Hà Nội: Tạo thuận lợi trong tiêu thụ nông sản

12:18 | 07/06/2021
Dịch Covid-19 khiến đầu ra của nông sản, trái cây của nhiều địa phương gặp khó khăn, Hà Nội đang cùng với các sở, ban, ngành và doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để sản phẩm tiêu thụ trên địa bàn thủ đô.

Doanh nghiệp phân phối vào cuộc

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát cũng đúng thời điểm cuối vụ thu hoạch của nhiều loại nông sản của Bắc Giang và vào đầu vụ vải thiều, nỗi lo lắng thường trực đối với người nông dân bởi dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến việc kết nối, tiêu thụ, xuất khẩu và lưu thông sản phẩm.

Sơn La hiện đang vào vụ thu hoạch xoài, nhãn và nhiều loại nông sản khác. Tại Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài, nhãn Sơn La 2021 vừa diễn ra (28/5), ông Sòi Đức Nghĩa - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Sơn La - cho biết, dịch Covid-19 khiến sức mua giảm sút dẫn đến tình trạng các loại rau, củ, quả khó tiêu thụ mặc dù giá bán khá thấp. Đặc biệt, vụ xoài, nhãn này, do tác động của dịch bệnh nên các sự kiện kết nối, giới thiệu nông sản Sơn La tới hệ thống bán lẻ Hà Nội cũng không thể thực hiện được, nên thị trường tiêu thụ ngày càng thu hẹp.
Hà Nội: Tạo thuận lợi trong tiêu thụ nông sản

Nhiều loại trái cây đang vào vụ thu hoạch nhưng gặp khó trong tiêu thụ


Tương tự, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có gần 1 triệu con lợn với sản lượng thịt 44.000 tấn, gần 20 triệu gia cầm với sản lượng 10.000 tấn, trên 12.000 ha diện tích nuôi thủy sản với sản lượng 17.000 tấn, trên 1.100 ha rau các loại với sản lượng khoảng 20.000 tấn, 600 ha dứa với sản lượng 15.000 tấn, 28.000 ha vải thiều với sản lượng 180.000 tấn đã vào vụ thu hoạch... Tuy nhiên, do nhiều nơi phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội, nên việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh, đặc biệt là việc lưu thông, vận chuyển nông sản từ Bắc Giang sang các địa phương khác (và ngược lại) cũng như xuất khẩu qua các cửa khẩu gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nông dân…

Trước khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, các doanh nghiệp (DN) phân phối, DN bán lẻ trên địa bàn Hà Nội đã vào cuộc tích cực. Đối với ngành Công Thương TP. Hà Nội, các DN đều cam kết sẽ đẩy mạnh hoạt động kết nối giúp các tỉnh tiêu thụ trái cây, nông sản, nhất là mặt hàng vải thiều Bắc Giang, nhãn, xoài Sơn La.

Tập đoàn Central Retail đã triển khai chương trình “Đồng hành cùng nông dân Bắc Giang” trên toàn bộ hệ thống 18 siêu thị Big C và GO! miền Bắc, bắt đầu từ ngày 25/5 và sẽ kéo dài liên tục cho đến khi hàng hóa nông sản của nông dân tỉnh Bắc Giang dần đi vào ổn định. GO!, Big C dự kiến sẽ tiêu thụ cả trăm tấn nông sản của tỉnh Bắc Giang trong khuôn khổ chương trình này.

Đối với sản phẩm xoài, nhãn Sơn La, ông Lê Mạnh Phong- Giám đốc Big C khu vực miền Bắc - cho biết, phía Big C và GO!, hiện đang đẩy mạnh quảng bá sản phẩm trên kênh trực tuyến trên trang của Big C, GO!, Zalo, App bán hàng. DN sẽ yêu cầu đội ngũ thu mua làm việc với nhà cung cấp về quy cách đóng gói để thuận lợi hơn trong việc bán hàng trực tuyến và duy trì tăng trưởng doanh thu bán hàng trái cây của Sơn La tại siêu thị Big C, GO! trong thời gian tới.

Từ ngày 29/5, hơn 50 tấn trái vải tươi của Bắc Giang và Hải Dương đã bắt đầu được đưa lên kệ hàng hệ thống siêu thị Co.op Mart khu vực phía Bắc tiêu thụ. Bà Nguyễn Thị Kim Dung- Giám đốc siêu thị Co.op Mart - cho biết, trong vụ vải năm 2021 hệ thống siêu thị Co.op Mart đặt mục tiêu sẽ tiêu thụ 400 tấn vải và sẽ vượt 500 tấn nếu dịch bệnh được kiểm soát khả quan.

Bà Nguyễn Thị Phương - Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Tổng hợp VinCommerce - cũng cho biết, với 2.500 siêu thị trên toàn quốc và 300 lượt triệu khách hàng mỗi năm, VinCommerce hoàn toàn có thể hỗ trợ cho các hộ nông dân và hợp tác xã nông nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, tại từng địa phương, cán bộ của VinCommerce trực tiếp tiếp cận với nguồn hàng của nông dân, đánh giá và lựa chọn sản phẩm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của VinCommerce. Từ đó, giảm được thời gian di chuyển, giá thành được tối ưu.

Ưu tiên hỗ trợ

Để hỗ trợ các địa phương tiêu thụ nông sản trong giai đoạn mùa vụ, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát đợt 4 này, bà Trần Thị Phương Lan – quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - cho biết, Sở đã phối hợp với các địa phương cung cấp thông tin danh sách chi tiết DN, hợp tác xã của các địa phương đến các DN phân phối, siêu thị, DN chế biến, cửa hàng trái cây, tiểu thương kinh doanh tại chợ của thủ đô để chủ động kết nối, tiêu thụ các sản phẩm này đưa về thị trường Hà Nội tiêu thụ.

Thêm vào đó, Hà Nội cũng ưu tiên hỗ trợ các DN trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa, bán không lợi nhuận, bố trí các khu vực thuận tiện mua sắm…, tạo điều kiện tối đa cho nông sản các địa phương tiêu thụ tại kênh phân phối của đơn vị trên địa bàn Hà Nội. Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội giới thiệu, cung cấp thông tin về các điểm bán cố định, để DN các địa phương khảo sát, đề xuất tổ chức điểm bán nông sản, trái cây tại Hà Nội trong mùa vụ. Đồng thời, đồng hành với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đẩy mạnh đưa hàng hóa lên sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh sự hỗ trợ của TP. Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan cũng đề nghị các địa phương có nhiều mặt hàng nông sản cần chỉ đạo các đơn vị đầu mối, DN, hợp tác xã, hộ sản xuất cung cấp hàng hóa phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm. Đồng thời khi đưa hàng về tiêu thụ tại TP. Hà Nội phải chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, địa phương và TP. Hà Nội.

Thực tế cho thấy, đây không phải là lần đầu tiên ngành Công Thương Hà Nội và các DN phân phối trên địa bàn hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông, thủy sản của các địa phương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trước đó, ngành Công Thương và các DN bán lẻ Hà Nội đã hỗ trợ tiêu thụ trên 130 tấn gà đồi Chí Linh (Hải Dương), trên 14.000 tấn rau củ, trái cây, thủy sản của các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Giang, Sóc Trăng.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, trong 5 tháng đầu năm 2021, các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội hỗ trợ kết nối tiêu thụ lượng hàng từ các tỉnh, thành phố đạt 53.000 tấn, giá trị đạt 680 tỷ đồng.

Nguyễn Hạnh

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.