EVNCPC cảnh báo tiền điện tăng mùa nắng nóng

10:07 | 24/06/2021
Làm sao để kiểm soát mức tiêu thụ điện trong gia đình và hạn chế tối đa số tiền điện trả hàng tháng? Là câu hỏi được nhiều khách hàng sử dụng điện đặt ra, đặc biệt là trong thời gian cao điểm của mùa nắng nóng tại khu vực miền Trung.

Cứ vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện để làm mát trong các hộ gia đình tại khu vực miền Trung gia tăng mạnh. Thêm vào đó, năm nay, tình hình dịch bệnh, học sinh học, ôn thi trực tuyến, mọi người hạn chế ra ngoài, các khu vực bị phong tỏa do có ca nhiễm SARS-CoV-2… thì việc trả hóa đơn tiền điện cao là điều không thể tránh khỏi.

Anh Nguyễn Phan Gia Khánh (Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) chia sẻ, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, vợ anh là dân kỹ thuật thiết kế phần mềm nên nhận sản phẩm làm tại nhà, cùng với đó là 3 đứa cháu ruột sang ở cùng vừa học tập vừa tránh dịch Covid-19 nên các thiết bị điện trong nhà hầu như sử dụng 24/24, do đó sản lượng điện tăng là điều khó tránh khỏi.

EVNCPC cảnh báo tiền điện tăng mùa nắng nóng
Thời gian cao điểm nắng nóng và lượng lớn người ở nhà do ảnh hưởng COVID-19 dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao

Ở TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, do địa phương điều chỉnh lịch thi để phòng chống dịch, nên 2 con của chị Nguyễn Thu Nhạn kết thúc học kỳ hai sớm hơn dự kiến. Mặc dù không tốn tiền điện cho việc học online, nhưng trong tháng 5 việc các cậu bé ở nhà để phòng dịch nên phải dùng các thiết bị điện để làm mát (điều hòa, quạt), giải trí (tivi, máy tính) và các hoạt động khác cũng đã khiến cho tiền điện tăng cao hơn trước.

Tuy nhiên, chị Nhạn cho biết, tác động của dịch Covid-19 khiến mức tiêu thụ điện của gia đình chị tăng một phần, bởi ở khu vực Nam Trung bộ cứ đến hè, trời nắng nóng gay gắt nhà chị cũng đã dùng điện nhiều hơn và cao điểm có tháng phải trả tiền điện gấp đôi so với các tháng bình thường khác.

Đó cũng chỉ là 2 trong số 3,9 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số hơn 4,4 triệu khách hàng ở miền Trung - Tây Nguyên. Chưa kể, hầu hết các tỉnh miền Trung, theo quy luật, từ tháng 4 trời đã bắt đầu nóng, có nơi nắng gắt cho đến tháng 8 khiến mức tiêu thụ điện của các gia đình khu vực này tăng cao.

Theo Ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), cao điểm nắng nóng của miền Trung (từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm), năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cũng đã có trung bình 19% khách hàng hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tăng từ 30% trở lên.

Theo EVNCPC, hiện nay, trên tổng số hơn 4,4 triệu khách hàng trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên thì có 3,9 triệu khách hàng đã được lắp đặt công tơ điện tử đo xa RF-Spider, chiếm tỷ lệ 87,9%. Việc sử dụng công tơ đo xa đã giúp cho khách hàng chủ động kiểm tra mức tiêu thụ điện hàng ngày. “Chỉ cần nhập mã số khách hàng sử dụng điện trên website https://cskh.cpc.vn/ hoặc app CSKH EVNCPC Trung tâm chăm sóc khách hàng điện lực miền Trung, hoặc gọi đến số tổng đài 19001909 sẽ được giải đáp, truy xuất sản lượng điện tiêu thụ của hộ gia đình. Mỗi ngày hệ thống RF-Spider sẽ tự động cập nhật số liệu về trung tâm", ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Trưởng ban kinh doanh EVNCPC - cho biết. Công cụ này giúp các gia đình có thể kiểm soát được ngay sản lượng tiêu thụ để có giải pháp phù hợp.

“Nếu các hộ gia đình thực sự sử dụng điện tăng thì có giải pháp tiết kiệm; còn nếu khách hàng không dùng thêm nhiều mà sản lượng tăng đột biến thì có thể phối hợp cùng ngành điện để tìm ra nguyên nhân, bởi không loại trừ hệ thống điện trong nhà bị rò rỉ, chạm chập, khách hàng khác câu móc trộm,…. Vì vậy nếu cần hỗ trợ, khách hàng có thể gọi đến tổng đài 19001909 bất cứ lúc nào”, ông Hùng cho biết thêm.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia: Nắng nóng xảy ra tại khu vực Bắc bộ và Trung bộ từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 8, có xu hướng tăng hơn trong tháng 7, 8. Nhiệt độ trung bình trong tháng 6/2021 trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng khu vực Trung và Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Rõ ràng, trong thời gian trên, miền Trung đã bước vào mùa nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát gia tăng trong các hộ gia đình, cộng thêm yếu tố tác động của đại dịch Covid-19 khiến cho việc học tập, làm việc, giải trí, ăn uống… hầu như đều tập trung ở hộ gia đình thì việc tăng hóa đơn tiền điện là điều khó tránh khỏi. Mỗi hộ gia đình cần thực hiện những khuyến cáo của ngành điện về các giải pháp tiết kiệm điện năng, nhằm giảm tối đa năng lượng điện phải sử dụng cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày, qua đó giảm số tiền điện phải chi trả.

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ nhiệt - lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, qua nghiên cứu cho thấy, thiết bị làm mát như điều hòa không khí có mức tiêu thụ điện lớn chiếm 28 - 64%, cá biệt có trường hợp chiếm 80% chi phí điện năng của cả gia đình. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1 độ C thì tiêu thụ điện tăng từ 2 - 3% tuỳ từng loại điều hòa sử dụng; nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Thời tiết càng nóng, càng dùng nhiều điều hòa thì tiền điện càng cao. Vì vậy, vừa đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm điện, đặc biệt là trẻ em và người già tránh bị sốc nhiệt, ông Nguyễn Việt Dũng khuyến cáo nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ ban ngày từ 26-28 độ C (nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C), ban đêm từ 25-27 độ C. Ngoài ra dùng điều hòa kết hợp với quạt gió vừa thoáng khí, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng mà lại tiết kiệm điện.

Thiết bị tiêu thụ điện lớn thứ 2 sau điều hòa là tủ lạnh vì sử dụng điện liên tục. Việc mở cửa tủ lạnh nhiều lần vào mùa hè cũng làm cho việc tiêu thụ điện tăng lên từ 17 - 83% so với các tháng mùa đông. Riêng các thiết bị điện, nếu không sử dụng ngay, chúng ta nên tắt nguồn; nếu cứ để chế độ chờ thì mỗi ngày tốn một ít, mỗi năm cả 100 kWh/hộ.

Thành Long

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.