua.

Tất cả các vụ việc, trường hợp bị phát hiện đều bị xử phạt, thậm chí là bắt giữ, truy tố. Qua đó cho thấy tỉnh Quảng Ninh kiên quyết, nghiêm minh không có “vùng cấm” trong xử lý các hành vi vi phạm về phòng chống đại dịch, kiên quyết không để mầm dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Xuân Phú

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.