Quốc hội rút ngắn 3 ngày họp để tập trung chống đại dịch Covid-19

17:53 | 24/07/2021
Để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Quốc hội vừa biểu quyết thông qua tờ trình điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ nhất. Theo đó, chương trình kỳ họp sẽ được rút ngắn 3 ngày so với dự kiến ban đầu và bế mạc vào ngày 28/7.

Chiều 24/7, với 477/480 đại biểu có mặt (tương đương 95,59% tổng số đại biểu Quốc hội) bỏ phiếu đồng ý, Quốc hội đã thông qua Tờ trình điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Quốc hội rút ngắn 3 ngày họp để tập trung chống đại dịch Covid-19

Báo cáo về quyết định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, ông Bùi Văn Cường - Tổng thư ký Quốc hội - cho biết, hiện nay tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp khó lường, các cơ quan hữu quan, các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung cao độ cho công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh. Trước tình hình đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ đã chủ động, tích cực, khẩn trương làm việc cả ngày và đêm, luôn thường trực để phối hợp chặt chẽ, trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội, chỉnh lý, hoàn thiện, đảm bảo chất lượng các dự thảo nghị quyết, trình Quốc hội biểu quyết thông qua.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cân nhắc đến phương án điều chỉnh chương trình kỳ họp để đảm bảo hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình kỳ họp có chất lượng cao nhất, trong thời gian ngắn nhất, tạo điều kiện cho lãnh đạo bộ, ngành địa phương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, đề nghị của các cơ quan hữu quan, căn cứ tình hình thực tế và quy định tại điều 7 nội quy kỳ họp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, quyết định điều chỉnh chương trình làm việc của kỳ họp từ ngày 25/7 đến khi bế mạc.

Theo đó, bố trí Quốc hội làm việc cả ngày Chủ nhật 25/7; giảm một ngày thảo luận ở hội trường của một số nội dung về tài chính ngân sách đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia; tận dụng 1 ngày thời gian của nội dung nhân sự; kéo dài thời gian một số phiên họp sau 11h30 hoặc sau 17h.

Có đại biểu ý kiến đề nghị tiếp tục lồng ghép một số nội dung vào phiên thảo luận về kinh tế - xã hội để có thể rút ngắn thêm 1 ngày. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, việc điều chỉnh chương trình đã được cân nhắc rất kỹ nên xin phép Quốc hội cho giữ nguyên như điều chỉnh. “Như vậy kỳ họp sẽ kết thúc sớm hơn 3 ngày so với chương trình đã được Quốc hội thông qua, và dự kiến bế mạc vào ngày 28/7 tới” - ông Bùi Văn Cường cho biết.

Quỳnh Nga - Đỗ Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.