Đà Nẵng: Doanh nghiệp chủ động sản xuất “3 tại chỗ"

22:29 | 25/07/2021
Nhiều doanh nghiệp sản xuất trong các Khu Công nghiệp và Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã chủ động chuyển từ sản xuất bình thường sang trạng thái sản xuất “3 tại chỗ” để đảm bảo an toàn cho người lao động, phòng chống dịch bệnh và duy trì sản xuất liên tục.

Chủ động sản xuất “3 tại chỗ”

TP. Đà Nẵng có 5 Khu Công nghiệp (KCN), 1 khu CNTT tập trung, 1 Khu Công nghệ cao (CNC) với 403 doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho 65.752 lao động.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp chủ động sản xuất “3 tại chỗ
Nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng chuyển trạng thái từ hoạt động bình thường sang sản xuất "3 tại chỗ"

Từ đầu tháng 7/2021 đến nay, đã có 06 doanh nghiệp trong các KCN và Khu CNC có ca mắc Covid – 19, một đơn vị phải tạm ngừng hoạt động 15 ngày để chống dịch.

Chủ động ứng phó với dịch bệnh, các công ty đều thực hiện nghiêm quy trình phòng chống dịch Covid – 19. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch Covid – 19 có thể bùng phát trong sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã chủ động lên phương án, chuyển phương thức hoạt động từ sản xuất bình thường sang sản xuất “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ). Điển hình như các đơn vị Công ty CP Quốc tế Vinatex Đà Nẵng, Công ty CP Quốc tế Phong Phú, Trung tâm vận chuyển và kho vận miền Trung; Công ty TNHH Universal Alloy Corporation (UAC)…..

Công ty CP Vinatex Quốc tế - CN Đà Nẵng (Đường số 3, KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) có gần 600 lao động. Mặc dù TP. Đà Nẵng chưa bắt buộc mà chỉ khuyến khích, Công ty đã chuyển trạng thái hoạt động sang sản xuất “3 tại chỗ” từ ngày 17/7.

Ông Nguyễn Chí Trực – Giám đốc Công ty cho biết, dịch Covid–19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của công ty. Ngay khi dịch có nguy cơ xâm nhập vào các KCN Đà Nẵng, trong bối cảnh Tổng Công ty tại TP. Hồ Chí Minh đã chuyển trạng thái hoạt động sang “3 tại chỗ”, Công ty Vinatex Quốc tế - CN Đà Nẵng cũng chủ động áp dụng mô hình sản xuất linh hoạt này.

“Ngày 17/7 Công ty chuyển trạng thái sang hoạt động “3 tại chỗ” thì đáng tiếc đến tối cùng ngày lực lượng y tế Đà Nẵng thông báo có 1 ca nhiễm Covid – 19 làm việc tại công ty liên quan đến chùm ca nhiễm của công ty Việt Hoa (KCN Hòa Khánh). Hiện tại tất cả các F1 đều có 2 lần xét nghiệm âm tính”, ông Trực cho hay và chia sẻ thêm: “Công ty đã chủ động có phương án sản xuất “3 tại chỗ”, không phải đợi có ca nhiễm mới thực hiện. Cũng nhờ chủ động chuẩn bị trước và thích ứng nên hoạt động sản xuất tại công ty vẫn đang duy trì ổn định”.

Hiện hơn 400 công nhân (số còn lại là nhân viên hành chính làm việc tại nhà, một số ít công nhân đang thực hiện cách ly) của Công ty Vinatex Quốc tế đang tham gia sản xuất “3 tại chỗ” luân phiên làm việc 3 ca để đảm bảo tiến độ các đơn hàng.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp chủ động sản xuất “3 tại chỗ
Mọi nhu yếu phẩm thiết yếu và chi phí ăn ở trong sản xuất "3 tại chỗ" đều do doanh nghiệp chi trả để người lao động yên tâm sản xuất (Ảnh: Khu vực ngủ nghỉ cho công nhân Công ty Vinatex Quốc tế - CN Đà Nẵng)

“Công ty sẵn sàng chấp nhận chi phí phát sinh cho sản xuất “3 tại chỗ” để đổi lấy an toàn và uy tín của công ty. Doanh nghiệp muốn duy trì sản xuất an toàn, đảm bảo chuỗi cung ứng sản xuất, phòng chống Covid – 19 thì chủ động trong sản xuất “3 tại chỗ" là cần thiết”, ông Trực nói.

Kiểm soát chặt, không để dịch bùng phát

Tại các công ty đang thực hiện “3 tại chỗ”, tất cả những chi phí ăn ở buổi sáng, trưa, tối phía chủ doanh nghiệp đều hỗ trợ cho người lao động với dinh dưỡng đủ chất, để người lao động yên tâm ở lại sản xuất.

Nhận được thông báo sẽ thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” từ ngày 21/7, tối ngày trước đó, chị Lê Thị Giao Thủy (Công nhân Công ty CP Quốc tế Phong Phú, KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) tranh thủ đi mua một ít đồ dùng dự phòng cá nhân. “Dự phòng vậy thôi, hôm sau đến làm việc thì thấy công ty đã chuẩn bị đầy đủ mọi vật dụng cần thiết để phục vụ sinh hoạt, sản xuất của công nhân nên tôi cảm thấy yên tâm không ít và thoải mái hơn”, chị Giao Thủy nói và cho biết ban đầu cũng băn khoăn về việc ăn, ở lại công ty. “Nhưng dịch bệnh là tình hình chung. Nên việc ở lại công ty là để vừa có việc làm thường xuyên nhưng lại đảm bảo an toàn”, chị Giao Thủy nói.

Ông Nguyễn Chí Trực cho biết, trước khi thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, nhà máy đã tuyên truyền, vận động để công nhân hiểu và đồng tình. Theo ông Trực, đi làm, trở về và sinh hoạt tại địa phương trong điều kiện dịch bệnh thì có nguy cơ người lao động sẽ không an toàn, có khả năng mang mầm bệnh vào công ty. Vì vậy, ở lại công ty là cần thiết. Chỉ có một thiệt thòi là người lao động phải xa gia đình một thời gian. Đó là việc công ty cần chuẩn bị tâm lý cho người lao động. “Phải giải thích cho họ hiểu và đồng hành cùng công ty, chính quyền để nhanh chóng đẩy lùi Covid – 19 trong giai đoạn khó khăn này. May mắn là người lao động cũng hiểu chống dịch là nhiệm vụ của tất cả mọi người dân, trong đó có những người công nhân vì vậy họ rất đồng lòng, họ cũng nghĩ đó là giải pháp tốt nhất trong giai đoạn hiện nay”, ông Trực chia sẻ.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp chủ động sản xuất “3 tại chỗ
Công nhân, người lao động tại các công ty đã áp dụng "3 tại chỗ" tại TP. Đà Nẵng yên tâm và đồng tình khi ăn, nghỉ lại công ty để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như không gián đoạn sản xuất

Ông Trần Văn Tỵ - Phó Trưởng Ban BQL các KCN và khu CNC Đà Nẵng cho biết Ban đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để kiểm soát chặt, không để dịch bệnh bùng phát trong các KCN và khu CNC. Trong đó, phối hợp chặt với UBND các quận huyện nơi đặt các KCN và khu CNC và doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng, chống hoặc ứng phó khi có dịch xảy ra; Nắm bắt và cập nhật thường xuyên danh sách người lao động có đầy đủ thông tin về thường trú, số điện thoại phục vụ truy vết; Xây dựng và triển khai phương án ứng phó với từng kịch bản xảy ra dịch tại các khu và từng doanh nghiệp; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát doanh nghiệp về công tác phòng chống dịch, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, tại cổng vào các KCN và khu CNC, BQL cũng đã thành lập các chốt kiểm soát để kiểm soát chặt các phương tiện vận chuyển ra vào.

Đại diện nhiều doanh nghiệp trong KCN và khu CNC mong đợi những đợt vắc xin phòng ngừa Covid – 19 sẽ nhanh chóng được triển khai đến các công nhân, người lao động. Đồng thời, mong có sự đồng hành của chính quyền trong việc hỗ trợ doanh nghiệp giảm áp lực chi phí sản xuất thông qua các chính sách giảm chi phí điện, nước…

Vũ Lê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.