Quảng Ninh vinh danh 58 Nghệ sỹ vùng Mỏ

09:23 | 25/07/2021
Lễ vinh danh vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức tại Hạ Long với 58 nghệ sỹ được công nhận là “Nghệ sỹ Vùng Mỏ”.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Quảng Ninh, “Nghệ sỹ Vùng Mỏ” là danh hiệu có tính đặc trưng riêng của Quảng Ninh, được UBND tỉnh tôn vinh các nghệ sỹ chuyên và không chuyên hoạt động trên các lĩnh vực văn hoá, văn nghệ ở cơ sở, như: Diễn viên, đạo diễn, biên đạo, âm thanh, ánh sáng, phát thanh viên, đạo diễn truyền hình, đạo diễn sân khấu, nhạc công, nghệ thuật ánh sáng…

Danh hiệu “Nghệ sỹ Vùng Mỏ” được xem xét, trao tặng theo định kỳ 5 năm một lần, kể từ năm 1986 đến nay trên cơ sở thành tích cống hiến của các nghệ sỹ.

Trong số 58 nghệ sỹ được UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định công nhận “Nghệ sỹ Vùng Mỏ” lần này, có 24 nghệ sỹ đang làm việc trên nhiều cương vị công tác của 12 đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV). Trong đó, Công ty Than Mạo Khê dẫn đầu với 5 Nghệ sỹ Vùng Mỏ. Công ty CP Than Hà Lầm và Công ty Tuyển than Cửa Ông, mỗi đơn vị có 4 nghệ sỹ được vinh danh là Nghệ sỹ Vùng Mỏ.

Đến nay qua 8 lần xét tặng đã có hơn 300 nghệ sỹ chuyên và không chuyên trên địa bàn Quảng Ninh được trao tặng danh hiệu này. Trong số này được biết hơn 150 nghệ sỹ công tác tại TKV, khá nhiều trong số đó đã được Nhà nước vinh danh là Nghệ sỹ Nhân dân và Nghệ sỹ Ưu tú.

Xuân Phú

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.