Dự án đường dây 500 KV mạch 3: Phấn đấu hoàn thành trong quý III/2021

13:00 | 05/07/2021
Sau nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, đẩy mạnh thi công, ngày 29/6, đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 đã đóng điện, đưa vào vận hành. Đây là cơ sở quan trọng để Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trong quý III/2021.

Dự án đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku2 là một trong 3 dự án thành phần thuộc cụm Dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2) do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) quản lý, điều hành dự án. Do tầm quan trọng của dự án, cùng yêu cầu cấp bách về tiến độ thi công, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc bằng cơ chế đặc thù về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư và các bên liên quan sớm hoàn thành dự án, đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam thời gian tới.

Dự án đường dây 500 KV mạch 3: Phấn đấu hoàn thành trong quý III/2021
Kiểm tra kỹ thuật tại Trạm biến áp 500 kV Dốc Sỏi

Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc EVNNPT - cho biết: Trong quá trình triển khai, dự án nhận được sự quan tâm thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB). Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và EVNNPT thường xuyên làm việc với chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ mặt bằng, thường xuyên có mặt tại công trường chỉ đạo, điều hành và động viên lực lượng tham gia xây dựng.

Dù bị ảnh hưởng bởi các đợt dịch Covid-19, thời tiết bão lũ diễn ra phức tạp tại khu vực miền Trung, đặc biệt công tác GPMB tại một số địa phương phức tạp ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, EVNNPT, CPMB đã chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế… linh hoạt trong công tác điều hành thi công trên công trường, kịp thời điều chuyển nhân lực, phương tiện ở những điểm còn vướng sang các điểm khác phù hợp, tránh chờ đợi lãng phí nhân lực. Trong công tác nghiệm thu kỹ thuật, hành lang tuyến, CPMB đã thống nhất với các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành với phương châm “thi công đến đâu, nghiệm thu hoàn thành đến đó”, kết thúc kéo dây khoảng néo cuối cùng, đảm bảo đủ điều kiện để đóng điện vận hành dự án.

Việc đóng điện dự án 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 không chỉ có ý nghĩa tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia; góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, cung cấp điện cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và phụ cận; giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực, mà còn là động lực thúc đẩy tiến độ toàn Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB, Ban quản lý đang tập trung nguồn lực để hoàn thành 2 dự án thành phần còn lại của toàn bộ dự án đường dây 500kV mạch 3 trong quý III/2021. Trong đoạn tuyến còn lại hiện nay đang còn 18 vị trí móng chưa bàn giao, gần 60 khoảng néo còn vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, tập trung chủ yếu tại tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam. Một số thủ tục về tái định cư tại một số địa phương còn rất chậm, thủ tục hồ sơ phương án bồi thường còn chưa phê duyệt dứt điểm, nhiều hộ dân khiếu nại yêu cầu bồi thường hỗ trợ ngoài chính sách theo quy định của nhà nước.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, CPMB đã chỉ đạo các đơn vị xây lắp ưu tiên nguồn lực thi công. CPMB cũng tăng cường làm việc với các địa phương, đề xuất các biện pháp để giải quyết vướng mắc còn tồn tại, tập trung ưu tiên giải quyết các vị trí móng...

Ngay sau khi đóng điện đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku, Công ty Truyền tải điện 2 đã giao nhiệm vụ cho Truyền tải điện Quảng Ngãi và Kon Tum thực hiện rà soát, kiểm tra để đưa đường dây vào vận hành, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Vũ Sơn

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.