Quảng Bình: Chủ động trong việc cung ứng hàng hóa thiết yếu

16:44 | 22/07/2021
Sau khi ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, một số bộ phận người dân tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) có tâm lý thu mua, tích trữ hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, gây nên tình trạng một số mặt hàng có giá cao, sốt hàng. Tuy nhiên, Sở Công Thương Quảng Bình khẳng định, hiện nay các doanh nghiệp, đơn vị sẵn sàng cung cấp, chủ động trong việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo Sở Công thương Quảng Bình, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện trường hợp dương tính, một số nơi người dân mua tích trữ các mặt hàng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tạo nên trình trạng bất ổn cung cầu cục bộ, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân.

Quảng Bình: Chủ động trong việc cung ứng hàng hóa thiết yếu
Hàng hóa tại siêu thị Co.op mart Đồng Hới dồi dào, sẵn sàng cung ứng cho người dân

Nhằm thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng trong tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Sở Công Thương Quảng Bình có công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thời lượng tuyên truyền về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa đảm bảo đủ nguồn cung phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, tránh tâm lý hoang mang, tích trữ hàng hóa trên địa bàn.

Theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn. Nắm chắc tình hình lưu thông hàng hóa, công tác quản lý giá cả, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết tại các chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng tự chọn tránh để xẩy ra tình trạng sốt giá, khan hàng nhằm ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đồng thời, tổ chức hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu sẵn sàng phục vụ nhu cầu người dân khi có biến động của tình hình dịch bệnh Covid- 19, theo các kịch bản hướng dẫn của Sở Công Thương.

Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc lưu thông hàng hóa, giá cả, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, lợi dụng tình hình dịch bệnh để tung tin thất thiệt nhằm trục lợi gây bất ổn thị trường theo quy định của pháp luật.

Quảng Bình: Chủ động trong việc cung ứng hàng hóa thiết yếu
Sức mua các mặt hàng thực phẩm, đông lạnh tại Quảng Bình phong phú, không đột biến về giá

Ông Phan Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình cho biết, lường trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, do vậy Sở đã xây dựng kịch bản về cung ứng hàng hóa trong các tình huống có dịch lây lan diện rộng. Hiện tại, nguồn hàng hóa trên thị trường tỉnh vẫn đang rất dồi dào và chủ động. Bên cạnh đó, đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối, trung tâm thương mại như Vincom, Coo.op Mart, chợ tăng cường dự trữ hàng hóa gấp đôi ngày thường. “Thời gian tới, nếu dịch lây lan trên diện rộng phải áp dụng cách ly, giãn cách xã hội thì Sở cũng đã có phương án hướng dẫn cho UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các điểm bán hàng lưu động. Đối với các chợ dân sinh trên địa bàn bị cách ly, Sở sẽ hướng dẫn xây dựng phương án phát thẻ cho các hộ gia đình mua nhu yếu phẩm thiết yếu theo ngày chẵn và ngày lẻ tại các chợ trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa việc tụ tập đông người cùng một lúc tại vùng dịch”, ông Nam thông tin.

Đại diện siêu thị Co.op mart tại thành phố Đồng Hới cho biết, hiện nay hàng hóa ở siêu thị đã được dự trữ tăng gấp đôi, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu nên người dân không sợ thiếu nguồn cung. Đặc biệt, siêu thị cũng đã làm việc với các nhà cung cấp để xây dựng nguồn dự trữ, vận chuyển bảo đảm đủ lượng hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong mọi tình huống.

Quảng Bình: Chủ động trong việc cung ứng hàng hóa thiết yếu
Công nhân các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Liên quan đến việc đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Bình vùa phát đi công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương sẵn sàng phương án, kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế, trên cơ sở tiếp thu kinh nghiệm của các địa phương đã kiểm soát tốt khi dịch bùng phát. Trong đó, đặc biệt lưu ý các giải pháp về đảm bảo lưu thông hàng hóa và an toàn phòng chống dịch cho người lao động để duy trì sản xuất kinh doanh.

Tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp cần có phương án cụ thể thực hiện đưa đón công nhân, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của công nhân giữa các địa phương…

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại…Xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động mà không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đồng thời, chủ động xây dựng phương án hợp tác điều chuyển hàng hóa hợp lý, linh hoạt, đảm bảo không xảy ra đứt gãy nguồn cung cấp hàng hóa tại các địa phương khi có dịch.

Liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã thiết lập khu vực cách ly và xã cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với một số khu vực như đường Hoàng Diệu giao đường Trần Hưng Đạo, ngã ba đường Hoàng Diệu giao đường Nguyễn Hữu Dật, từ bùng binh đường Hoàng Diệu giao đường Hà Huy Tập; cuối ngõ 33 Hoàng Diệu (phạm vi tổ dân phố 5, 15; cụm 4,5 tổ dân phố 4; cụm 1,2 và 7 tổ dân phố 6 thuộc phường Nam Lý (TP. Đồng Hới); toàn thành phố Đồng Hới thực hiện Chỉ thị 15. Đồng thời ban hành quyết định kích hoạt bệnh viện dã chiến tại Quảng Bình trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nguyễn Tuấn

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.