Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ của khát vọng nghề nghiệp

10:36 | 21/06/2021
Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đang xây dựng và hướng đến là một trung tâm hướng nghiệp chuẩn mực của những người làm báo chính quy, đây cũng là "sân chơi" để các nhà báo gặp gỡ, sẻ chia về kinh nghiệm làm nghề trong các lĩnh vực đời sống.

Ông Trần Trọng Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh - cho biết, tháng 10/2020, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 và bầu ra Ban chấp hành mới với các thành viên tổng biên tập, phó tổng biên tập các báo có uy tín của TP. Hồ Chí Minh. Ban chấp hành cam kết sẽ cùng nhau đưa ra các kế hoạch, quyết sách mới nhằm xây dựng Hội Nhà báo Thành phố trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp uy tín, là chỗ dựa về mặt tinh thần, nơi chia sẻ tâm tư, khát vọng cống hiến về nghề nghiệp của những người làm báo chuyên nghiệp.

Hội Nhà báo Việt Nam hiện có khoảng 22.000 hội viên, riêng Hội Nhà báo Thành phố có hơn 2.000 hội viên, trong đó hội viên thuộc báo chí Trung ương trên 700 hội viên, đông nhất nước. Với lực lượng hội viên đông đảo như vậy, Hội Nhà báo Thành phố cần phải xây dựng Hội thành một tổ chức mạnh về quy mô và mang lại giá trị vật chất lẫn tinh thần đích thực cho các hội viên thông qua những chương trình đào tạo nghiệp vụ, lớp sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm những vấn đề nóng của xã hội hay các buổi sinh hoạt văn nghệ, thể thao bổ ích.

Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ của khát vọng nghề nghiệp
Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025

Mặc dù dịch Covid- 19 đã làm gián đoạn nhiều hoạt động kinh tế - xã hội, nhưng Hội Nhà báo Thành phố đã cùng với Ban Tuyên giáo và Sở Thông tin Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, các bộ, ngành đã tổ chức được một số buổi thảo luận chuyên đề dành cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Chẳng hạn, sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước châu Âu được thông qua, Hội đã trực tiếp đề xuất với lãnh đạo Bộ Công Thương tọa đàm, tập huấn về những lợi thế và bất lợi khi hàng Việt tham gia thị trường EU. Buổi tọa đàm do các chuyên gia của Bộ Công Thương, trưởng đoàn đàm phán tham gia, truyền đạt thông tin đến với các lãnh đạo cơ quan báo chí và được lãnh đạo thành phố, Bộ Công Thương đánh giá rất cao.

Trong thời gian qua, ngoài tổ chức các lớp học chuyên sâu về tư tưởng, đạo đức của người làm báo dành cho các hội viên, Hội đã tích cực hình thành các Câu lạc bộ (CLB) phóng viên chuyên ngành, nhằm thực hiện chuyên sâu về nghiệp vụ trong nhiều lĩnh vực. Hội Nhà báo Thành phố hiện có 6 CLB phóng viên và CLB phóng viên Công Thương mới được thành lập với 30 hội viên và sắp tới sẽ có thêm CLB phóng viên Giao thông, Khoa học - Công nghệ, Môi trường… Các CLB phóng viên này sẽ thực hiện, khai thác những điểm mạnh của mình trong việc hợp tác, tương tác truyền thông với các cơ quan quản lý, các ngành hàng, tạo nên giá trị của mỗi bên.

Ông Trần Trọng Dũng cho rằng, báo chí chính thống vẫn có lợi thế riêng nếu chúng ta cung cấp cho độc giả những bài báo với nội dung chất lượng, chuẩn mực thông tin, phân tích chuyên sâu từ những ngòi bút uy tín. Thực tế, một số tờ báo hiện vẫn sống được bằng báo in khi họ cung cấp cho độc giả những bài, tuyến điều tra, chuyên đề phân tích sâu về các vấn đề kinh tế, xã hội mà báo mạng không có được.

"Thông tin là một nhu cầu bức thiết của con người. Báo chí chính thống là phương tiện truyền thông của nhà nước nhưng cũng là diễn đàn của nhân dân. Một tờ báo làm thỏa mãn được nhu cầu về thông tin của độc giả thì chắc chắn sẽ có chỗ đứng" - ông Dũng chia sẻ.

Báo chí chính thống muốn phát triển mà vẫn giữ được tôn chỉ, bản sắc, theo ông Dũng, chắc chắn báo chí cần phải số hóa các phương tiện truyền thông. Mỗi cơ quan báo chí cần khai thác tối đa lợi thế sẵn có như: Tổ chức sàn giao dịch hàng hóa cho nông dân, mở các lớp đào tạo chuyên đề về truyền thông cho các tập đoàn kinh tế, tổ chức hội nghị, hội thảo về khoa học, giáo dục… mà một số báo như Tuổi Trẻ, Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Công Thương, Nông nghiệp Việt Nam đang thực hiện khá hiệu quả.

Mới đây, Hội Nhà báo Thành phố đã kết hợp cùng một số tòa soạn xây dựng kế hoạch thành lập "Liên minh bảo vệ bản quyền báo chí". Trước mắt là định ra những lằn ranh về tác quyền báo chí, nếu ai vi phạm sẽ có cơ sở để xử lý.

Mục tiêu của Hội Nhà báo Thành phố là tập trung xây dựng Hội trở thành một địa chỉ cần đến của những hội viên để học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ, nguyện vọng của đồng nghiệp và cũng là nơi để anh em làm báo giải tỏa những căng thẳng trong nghề nghiệp thông qua các buổi sinh hoạt văn nghệ, thể thao do chính những người làm báo tổ chức.n

Trần Thế

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.