Cháy rừng tại miền Trung có nguy cơ ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải

21:02 | 29/06/2021
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, đám cháy rừng chiều ngày 28/6 đã cơ bản được khống chế một phần sau khi các lực lượng chức năng tại địa phương và công ty truyền tải điện 2 (PTC2) nỗ lực xử lý. Tuy nhiên, nguy cơ cháy rừng vẫn hiện hữu gây ảnh hưởng đến hệ thống điện truyền tải quốc gia nếu người dân không nâng cao ý thức.

Tình hình nắng nóng đặc biệt gây gắt tại miền Trung đã gây nhiều vụ cháy rừng tại các địa phương, riêng tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, tình hình cháy rừng đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng, quy mô các đám cháy ngày càng diễn biến phức tạp do chịu ảnh hưởng của thời tiết khô hanh, gắng nóng đặc biệt gây gắt.

Truyền tải miền Trung nỗ lực dập đám cháy rừng
Đám cháy rất gần với đường dây truyền tải điện

Theo thông tin của địa phương, vào chiều ngày 28/6 đã xảy ra một vụ cháy rừng trồng của dân ở Thủy Châu, sau đó lan ra cháy rừng ở Thủy Phương, huyện Phú Bài. Đám cháy cách hệ thống đường dây 500 kV Bắc Nam khoảng 1km.

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, Truyền tải điện Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương để triển khai các biện pháp chữa cháy khẩn cấp để ngăn chặn các nguy cơ cháy lan rộng.

Truyền tải miền Trung nỗ lực dập đám cháy rừng
Đám cháy bắt nguồn từ khu rừng trồng của người dân và lan ra rừng từng nhiên

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương do đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND Tỉnh trực tiếp chỉ huy, huy động tổng lực các lực lượng địa phương và điều các phương tiện thiết bị để tham gia chống cháy rừng. Đến sáng nay tình hình có khả quan hơn, tuy nhiên do thời tiết tiếp tục nắng nóng gây gắt nên các đám cháy âm ỉ và tiếp tục có hiện tượng cháy lan.

Truyền tải miền Trung nỗ lực dập đám cháy rừng
Truyền tải miền Trung nỗ lực dập đám cháy rừng
Công nhân PTC2 nỗ lực dập lửa và nhanh chóng thiết lập vành đai an toàn hạn chế cháy lây lan

Nhằm góp phần dập tắt nhanh đám cháy và hạn chế lây lan, PTC 2 đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ của Truyền tải điện Thừa Thiên Huế, Đội TTĐ Phú Lộc túc trực 24/24 giờ để tham gia công tác chữa cháy, tạo vành đai đường ranh để ngăn chặn cháy lan ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của hệ thống truyền tải điện. Tuy nhiên tình hình tiếp tục có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn và có những nguy cơ khó lường khi đám cháy cách hệ thống đường dây tại các vị trí khoảng cột 1524- 1526 đường dây 500kV Mạch 1 (Đà Nẵng - Vũng Áng) phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy khoảng hơn 400 mét, quy mô đám cháy đã lan ra khoảng 40 ha rừng trồng và rừng tự nhiên, có nguy cơ rất cao ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của hệ thống truyền tải điện Bắc – Nam.

Truyền tải miền Trung nỗ lực dập đám cháy rừng
Cháy rừng có nguy cơ ảnh hưởng tới việc vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện quốc gia

Công tác phòng chống cháy rừng đang được các đơn vị chức năng và Công ty nỗ lực hết sức để ngăn chặn, đòi hỏi sự chung tay của các tổ chức và nhân dân địa phương để dập bằng được đám cháy, bảo vệ sự an toàn cho hệ thống truyền tải điện Quốc gia.

Đ. Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.