ASEAN – Nhật Bản nhấn mạnh vai trò của khu vực tư nhân trong phục hồi sau đại dịch

10:35 | 10/07/2021
Ngày 7/7, Ban Thư ký ASEAN và Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại ASEAN (FJCCIA) đã tổ chức Phiên đối thoại lần thứ 13 tại Jakarta (Indonesia) theo hình thức trực tuyến. Cuộc đối thoại này, được tổ chức hàng năm giữa Tổng Thư ký ASEAN và FJCCIA, đã thể hiện nỗ lực nghiêm túc của Ban Thư ký ASEAN trong việc thu hút khu vực tư nhân để hỗ trợ sự phục hồi của khu vực sau đại dịch COVID-19.

Các bên đã thảo luận về các khuyến nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm hỗ trợ việc thực hiện Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN (ACRF) và kế hoạch thực thi, đặc biệt trong lĩnh vực tạo thuận lợi thương mại, chuyển đổi kỹ thuật số và phát triển bền vững.

Trong phát biểu của mình, Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với khu vực tư nhân để theo đuổi sự phục hồi bền vững sau đại dịch. Đồng thời nhấn mạnh thêm rằng ASEAN hoan nghênh sự tham gia và hợp tác chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp Nhật Bản để nắm bắt cơ hội và giải quyết những thách thức do số hóa mang lại nhằm tăng cường đầu tư bền vững vào cơ sở hạ tầng xanh, công nghệ và thực tiễn phát thải các-bon thấp. ASEAN cũng nhấn mạnh rằng sự hợp tác sẽ hỗ trợ sự liên tục của kinh doanh trong khu vực bằng cách tối đa hóa các hoạt động sản xuất và kinh doanh xuyên biên giới đồng thời tận dụng lợi thế của việc tái định vị chuỗi cung ứng và hội nhập vào khu vực ASEAN.

Ông Soichi Inoue- Chủ tịch FJCCIA và Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, tại cuộc đối thoại này đã bày tỏ sự ủng hộ và đề xuất một số khuyến nghị và sáng kiến ​​hướng tới sự phục hồi bền vững và bao trùm của ASEAN. Ngoài ra, ông Nobuhiko Sasaki, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), bày tỏ cam kết hợp tác với các công ty Nhật Bản để đóng góp vào các nỗ lực phục hồi sau đại dịch của ASEAN, đặc biệt là về chuyển đổi kỹ thuật số, tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn. Cuộc đối thoại này có sự tham gia của các thành viên FJCCIA và đại diện của JETRO, cũng như các nhân vật quan trọng trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản, bao gồm Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Akira Chiba và Giáo sư Hidetoshi Nishimura, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA ). FJCCIA đại diện cho hơn 7.500 doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản đang hoạt động tại các Quốc gia Thành viên ASEAN.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.