Đề xuất ưu tiên vắc-xin Covid-19 cho công nhân

09:12 | 07/06/2021
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính thức bổ sung công nhân lao động (CNLĐ) tại các doanh nghiệp (DN) vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vắc - xin phòng Covid-19.

Theo báo cáo của các cấp công đoàn, kể từ ngày 27/4/2021 (đợt dịch lần thứ 4 bùng phát) đến nay, cả nước có hàng nghìn người dương tính với virus SARS-CoV-2, hàng vạn F1, hàng chục vạn F2 là công nhân. Nhiều DN phải tạm dừng hoạt động, hàng trăm nghìn công nhân lao động nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc DN dừng hoạt động. Thậm chí, đã có 1 nữ CNLĐ tử vong do mắc Covid-19.

Đề xuất ưu tiên vắc-xin Covid-19 cho công nhân

Khám sàng lọc trước khi tiêm cho công nhân tại Bắc Giang

Trước những diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trong khu công nghiệp (KCN), nhất là một số DN, KCN tập trung đông công nhân, việc bổ sung đối tượng công nhân tại DN vào nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tại DN, KCN; cũng như khắc phục tình trạng KCN bị gián đoạn sản xuất.

Hiện, nhiều công nhân ở 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã được tiêm vắc - xin phòng Covid-19. Từ chiều ngày 27/5, có khoảng 240.000 công nhân ở 2 tỉnh này được tiêm vắc - xin. Tỉnh Bắc Ninh đang lập kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho công nhân trên địa bàn toàn tỉnh; ước tính, khoảng 90.000 công nhân sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong thời gian tới. Bắc Giang cũng đang khẩn trương lập kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân trên địa bàn toàn tỉnh cho khoảng 150.000 công nhân.

Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có Công văn số 2035/TLĐ đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính thức bổ sung CNLĐ tại các DN vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vắc - xin phòng Covid-19. Trong công văn cũng đề nghị Chính phủ có chính sách cho phép DN được hạch toán kinh phí mua vắc - xin phòng Covid-19 cho CNLĐ, hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vắc-xin vào chi phí hợp lý, hợp lệ của DN để tính thuế thu nhập DN.

Kể từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát đến nay, Tổng LĐLĐVN, hệ thống công đoàn cả nước đã tăng cường, nâng cao mức độ cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ khẩn cấp cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch. Tuy nhiên, do DN tạm dừng hoạt động, một bộ phận CNLĐ phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa nên hàng nghìn công nhân lao động đang bị ảnh hưởng nặng nề. Ở tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh, hầu như công nhân nào cũng phải đối mặt với nỗi lo phòng, tránh dịch bệnh và thu nhập giảm. Những ngày qua, tại Bắc Giang, nhiều “Siêu thị 0 đồng” đã được thành lập để hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho CNLĐ. Ngoài lao động thuộc diện F0 được hỗ trợ bằng tiền mặt, trị giá 3 triệu đồng/người, Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang cũng đang rà soát thống kê số lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để có phương án hỗ trợ… Tuy nhiên, người lao động vẫn đang rất khó khăn. Vì vậy, Tổng LĐLĐVN kiến nghị Thủ tướng cho phép sử dụng số kinh phí còn lại của ngân sách nhà nước chưa thực hiện của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đặc biệt người lao động là F0 đang điều trị bệnh, người lao động phải nghỉ việc trong các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà hoặc đang cư trú trong khu vực phong tỏa y tế.

Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để thêm nhiều nguồn tiếp cận vắc - xin Covid-19 cho Việt Nam; đồng thời khuyến khích DN nước ngoài nhập khẩu trực tiếp vắc - xin để tiêm chủng cho người lao động đang làm việc cho các DN nước ngoài tại Việt Nam…

Thanh Tâm

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.