TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn dịch Covid-19 trong Khu công nghiệp, Khu chế xuất

17:53 | 03/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn, không đứt gãy trong sản xuất, TP. Hồ Chí Minh đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất, đồng thời yêu cầu các đơn vị tăng cường các giải pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao (KCNC) và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố (TP).
Bộ Công Thương: Đề xuất tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động ngành bán lẻ

Không đảm bảo an toàn phòng chống dịch, kiên quyết dừng hoạt động

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh trong KCN là rất lớn. Hiện một số ca bệnh đã xuất hiện trong KCN, do đó TP. Hồ Chí Minh cần xác định đây là thời điểm phải can thiệp mạnh, quyết liệt hơn, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm hơn ở một số địa bàn, đảm bảo việc sản xuất nhưng tăng tốc về năng lực y tế mới có thể dập dịch triệt để…

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn dịch Covid-19 trong Khu công nghiệp, Khu chế xuất
Lấy mẫu xét nghiệm công nhân làm việc tại một kho hàng thuộc KCN Vĩnh Lộc (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) khi ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 tại đây

Nhằm đảm bảo an toàn Covid-19 trong các KCN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thành Phong - cho biết, tiếp tục yêu cầu Chủ tịch UBND các quận huyện, TP. Thủ Đức cùng với Ban quản lý KCX - KCN, KCNC của TP ký cam kết với các lãnh đạo DN, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh về tuân thủ quy định phòng, chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn trên từng lĩnh vực. Còn đối với DN ngoài KCX, KCN, KCNC, Chủ tịch UBND các quận huyện phải ký bản cam kết với công đoàn nơi đó cùng chủ DN. Nếu cơ sở nào không đảm bảo an toàn, kiên quyết dừng hoạt động.

Cụ thể, đối với các KCN, KCX, KCNC, DN, cơ sở sản xuất kinh doanh phải tổ chức khai báo y tế chặt chẽ, đặc biệt các DN phải thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở công nhân, người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế)…

Bên cạnh đó, các DN cần theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động, tìm hiểu nguyên nhân người lao động nghỉ làm để qua đó phát hiện sớm ca bệnh, ổ dịch. Trong vận hành sản xuất mỗi DN chủ động điều chỉnh để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tăng cường việc quản lý công nhân từ nơi làm việc đến nhà trọ, khu tập thể, phương tiện đưa đón… để tạo ra được chuỗi an toàn trong phòng chống dich.

Trước đó, nhằm nâng cao mức cảnh giác, đảm bảo an toàn trong sản xuất và ổn định phát triển kinh tế - xã hội, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã ban hành Văn bản khẩn số 1558, yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCX, KCN, KCNC và DN hoạt động trên địa bàn TP.

Xét nghiệm 100% công nhân, người lao động đánh giá nguy cơ dịch bệnh

Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại các KCX, KCN, KCNC, TP. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, nhằm đánh giá nguy cơ dịch bệnh tại tất cả các KCX, KCN, KCNC trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, so với 3 đợt dịch trước, đợt dịch này nguy hiểm hơn, phạm vi rộng hơn, kiểm soát khó khăn hơn. Do đó, ngoài việc tập trung toàn lực quyết liệt ngăn chặn, kiểm soát dịch, hiện TP. Hồ Chí Minh đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm mở rộng toàn TP (khoảng 1,6 triệu mẫu), trước mắt là tất cả công nhân, người lao động tại các KCX, KCN, KCNC… để đảm bảo ngăn ngừa hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh.

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn dịch Covid-19 trong Khu công nghiệp, Khu chế xuất
Ngành y tế xét nghiệm Covid-19 toàn bộ công nhân, người lao động tại KCX Tân Thuận (quận 7) chiều tối ngày 2/6. Ảnh Minh Tâm

Cụ thể, chiều tối ngày 2/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) đã phối hợp với Ban Quản ký các KCX và KCN TP. Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho toàn bộ công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCX Tân Thuận (quận 7). Theo đó, đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 30.000 công nhân đang làm việc tại 22 DN trong khu vực này.

Theo ông Nguyễn Thanh Tú - Giám đốc sản xuất Công ty Nidec Tosok Việt Nam, hiện DN có tổng số lao động khoảng 2.700 người. Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, DN đã thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế. Sắp tới, DN tiếp tục đưa ra những giải pháp thiết thực và chặt chẽ hơn. Đối với những dây chuyền sản xuất trong nhà máy, đơn vị sẽ sắp xếp lại để công nhân làm việc giãn cách theo quy định của ngành y tế... nhằm vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất.

Trước đó, tại KCX Tân Thuận (quận 7), ngành y tế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát nguy cơ cho khoảng 300 người lao động tại Công ty Nidec Tosok và hơn 1.400 người lao động tại khu lưu trú công nhân thuộc KCX Tân Thuận cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm… tất cả các mẫu đều âm tính.

Dự kiến công đoàn Hepza phối hợp các đơn vị ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho gần 280.000 công nhân, người lao đông đang làm việc trong các KCX, KCN và hơn 45.000 công nhân tại KCNC TP. Những công ty có đông công nhân sẽ được ưu tiên lấy mẫu trước.

Việc mở rộng xét nghiệm tầm soát Covid-19 của ngành y tế cho tất cả các DN sản xuất kinh doanh trong các KCX, KCN, KCNC sẽ giúp TP. Hồ Chí Minh chủ động phát hiện sớm và ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bảo vệ an toàn cho người lao động cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế -xã hội.

Theo ghi nhận, hiện Ban quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (Hepza) đang tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch của các Bộ ngành, UBND TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, tập trung thực hiện tốt Công điện hỏa tốc số 680 của Thủ tướng Chính Phủ về yêu cầu bảo đảm an toàn Covid-19 trong các KCN, với quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong KCN và cộng đồng.

“Cần ưu tiên tiêm vắc xin cho các công nhân, những người làm việc trong các KCN, KCX. Chúng tôi cũng đề nghị giống như ngoài Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh cần phải làm việc với các DN sản xuất công nghiệp lớn, yêu cầu các DN phát huy trách nhiệm đối với xã hội, đối với người lao động, huy động nguồn lực từ quỹ phúc lợi của DN để tiêm vắc xin cho công nhân, nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch Covid -19 vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.