Quốc gia ASEAN đầu tiên hoàn tất FTA với Liên minh Thái Bình Dương

13:06 | 24/07/2021
Ngày 21/7, Hiệp định thương mại tự do (FTA) đầu tiên của một quốc gia ASEAN đã được hoàn tất tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong với các bộ trưởng Chile, Colombia, Mexico và Peru.
ASEAN Online Sale Day 2021: Thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN ASEAN giảm chi phí tuân thủ thương mại để khơi thông các chuỗi giá trị khu vực

Theo đó, các cuộc đàm phán FTA giữa Singapore và Liên minh Thái Bình Dương, một khối thương mại của bốn quốc gia Mỹ Latinh, đã được kết thúc, hình thành một thỏa thuận hợp tác về năng lượng, kinh tế kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng và các giải pháp đô thị, quản lý cảng và hậu cần, và các lĩnh vực khác. Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Thái Bình Dương-Singapore (PASFTA) có ý nghĩa quan trọng ở chỗ đây cũng là FTA đầu tiên của Singapore với Colombia, đồng thời thiết lập quan hệ đối tác kinh tế hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và cùng có lợi dựa trên các thỏa thuận hiện có giữa liên minh và Singapore.

Quốc gia ASEAN đầu tiên hoàn tất FTA với Liên minh Thái Bình Dương

Hiệp định này bổ sung cho các liên kết song phương và đa phương hiện có của Singapore với mỗi quốc gia của Liên minh Thái Bình Dương, bao gồm Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định FTA Peru-Singapore và Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore trong tuyên bố ngày 21/7, cho biết PASFTA thể hiện cam kết chung của liên minh và Singapore sẽ kiên trì hội nhập kinh tế nhiều hơn và ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc. FTA này gửi một thông điệp mạnh mẽ đến cộng đồng toàn cầu rằng các quốc gia vẫn mở cửa kinh doanh và, bất chấp những áp lực đặt ra đối với chủ nghĩa đa phương về kinh tế, các nước muốn tiếp cận lẫn nhau và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người dân.

Cả hai bên mong muốn xây dựng trên nền tảng FTA này để phát triển các liên kết hơn nữa và tạo cơ hội cho người dân và doanh nghiệp. Liên minh Thái Bình Dương là nhà xuất khẩu lớn thứ tám trên thế giới, với tổng dân số 230 triệu người, tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người là 19.000 USD và tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt 627 tỷ USD. Đây cũng là nền kinh tế lớn thứ tám trên toàn thế giới, thu hút 56 triệu khách du lịch, chiếm 41% GDP của Mỹ Latinh và Caribe, và chiếm 38% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Năm 2019, tổng thương mại hàng hóa của Singapore với liên minh là 6,1 tỷ USD, tương đương khoảng 1/3 tổng thương mại hàng hóa của nước này với Mỹ Latinh. Singapore trở thành quốc gia quan sát viên của Liên minh Thái Bình Dương vào năm 2014 và là quốc gia liên kết vào năm 2017. Singapore là một trong 59 quan sát viên của Liên minh Thái Bình Dương. Nước này đã có các thỏa thuận hiện tại với ba trong số bốn quốc gia liên minh. Chile, Mexico và Peru là các quốc gia thành viên của CPTPP. Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Colombia Maria Ximena Lombana cho biết hiệp định FTA này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế của liên minh với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Singapore cũng sẽ trở thành quốc gia liên kết đầu tiên khi hiệp định được ký kết. Với thỏa thuận mới này, các bên đang bắt tay vào con đường cải thiện mối quan hệ thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường hàng hóa và tăng cường khả năng tiếp cận cho các nhà cung cấp dịch vụ trong nhiều lĩnh vực.

Tiếp cận thị trường Singapore cho phép Liên minh Thái Bình Dương sử dụng các nguyên liệu đầu vào trong khu vực từ các quốc gia khác nhau, điều này sẽ nâng cao chuỗi khu vực năng suất. Qua đó kỳ vọng sẽ thu hút các nhà đầu tư Singapore như một nền tảng sản xuất và xuất khẩu sang khu vực. Cả hai bên có thể khám phá các lĩnh vực hợp tác về công nghệ và nền kinh tế kỹ thuật số, bao gồm việc liên kết Cơ chế một cửa quốc gia của Singapore - một nền tảng duy nhất cho các doanh nghiệp đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định liên quan đến nhập khẩu, xuất khẩu và chuyển tải - với liên minh, cũng như quản lý cảng và hậu cần, cơ sở hạ tầng và các giải pháp đô thị, hợp tác năng lượng và thương mại thực phẩm. Singapore đã đề xuất về một Hiệp định Đối tác Kinh tế Kỹ thuật số với bốn quốc gia, các nước đồng ý với ý tưởng về các FTA sẽ mang lại tăng trưởng và đảm bảo phát triển kinh tế bền vững lâu dài, đồng thời cũng sẽ thúc đẩy mối quan hệ kinh tế và thương mại của các nước. Hai bên đang tiến tới chính thức ký kết PASFTA trong Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thái Bình Dương vào tháng 12 tại Colombia.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.