Nghĩa tình người dân xứ Nghệ hướng về TP. Hồ Chí Minh

17:42 | 15/07/2021
Những ngày này, người dân từ thành phố tới các vùng quê ở xứ Nghệ cùng nhau gom rau, củ quả, làm cá khô, muối lạc... gửi vào TP. Hồ Chí Minh "tiếp sức", mong bà con sớm vượt qua đại dịch.

Tràn ngập mạng xã hội những ngày này là những dòng tâm sự: "Miền Nam ơi đợi nhé, bà con xứ Nghệ lên đường rồi", hay những hình ảnh người dân mang những bó rau, trái bí, rồi tự tay muối cà, làm cá khô, làm muối lạc, gom gạo…. để gửi vào TP. Hồ Chí Minh.

Nghĩa tình người dân xứ Nghệ hướng về TP. Hồ Chí Minh
Người dân mang bầu, bí đến địa điểm tập kết để gửi vào TP. Hồ Chí Minh

"Mấy ngày nay, tôi xem thông tin nhìn thấy cảnh nhiều người xếp hàng nhưng không mua được thực phẩm mà thương quá. Sáng nay, tôi gom vội mấy quả đu đủ xanh, ít rau nhà trồng được, 2 quả bí, rồi nhờ con trai chở đi mua thêm 2 thùng mỳ tôm, vài yến gạo quê mang ra điểm tập kết hàng chở vào cho bà con trong ấy. Mỗi khi miền Trung lũ lụt, bà con trong Sài Gòn về cứu trợ đông lắm. Nên mấy hôm nay tôi đứng ngồi không yên cứ mong gửi được chút gì vô trong đó giúp bà con…" - bà Nguyễn Thị Mai ở phường Hà Huy Tập - TP. Hà Tĩnh chia sẻ.

Cũng trong sáng nay, tại TP. Hà Tĩnh bà con đã gom được gần 10 tấn bí xanh, hơn 1 tấn gạo, đu đủ, bí đỏ, cà muối, nước mắm, mì tôm các loại... những chuyến xe vội vã đã lên đường, thứ bà con gửi đi không chỉ là thực phẩm cần thiết mà còn là tình cảm của người Hà Tĩnh dành cho miền Nam ruột thịt.

Nghĩa tình người dân xứ Nghệ hướng về TP. HCM
Những chiếc bánh bao, hộp nem do nhóm thiện nguyện Tâm An TP.Vinh tự tay làm bán gây quỹ gửi bà con TP. Hồ Chí Minh.

Từ khi biết tin TP. Hồ Chí Minh cách ly xã hội theo chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh tăng nhanh. Trong khuôn viên Nhà văn hóa xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An chất đầy những bao rau củ quả. Những nông sản sạch này được bà con thu hoạch từ chính vườn nhà mình để gửi vào cho người dân vùng dịch. Ai có gì góp thứ đó, có những cụ già mang chục trứng, có em bé mang cả bao gạo thật to, có những người chị, người mẹ bớt đôi ba phần nông sản của gia đình mang sang, từ bao gạo đến trái bí, quả cà, đậu, lạc khô… đều được người dân chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tình - người dân Kim Liên, huyện Nam Đàn cho biết: “Đây là tình cảm đong đầy yêu thương của bà con Nam Đàn quê Bác gửi tới Thành phố mang tên Người". Những ngày qua, bà con đã góp được 21.308 quả trứng; 11.399kg chanh tươi; 38.460kg bí xanh, bí đỏ; 846kg lạc nhân và 8.190kg lạc cả vỏ… Số thực phẩm này sẽ được trao đến những bếp nấu thiện nguyện, những gian hàng 0 đồng cho bà con vùng cách ly tại TP.Hồ Chí Minh. Mỗi người góp một ít, với tinh thần tương thân tương ái, ai cũng đồng lòng cùng hướng về TP. Hồ Chí Minh để động viên người dân trong đó thêm niềm tin chiến thắng dịch bệnh. Xin gửi chút tình của người xứ Nghệ đáp tấm chân tình của bà con miền Nam năm nào cũng giúp đỡ miền Trung trong những cơn lũ lụt lịch sử vừa qua...

Chị Bùi Phương - trưởng nhóm thiện nguyện Tâm An tại TP. Vinh chia sẻ, cả tuần nay, nhóm Thiện nguyện Tâm An đã phát nguyện kêu gọi cả nhà Tâm An và các mạnh thường quân hướng về Sài Gòn. Bằng những việc làm thiết thực như các thành viên sẽ tập trung làm nem cuốn thịt và chay, bánh bao chay, mặn tất cả số tiền thu được sẽ ủng hộ bà con TP. Hồ Chí Minh đợt tới.

Nghĩa tình người dân xứ Nghệ hướng về TP. Hồ Chí Minh
Những tình nguyện viên ở huyện Quỳnh Lưu đóng gói hàng gửi tặng người dân TP. Hồ Chí Minh.

Ở TP. Vinh, các huyện Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Nghi Lộc… và một số địa phương ở Hà Tĩnh như Thạch Hà, TP Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Hồng Lĩnh... chị em phụ nữ cùng nhau làm hàng trăm kg cá khô, ruốc bông, hũ muối lạc… để hỗ trợ bà con lao động khó khăn xa quê đang bị kẹt lại vì dịch ở TP. Hồ Chí Minh.

Những món quà yêu thương được gửi tới TP.Hồ Chí Minh theo nhiều cách khách nhau. Mấy ngày hôm nay, tại TP. Vinh tập thể cán bộ giáo viên trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã làm được 46kg ruốc bông được làm từ thịt lợn đen nuôi thả tự nhiên để dành tặng người dân TP.Hồ Chí Minh.

"Từ khi tình hình dịch phía Nam phức tạp, tập thể giáo viên trong trường đồng lòng, của ít lòng nhiều, ai ai cũng vui vì góp sức nhỏ vào công việc chung với hy vọng sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh. Chúng tôi chọn làm ruốc bông từ thịt lợn vì đây là thực phẩm bổ dưỡng lại là đồ đóng hộp có thể ăn liền với cơm, xôi, bánh mỳ và bảo quản được lâu dài. Dịch dã giá rau củ răng cao, chúng tôi nghĩ đây là thứ bà con cần nên các thầy cô đã huy động gom được nhiều rau củ mang vào cho người dân…” - đại diện trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - TP.Vinh chia sẻ.

Nghĩa tình người dân xứ Nghệ hướng về TP. Hồ Chí Minh
Người dân huyện Quỳnh Lưu đóng những gói lạc cẩn thận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gửi vào Miền Nam

Tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Quỳnh Lưu, những ngày này rộn ràng cảnh mọi người thay nhau tập kết hàng để kịp chuyển vào miền Nam. Trời nắng nóng nhưng không ai bảo ai, mỗi người một việc rất khẩn trương với hy vọng những hộp cá cơm khô kịp chuyển vào hỗ trợ người dân TP. Hồ Chí Minh trong những ngày tới.

Từ khi hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác" chia lửa với nhân dân TP. Hồ Chí Minh, bà con ai nấy cũng đồng lòng. Của ít lòng nhiều, ai ai cũng vui vì góp sức nhỏ vào công việc chung với hy vọng tinh thần đoàn kết sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh. "Chúng tôi chọn đóng hộp khô cá vì đây là thực phẩm có thể ăn liền và bảo quản được lâu dài", các tình nguyện viên hỗ trợ đóng gói hàng - hồ hởi.

Phong trào người dân xứ Nghệ hướng về TP.Hồ Chí Minh trong cơn đại dịch lan tỏa từ thành phố cho đến mọi miền quê. Bà Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An - chia sẻ, những năm qua, mỗi khi nhân dân tỉnh Nghệ An gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã luôn kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần và vật chất rất lớn giúp đỡ nhân dân tỉnh Nghệ An vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

"Bằng tình cảm và trách nhiệm của nhân dân quê hương Bác với thành phố mang tên Bác, Nghệ An kêu gọi, vận động hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác" nhằm góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân thành phố phòng, chống dịch COVID-19", bà Sinh nói.

Hàng trăm tấn hàng từ rau xanh, thực phẩm khô chế biến sẵn từ các địa phương dự kiến sẽ được tập kết về đầu mối MTTQ các tỉnh vào những ngày tới để chuyển vào TP.Hồ Chí Minh trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Trinh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.