Hà Nội: Tiếp tục tạm giữ 400 hộp dụng cụ xét nghiệm Covid-19

11:15 | 09/06/2021
Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội vừa tạm giữ 400 hộp dụng cụ xét nghiệm Covid-19 Q Standard Covid-19 Ag Home Test chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.
Xử lý cơ sở đầu tiên kinh doanh bộ kit test thử nhanh Covid-19

Ngày 7/6/2021, Đội QLTT số 13 thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Cầu Giấy thực hiện khám xe 1 ô tô đang dừng đỗ tại toà nhà Tràng An complex, số 1 Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hà Nội: Tiếp tục tạm giữ 400 hộp dụng cụ xét nghiệm Covid-19
Toàn bộ hộp dụng cụ xét nghiệm Covid-19 nhập lậu đã bị lực lượng chức năng tạm giữ

Tại thời điểm khám phát hiện trong xe ô tô có 400 hộp dụng cụ xét nghiệm Covid-19 Q Standard Covid-19 Ag Home Test loại 02 bộ/hộp có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Chủ lô hàng không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp pháp của số hàng hóa trên.

Đội QLTT số 13 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên mạng xã hội và các chợ thương mại điện tử bắt đầu xuất hiện một số bài viết để quảng cáo, rao bán bộ thử nhanh Covid-19 của Hàn Quốc, với nhiều mức giá khác nhau, từ vài trăm nghìn đồng đến cả triệu đồng. Điều đáng nói là việc bán những bộ thử này đều chưa được Bộ Y tế cấp phép.

Theo đại diện Bộ Y tế, các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, thuộc Bộ Y tế thẩm định và cấp phép mới được lưu hành. Việt Nam đã quy định, kể cả các xét nghiệm nhanh cũng phải được sử dụng theo quy trình chuyên môn và phải bảo đảm an toàn sinh học.

Hiện nay chưa có đơn vị nào có chức năng, nhiệm vụ thẩm định các bộ test nhanh này. Phần lớn người dân mua theo đường không chính thống, nên chưa thể đánh giá những bộ test nhanh này là thật hay giả. Nếu muốn khẳng định, chúng ta cần có cơ quan chức năng trực tiếp giám định sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Bởi chỉ cần quy trình vận chuyển và bảo quản khác nhau thì chất lượng của bộ test cũng ảnh hưởng.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không nên mua các bộ thử nhanh Covid-19 về tự xét nghiệm.

Thu Phương

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.