Anh và EU đàm phán hậu Brexit về các rào cản thương mại gây tranh cãi

18:17 | 07/06/2021
Đại sứ EU João Vale de Almeida tại Vương quốc Anh ngày 6/6 thừa nhận rằng, có rất ít sự tin tưởng giữa hai bên trước cuộc đàm phán hậu Brexit để thảo luận về các rào cản thương mại gây tranh cãi với Bắc Ireland. Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Vương quốc Anh David Frost đã công bố kêu gọi EU sửa đổi những rào cản đó, được gọi là nghị định thư Bắc Ireland - một lời kêu gọi mà EU đã phản đối trước đây.

Sau nhiều tháng đàm phán kỹ thuật căng thẳng, hy vọng rất mong manh về một bước đột phá tại cuộc họp quan trọng diễn ra vào ngày 16/6 giữa Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maroš Šefčovič và Bộ trưởng Brexit của Vương quốc Anh David Frost. Cả hai bên sẽ thảo luận về thỏa thuận thương mại hậu Brexit, bao gồm cả nghị định thư Bắc Ireland.

Nghị định thư này là một phần quan trọng của thỏa thuận hậu Brexit, nhằm mục đích bảo vệ thị trường chung của EU ở biên giới với Vương quốc Anh ở Ireland. Theo thỏa thuận, Bắc Ireland vẫn là thị trường duy nhất của EU khi nói đến hàng hóa. Nhưng việc kiểm tra biên giới hải quan đối với hàng hóa qua biển Ireland vẫn dẫn đến sự gián đoạn trong việc vận chuyển hàng hóa, gây phản ứng cho những người không muốn khu vực này cảm thấy bị tách biệt với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Anh và EU đàm phán hậu Brexit về các rào cản thương mại gây tranh cãi

Trong khi một số người ở Bắc Ireland đã thúc đẩy đơn giản loại bỏ nghị định thư, Bộ trưởng Brexit của Vương quốc Anh David Frost ngày 6/6 đã đưa ra một lập luận để sửa đổi thỏa thuận thay thế. Theo đó, Anh đã đánh giá thấp tác động của nghị định thư đối với việc vận chuyển hàng hóa đến Bắc Ireland, với một số nhà cung cấp ở Anh chỉ đơn giản là không gửi sản phẩm của họ vì yêu cầu thủ tục giấy tờ tốn thời gian. EU cần một bộ quy tắc mới để đối phó với các nước láng giềng, liên quan đến các giải pháp thực dụng hơn, chứ không phải việc áp đặt các quy tắc của bên này đối với bên kia và sự trừng phạt của pháp luật.

Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc vào ngày 4/6 khi gặp người đồng cấp David Frost, rằng sự kiên nhẫn của châu Âu đang giảm dần trước sự cản trở của Anh đối với thỏa thuận nghị định thư Bắc Ireland, khi một số quan chức EU cho biết Anh đang từ chối các lựa chọn. Trong số gần 30 điểm tranh chấp được xác định trong các cuộc đàm phán của Ủy ban hỗn hợp Anh - EU bắt đầu vào tháng 4, chỉ một số điểm thậm chí đã được giải quyết một phần. Liên minh châu Âu cũng muốn có “sự tham gia nhiều hơn” từ Vương quốc Anh.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.