Đà Nẵng: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các chợ truyền thống, hàng quán tự phát

08:50 | 28/07/2021
Những ngày gần đây, TP. Đà Nẵng liên tục ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 là tiểu thương các chợ truyền thống trên địa bàn. Cùng với đó, nhiều hàng rong, quầy sạp tự phát bán thực phẩm (chủ yếu là rau củ, thịt cá) cũng tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 là tiểu thương các chợ

Theo Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng, trong ngày 27/7, thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 26 ca mắc Covid-19 mới. Tính từ ngày 10/7 đến nay, TP. Đà Nẵng đã ghi nhận 464 ca mắc Covid-19. Trong đó, đáng chú ý những ngày gần đây nổi lên 2 chùm ca nhiễm có nguy cơ lây nhiễm cao đó là chùm ca nhiễm liên quan đến lò mổ Đà Sơn, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 34 ca mắc và chùm lây nhiễm liên quan đến cảng cá Thọ Quang với 50 ca mắc.

Đà Nẵng: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các chợ truyền thống, hàng quán tự phát
Các chợ truyền thống đang nổi lên là "điểm nóng" có nguy cơ lây lan dịch Covid - 19

Đặc biệt, chùm lây nhiễm liên quan đến cảng cá Thọ Quang gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao tại các chợ truyền thống. Đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất 6 chợ có tiểu thương bán cá (lấy từ cảng cá Thọ Quang) nhiễm Covid-19 đó là các chợ Nam Ô, chợ Đầu mối, chợ Quang Thành, chợ Phước Mỹ, chợ Mân Thái, chợ Cẩm Lệ.

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Lê Trung Chinh, các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đang nổi lên là “điểm nóng” có nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng hôm 26/7, ông Chinh cho rằng việc kiểm soát ra vào các chợ truyền thống hiện còn rất lỏng lẻo, hời hợt. Vì vậy, các chợ trên địa bàn vẫn là nơi tiềm ẩn nguy cơ cao nhất.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các quận huyện tập trung nguồn lực để nhanh chóng, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ - khu vực đang được xác định là “điểm nóng”, có nguy cơ cao về lây lan dịch bệnh trong tình hình hiện nay. Chỉ đạo lực lượng chức năng trực thuộc kiểm soát nghiêm việc thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ, nhất là đo thiên nhiệt, phân luồng ra và vào chợ, giãn cách, sử dụng “thẻ đi chợ”, tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm phòng chống dịch và trật tự đô thị tại các khu vực xung quanh chợ.

TP. Đà Nẵng cũng đang khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, tiểu thương, người vận chuyển (có liên quan đến hoạt động tại các chợ) và các hộ kinh doanh xung quanh chợ trên địa bàn quản lý. “Tất cả tiểu thương ở các chợ, kể cả nhân viên bảo vệ, lái xe, giữ xe, ban quản lý, người buôn bán vỉa hè xung quanh khu vực chợ phải được tổng rà soát xét nghiệm. Người nào đã xét nghiệm thì thừa nhận kết quả đó để tiếp tục xét nghiệm lần 2, 3. Các quận huyện ưu tiên lực lượng để xử lý điểm nóng này trước", ông Chinh nói.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cũng đang tính đến phương án đề xuất việc giảm tiểu thương buôn bán kinh doanh (mặt hàng thiết yếu) tại các chợ theo hình thức luân phiên để triệt để kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan tại các chợ truyền thống.

Đà Nẵng: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các chợ truyền thống, hàng quán tự phát
Nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm tự phát tại TP. Đà Nẵng "mọc lên" trong mùa dịch (Ảnh: Một quầy hàng cá tự phát trên đường Trần Cao Vân)

Hàng quán kinh doanh thực phẩm tự phát tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP. Đà Nẵng triển khai áp dụng việc kiểm soát người ra vào các chợ bằng “thẻ đi chợ”. Cũng từ tâm lý một số người tiêu dùng ngại đi chợ, thích tiện lợi dẫn đến nhiều quầy hàng kinh doanh thực phẩm tự phát xuất hiện rải rác tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Ghi nhận tại nhiều tuyến đường như Đoàn Phú Tứ, Phạm Như Xương, Âu Cơ, Tôn Đức Thắng, Trần Cao Vân, Hải Hồ, Hồ Nguyên Trừng…. đều có các quầy hàng thực phẩm tự phát bày bán ven đường hoặc trong nhà dân. Các mặt hàng chủ yếu là rau củ, thịt cá các loại. Đáng chú ý, có nơi người dân tự ý bày bán cá các loại ngay tại nhà. Điều này không chỉ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, còn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (nước các loại cá chảy tràn ra đường).

Mặc dù là tự phát, tuy nhiên, quan sát khá nhiều người tiêu dùng chọn dừng xe bên đường để mua thực phẩm ở các quầy hàng này. Lý do được đưa ra đó là vì tiện lợi. Dừng xe bên đường để vào mua cá tại một điểm bán cá tự phát trên đường Trần Cao Vân (Thanh Khê, Đà Nẵng), bà L.T.P (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) cho biết: “Trên đường đi làm về tạt vào đây mua ít cá rồi về cho nhanh. Gần nhà tôi cũng có người bán rau, về gần nhà mua rau nữa là xong. Vừa tiện, nhanh, vừa khỏi phải đi chợ cần mang theo phiếu”.

Trong bối cảnh TP. Đà Nẵng đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, trong đó có nhiều ca bệnh chưa rõ nguồn lây, thì chính những quầy hàng tự phát và sự tiện lợi của một số người tiêu dùng cũng đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, những quầy hàng này còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm và nhiều vấn đề khác.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.