Châu Á cần kiểm soát Covid trước khi FED tăng lãi suất

11:59 | 22/06/2021
Ngày 21/6, các nhà kinh tế của Moody's Analytics cho rằng, các quốc gia châu Á phải chế ngự làn sóng bùng phát Covid-19 hiện nay để chuẩn bị cho nền kinh tế sẵn sàng trước các đợt tăng lãi suất trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Các quan chức FED tuần trước chỉ ra rằng, việc tăng lãi suất có thể đến sớm nhất là vào năm 2023, thay đổi so với các ý kiến trước đó vào tháng 3 rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ không mong đợi bất kỳ đợt tăng nào cho đến ít nhất là năm 2024.

Lãi suất cao hơn của Mỹ sẽ thu hút các nhà đầu tư từ nước ngoài và các ngân hàng trung ương ở các quốc gia khác có thể phải tăng lãi suất của chính họ để phòng thủ. Việc tăng lãi suất có thể giúp các quốc gia ngăn chặn quá nhiều vốn rời khỏi nền kinh tế, nhưng việc tăng lãi suất quá nhanh sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Châu Á cần kiểm soát Covid trước khi FED tăng lãi suất

Nhà kinh tế trưởng Steve Cochrane phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Moody's Analytics cho rằng, các quốc gia châu Á phải kiểm soát Covid để một khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất, các nền kinh tế ở đây sẽ ổn định và có thể quản lý quá trình chuyển đổi.

Các chuyên gia dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản mỗi quý một lần bắt đầu từ năm 2023. Nhiều nền kinh tế ở châu Á bao gồm cả Nhật Bản, Đài Loan và Malaysia trong những tháng gần đây đã chứng kiến ​​một sự gia tăng mới trong các ca nhiễm Covid - điều này buộc các nhà chức trách phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn. Làn sóng nhiễm mới xuất hiện khi tiến độ tiêm chủng ở khu vực này chậm hơn ở Mỹ và châu Âu.

Ngân hàng Thế giới cho biết, trong một báo cáo tháng này rằng sản lượng kinh tế ở 2/3 các quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương sẽ duy trì dưới mức trước đại dịch cho đến năm 2022. Các yếu tố làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế tiềm năng ở những quốc gia đó bao gồm bùng phát Covid kéo dài và sự sụp đổ du lịch trên toàn cầu.

Các nhà kinh tế cũng cho rằng, dịch Covid bùng phát trong khu vực đang "ổn định" nhu cầu trong nước và giữ lạm phát ở mức vừa phải. Các nhà kinh tế cũng cho biết một số quốc gia châu Á bao gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore đang tăng cường tiêm chủng Covid. Tuy nhiên, các quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia và Philippines vẫn chưa kiểm soát hiệu quả sự bùng phát và chưa có các chương trình tiêm chủng mạnh mẽ.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.