PC Bắc Ninh: Lên phương án cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

11:00 | 19/07/2021
Để kịp thời ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực (PC) Bắc Ninh đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN). Qua đó, củng cố, nâng cao tính chủ động và đề ra các phương án cấp điện an toàn trong mùa mưa bão.

Giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất

Bắc Ninh là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh với nhiều khu công nghiệp (KCN) tập trung, các cụm công nghiệp làng nghề đã được xây dựng và đi vào sản xuất, kinh doanh hiệu quả, vì vậy, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất công nghiệp, sinh hoạt cũng tăng nhanh. Sản lượng điện tiêu thụ các tháng trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 của tỉnh luôn ở mức cao.

PC Bắc Ninh: Lên phương án cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Với phương châm không lơ là, chủ quan, để công tác vận hành các phương án phòng chống lụt bão (PCLB) đạt hiệu quả cao nhất và xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2020, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh mặc dù đã chịu ảnh hưởng của 3 cơn bão áp thấp nhiệt đới, nhưng với sự chủ động các phương án PCLB, cấp điện vẫn được đảm bảo và an toàn, không gây thiệt hại lớn về tài sản. Công ty đã thực hiện các biện pháp phòng, chống, vận hành cung cấp điện an toàn cho nhân dân và an toàn lưới điện. Đồng thời, di chuyển các vị trí cột bị ảnh hưởng sang vị trí mới, thực hiện phủ bạt, khơi thông dòng chảy mương thoát nước tại các trạm biến áp (TBA) và bổ sung néo cột.

PC Bắc Ninh: Lên phương án cấp điện an toàn trong mùa mưa bão
Công tác diễn tập PCLB & TKCN tại PC Bắc Ninh năm 2021

Để đảm bảo cung cấp điện trong mùa mưa bão năm 2021, thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN, giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra đối với lưới điện, công trình điện, nhà xưởng, kho tàng, PC Bắc Ninh căn cứ vào tình hình thực tế công tác quản lý lưới điện trên địa bàn, cũng như kinh nghiệm công tác PCTT & TKCN đã thực hiện trong những năm trước, làm cơ sở cho việc xây dựng phương án năm 2021.

Triển khai tốt phương án đã chuẩn bị

Trước tình hình thời tiết vẫn còn nhiều diễn biến bất thường, khó dự đoán, đặc biệt trong mùa mưa bão năm nay, các tình huống mưa bão, lốc xoáy, ảnh hưởng lớn đến lưới điện, phạm vi ảnh hưởng có thể rất rộng. Ngoài ra, phụ tải sinh hoạt tăng vào cao điểm tối vào mùa nắng nóng, gây quá tải cục bộ các TBA phân phối, đường dây trung, hạ áp, có thể sự cố gây mất điện trên diện rộng. Đó là những khó khăn mà công ty luôn phải đối mặt.

Căn cứ vào dự báo phụ tải của khu vực tỉnh Bắc Ninh trong các tháng mùa mưa sắp tới, công suất TBA 110kV sẽ mang tải khoảng 70 - 100%, TBA trung gian 35/6kV mang tải khoảng 80 - 100%, các đường dây chuyên tải chính công suất 80 -90%). Như vậy, việc cấp điện cho khu vực tỉnh Bắc Ninh trong PCTT&TKCN sẽ tương đối ổn định.

PC Bắc Ninh: Lên phương án cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Công ty thành lập Ban chỉ huy PCTT&TKCN, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt những phương án đã được lập, kiểm tra, bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ, khắc phục khiếm khuyết tồn tại trên lưới. Theo ông Đỗ Tiến Hùng - Phó Giám đốc PC Bắc Ninh, nhằm ứng phó với các sự cố có thể xảy ra, công ty đã triển khai thực hiện tốt phương án đã được chuẩn bị theo phương châm “Bốn tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, thiết bị. Cụ thể, công tác dự trù vật tư, nhu yếu phẩm phục vụ công tác PCTT& TKCN đã được chuẩn bị đầy đủ ngay từ quý I. Tại kho dự phòng của công ty và các điện lực, đơn vị chức năng đã chuẩn bị thiết bị, nhiên liệu, phương tiện thi công, dụng cụ an toàn, áo phao, dụng cụ y tế và thuốc chữa bệnh…, sẵn sàng huy động khi cần.

Song song với đó, phối hợp tốt với các địa phương chuẩn bị lực lượng xung kích, sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra thiên tai, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, bảo đảm việc khôi phục cấp điện trở lại khi lưới điện bị thiệt hại phải thực hiện đúng quy trình, có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung ưu tiên cấp điện trở lại an toàn và nhanh chóng cho cơ quan chỉ huy PCTT &TKCN các cấp, cơ sở y tế, viễn thông, truyền hình, cơ sở bơm tiêu chống úng…

Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Ninh làm phóng sự về công tác an toàn đối với lưới điện trung áp và lưới điện hạ áp nông thôn; phối hợp với Báo Bắc Ninh đăng bài tuyên truyền về công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp. Ngoài ra, phối hợp với Đài truyền thanh của huyện, thị tổ chức tuyên truyền các biện pháp an toàn trong sử dụng điện, đặc biệt là các biện pháp phòng, tránh tai nạn điện trong mùa mưa bão trên phương tiện thông tin đại chúng đến các huyện, thị xã trong tỉnh…

Trước mỗi mùa mưa bão, công ty đều tổ chức diễn tập sự cố với các tình huống giả định do mưa, bão và gió giật… gây ra. "Bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, các tổ chức, người dân cũng cần tích cực hỗ trợ, tuân thủ nghiêm ngặt an toàn hành lang lưới điện cao áp. Có như vậy, mùa mưa bão năm nay, việc cung cấp điện trên địa bàn Bắc Ninh mới có thể diễn ra an toàn, hiệu quả" - ông Đỗ Tiến Hùng chia sẻ.

PC Bắc Ninh đang nỗ lực hết sức để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, đảm bảo an toàn cung cấp điện liên tục và ổn định cho toàn tỉnh Bắc Ninh trong mùa mưa bão.

Thu Hường - Kim Tuyến

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.